Với vai trò là ngày lễ quan trọng nhất trong văn hóa Việt Nam, Tết Nguyên Đán mang đậm bản sắc của dân tộc. Trải qua bao biến động của lịch sử, nhưng người Việt vẫn gìn giữ được những phong tục, tập quán tốt đẹp trong ngày Tết cổ truyền.

Trong dịp Tết Nguyên đán, có rất nhiều phong tục truyền thống có ý nghĩa sâu sắc của người Việt diễn ra nhằm cầu mong một năm mới an lành, may mắn, an khang, thịnh vượng.

Thăm mộ tổ tiên

Con cháu trong gia đình sẽ cùng nhau đi thăm viếng, làm sạch đẹp nơi an nghỉ của ông bà tổ tiên và người thân của mình. Đây là một phong tục phổ biến của người Việt, thể hiện đạo hiếu, lòng kính trọng đối với đấng sinh thành và các bậc tổ tiên đã khuất.

Lau dọn nhà cửa

Các gia đình ở Việt Nam đều dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, đồ vật sạch sẽ trong những ngày cuối năm với ý nghĩa sắp xếp lại những điều chưa ổn thoải, xóa bỏ những điều không tốt của năm cũ chuẩn bị đón chào năm mới với nhiều tài lộc và may mắn.

Chợ Tết

Chợ Tết không giống với những phiên chợ ngày thường trong năm. Chợ Tết bao giờ cũng đông, vui, có không khí hơn. Người ta đi chợ Tết không chỉ để mua sắm mà còn để gặp gỡ, để tận hưởng cái không khí háo hức khi Tết đến. Mua sắm chuẩn bị cho ba ngày Tết thường không phải chỉ để “có cái ăn” mà đó là thói quen, làm dậy lên không khí ngày lễ hội.

Chợ Tết được bố trí ở những bãi đất rộng, có thể chợ được thành lập ngay nơi chợ thường ngày vẫn diễn ra chuyện bán mua. Nhưng trong chợ Tết, gần như tất cả “món ngon vật lạ” đều được bày bán. 

Chơi hoa dịp tết

Miền Bắc thường chọn cành đào đỏ để cắm trên bàn thờ hoặc cây đào trang trí trong nhà, bởi theo quan niệm người Trung Quốc, đào có quyền lực trừ ma và mọi xấu xa, màu đỏ chứa đựng sinh khí mạnh, màu đào đỏ thắm là màu may mắn, như lời cầu nguyện và chúc phúc đầu xuân.

Miền Trung và miền Nam lại hay dùng cành mai vàng. Màu vàng tượng trưng cho sự cao thượng vinh hiển cao sang, màu vàng còn tượng trưng cho vua chúa (thời phong kiến). Màu vàng thuộc hành Thổ trong Ngũ hành, theo quan điểm người Việt, Thổ nằm ở vị trí trung tâm và màu vàng được tượng trưng cho sự phát triển nòi giống.

Ngoài hai loại hoa đặc trưng cho Tết là đào và mai, hầu như nhà nào cũng có thêm những loại hoa để thờ cúng và hoa trang trí. Hoa thờ cúng có thể như hoa vạn thọ, cúc, lay ơn, hoa huệ. Hoa để trang trí thì muôn màu sắc như hoa hồng, hoa thuỷ tiên, hoa thược dược, hoa violet... Còn cây quất thường được trang trí tại phòng khách, cây quất với lộc xanh mơn mởn, hoa trắng lốm đốm, quả chín vàng ươm, tròn trịa, sum suê tượng trưng cho sự sinh sôi, thịnh vượng, tràn đầy, viên mãn kết quả.

Gói bánh chưng, bánh tét

Bánh chưng là một phong tục có từ nền văn minh lúa nếp (không đơn giản là lúa nước). Lúa nếp chỉ tìm thấy dấu vết cổ xưa ở đồng bằng sông Hồng và gắn với câu chuyện bánh chưng, bánh giầy từ thời vua Hùng thứ 18 khi kén phò mã. Ngày nay bánh chưng bánh tét vẫn là phong tục thưởng thức ẩm thực Tết vô cùng đẹp của dân tộc ta. Các gia đình thường gói bánh chưng từ những ngày 27, 28, 29 Tết, đây cũng là một món quà biếu ý nghĩa cho họ hàng và bạn bè trong dịp này.

Bày mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả đặt trên bàn thờ tổ tiên là phong tục không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt để cầu mong một năm mới bình an, may mắn, hạnh phúc, an khang, phú quý.

Mâm ngũ quả là mâm quả gồm 5 loại quả khác nhau, nhưng truyền thống văn hóa này ở các miền Bắc, Trung, Nam có những đặc điểm khác nhau.

Cây nêu ngày Tết

Cây nêu là một cây tre cao khoảng 5 - 6 mét. Ở ngọn thường treo nhiều thứ (tùy theo từng điạ phương) như vàng mã, bầu rượu bện bằng rơm, hình cá chép bằng giấy (để táo quân dùng làm phương tiện về trời), đôi khi người ta còn treo lủng lẳng những chiếc khánh nhỏ bằng đất nung, mỗi khi gió thổi, những khánh đất va chạm nhau tạo thành những tiếng kêu leng keng nghe rất vui tai. Người xưa tin rằng những vật treo ở cây nêu, cộng thêm những tiếng động của những khánh đất, là để báo hiệu cho ma quỷ biết rằng nơi đây là nhà có chủ, không được tới quấy nhiễu.

Vào buổi tối, nhiều nhà treo một chiếc đèn lồng ở cây nêu để tổ tiên biết đường về nhà ăn Tết với con cháu. Vào đêm trừ tịch còn cho đốt pháo ở cây nêu để mừng năm mới tới, xua đuổi ma quỷ hoặc những điều không may. Cây nêu thường được dựng vào ngày 23 tháng chạp, là ngày Táo quân về trời đến hết ngày mùng bảy thì cây nêu được hạ xuống.

Câu đối tết

Để trang hoàng nhà cửa và để thưởng xuân, trước đây từ các nho học cho tới những người bình dân “tồn cổ” vẫn còn trọng tục treo “câu đối đỏ” nhân ngày Tết. Những câu đối này được viết bằng chữ Nho (màu đen hay vàng) trên những tấm giấy đỏ hay hồng đào cho nên thường được gọi chung là câu đối đỏ.

Màu của ngày Tết

Màu chủ đạo trong ngày Tết vẫn là màu đỏ, theo quan niệm màu đỏ là màu phát tài và may mắn. Ngày Tết của Việt Nam ngập tràn màu đỏ: câu đối đỏ, phong bao lì xì đỏ, ruột quả dưa hấu đỏ, hạt dưa nhuộm màu đỏ, quyển lịch đỏ. Người Việt Nam cũng thích chưng những loại hoa ánh đỏ như hồng, mãn đình hồng, hoa đào v.v…

Trước đây khi pháo còn được cho phép đốt, đường xá ngập tràn trong màu đỏ của xác pháo nổ rân không ngớt kể từ giao thừa đến rạng sáng tết, rồi nổ lẻ tẻ mãi cho đến khi nào hết “mồng một” mới thôi. Ngay việc chọn trang phục màu đỏ để mặc cũng là một phong tục rất được ưa chuộng trong ngày Tết.

Phong tục cúng ông Táo

Hàng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, người Việt Nam lại có tục cúng ông Táo. Ông Táo hay còn gọi là Thần Bếp, có trách nhiệm theo dõi mọi việc xảy ra trong gia đình rồi trình bào cho Trời. Năm nào cũng vậy, cứ vào ngày 23 tháng Chạp, nhà nào cũng thu dọn nhà cửa, bếp sạch sẽ rồi làm lễ cúng tiễn ông Táo lên trời, nhờ ông báo cáo những điều tốt đẹp để một năm mới bình an và may mắn. Theo lệ, lễ cúng ông Táo được đặt trong bếp và phải có cá chép vì tục truyền rằng ông Táo cưỡi cá chép để lên trời.

Lễ cúng Tổ tiên

Là lễ mời ông bà về ăn Tết với con cháu. Chiều ngày 30 tháng Chạp, trên bàn thờ tổ tiên được bày 1 mâm cỗ bao gồm trái cây và thức ăn. Người gia trưởng thắp hương dâng lên bàn thờ, cầu xin tổ tiên chứng giám và phù hộ cho gia tộc được nhiều phước lành trong năm mới. Theo sau đó mọi người trong gia tộc đều chắp tay cung kính thỉnh vong linh ông bà về ăn Tết.

Cúng giao thừa

Cúng giao thừa thường phải làm hai lễ, một lễ cúng trong nhà và một lễ cúng ngoài trời. Sở dĩ người Việt Nam làm lễ cúng giao thừa vì niềm tin rằng: Một năm bắt đầu, ắt phải có kết thúc. Ý nghĩa của buổi lễ cũng là: bỏ hết đi những ân oán năm cũ, nghinh đón năm mới đến với tài lộc và những điều tốt đẹp.

Hái lộc

Hái lộc đầu xuân là nét đẹp truyền thống trong năm mới của người Việt. Hái lộc thường được thực hiện vào đêm giao thừa hoặc sáng sớm mùng 1 Tết để cầu may mắn, rước lộc vào nhà.

Tục xông đất đầu năm

Nguyên đán có nghĩa là buổi sáng đầu tiên của năm, lúc mọi thứ đều được bắt đầu, mới mẻ tinh khôi. Chính vì vậy mà sau thời điểm giao thừa lúc 12 giờ đêm cuối năm, người khách đầu tiên đến thăm gia chủ trong năm mới là người “xông đất”, là sứ giả do sự may mắn đưa đến. Theo quan niệm dân gian, người xông đất có ảnh hưởng quan trọng đến hậu vận của cả nhà trong năm mới.

Do đó, mọi người đã cân nhắc kỹ về nhân phẩm, chức phận, sự giàu sang, cũng như về tính tình, hạn vận khi mong cầu người đến xông nhà ngày đầu năm là hệ trọng hơn cả. Chính vì nghĩ đến ảnh hưởng của việc xông đất đến việc làm ăn cho cả năm, nên các bậc cao niên rất thận trọng đối với người đến đầu tiên trong ngày Nguyên Đán để long trọng mang lại giúp họ sự tốt lành suốt năm mới.

Chúc Tết

Sáng mồng một Tết còn gọi là ngày Chính đán, con cháu tụ họp ở nhà tộc trưởng để lễ Tổ Tiên và chúc tết ông bà, các bậc huynh trưởng. Theo quan niệm, cứ năm mới tới, mỗi người thêm một tuổi, bởi vậy ngày mùng 1 Tết là ngày con cháu “chúc thọ” ông bà và các bậc cao niên (ngày xưa, các cụ thường không nhớ rõ ngày tháng sinh nên chỉ biết Tết đến là thêm 1 tuổi).

Lì xì

Lì xì đầu năm là phong tục văn hóa tốt đẹp của người Việt và nhiều nước trong khu vực, với mong muốn những điều tốt đẹp nhất và lấy may từ những ngày đầu năm mới. Lì xì bằng tiền không chỉ giới hạn trong mùng 1 Tết mà có thể lì xì trong suốt ba ngày đầu năm, thậm chí kéo dài tận những ngày cuối cùng của Tết như mùng 9, mùng 10. Phong bao lì xì cũng mang nhiều ý nghĩ tốt đẹp. Phong bao tượng trưng cho sự kín đáo - không muốn có sự so bì dẫn đến chuyện xích mích, không vui trong ngày Tết. Bao lì xì thường có màu đỏ, với người Châu Á màu đỏ là một trong những màu cát tường nhất trong những lễ hội. Hơn nữa, phong bao lì xì còn tượng trưng cho tài lộc - người ta nhận được hay cho đi càng nhiều bao lì xì thì người ta càng tin rằng mình đã phát tài phát lộc.

Phong tục xuất hành

Xuất hành là lần đi ra khỏi nhà đầu tiên trong năm mới. Người ta tin rằng hướng đi này sẽ có ảnh hưởng tới tương lai của mỗi người trong năm sắp tới. Cho nên, theo tuổi tác của mình, mỗi người xem sách lịch do những nhà bói toán viết ra để chọn hướng đi và giờ bắt đầu cho thích hợp. Ngày nay phong tục này không còn được nhiều người tin và làm theo.

Đi lễ chùa đầu năm

Phong tục đi lễ chùa trong những ngày đầu của năm mới là một nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống mỗi người Việt. Đi lễ chùa đầu năm không chỉ là để cầu xin một năm mới may mắn, phúc lộc và tỏ tấm lòng thành kính của mình đối với đức Phật, tổ tiên.

Xin chữ đầu xuân

Theo tục lệ người Việt Nam, cứ từ mùng 2 Tết trở đi, mọi người đã nô nức đi xin chữ cầu may cho một năm mới an lành hạnh phúc. Những người đi xin chữ gồm có cả thanh niên, người lớn, học sinh. Những nét chữ uyển chuyển như rồng bay phượng múa, thể hiện khiếu thẩm mỹ của người xin chữ và khả năng viết chữ đẹp của người cho chữ.

Việc xin chữ đầu năm lâu nay đã có và ngày một thịnh hành, nó đang trở thành phong tục đẹp của người Việt Nam mỗi độ xuân về Tết đến. Tại Hà Nội, việc này diễn ra ở nhiều nơi: trong nhà riêng của một số thầy đồ có tiếng văn hay chữ tốt, trên đường phố nơi có khoảng hè rộng rãi và nhiều người qua lại. Chỗ có vẻ ấn tượng nhất là trước sân Văn Miếu, khoảng hè phố đường Bà Triệu, đoạn giao cắt với đường Trần Hưng Đạo... Xin chữ là một nét đẹp văn hóa cần phát huy. Chỉ một chữ treo trước mặt mà có ý nghĩa về đạo đức và đời sống đối với những con người cụ thể sẽ giá trị hơn nhiều những lời nói sáo rỗng.

Tục kiêng kỵ đầu năm

Việc đến nhà người khác vào đúng ngày mùng 1 Tết cũng cần được cân nhắc vì nếu không hợp tuổi với gia chủ, bạn được xem như không mang lại may mắn cho người khác. Những người có tang, có chuyện buồn cũng không nên xông nhà người khác. Tốt nhất nếu đi chơi, bạn hãy đi vào ngày 2.

Trong 3 ngày đầu năm người ta thường thận trọng lời ăn tiếng nói và hành động vì tin rằng có thể đem lại hên xui cho cả năm như không quét rác ra khỏi nhà vì bị xem là quét tiền ra cửa. Không tặng thuốc men hay dao nhọn vì bị xem là dấu hiệu của bệnh hoạn và xung khắc. Nên tránh nói những từ ngữ liên quan đến chết chóc hay ốm đau, những từ ngữ xui xẻo. Cũng nên cẩn thận để không làm vỡ bát đĩa, hay cãi nhau vì theo quan niệm nếu xảy ra vào ngày đầu năm thì cả năm khiến không khí gia đình căng thẳng, không vui.

Hằng Thanh (T/)

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/

Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia là nơi cung cấp đầy đủ, chính xác và kịp thời các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình Khởi nghiệp. Đây là cầu nối hữu ích để các bạn trẻ tìm kiếm các cơ hội tham gia vào các hoạt động của Chương trình Khởi nghiệp. Bên cạnh đó, cổng thông tin điện tử khởi nghiệp cũng chia sẻ các câu chuyện về các tấm gương khởi nghiệp trên khắp cả nước.

 • Chương trình tạo cơ hội cho thanh niên, sinh viên phát huy tinh thần sáng tạo và ý chí tự lập, áp dụng những kiến thức đã lĩnh hội để lập ra những dự án khởi nghiệp.
 • Xây dựng một chương trình tổng thể về hỗ trợ khởi nghiệp, bao gồm tư vấn, đào tạo và cung cấp thông tin khởi nghiệp.
 • Hỗ trợ tìm kiếm và tiếp cận các nguồn vốn, các nhà đầu tư… Đây là cơ hội để các bạn trẻ biến ước mơ, hoài bão của mình thành hiện thực.
 • Chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm khởi nghiệp cũng như cơ hội hợp tác với những người cùng đam mê khởi nghiệp.

* Địa chỉ truy cập: https://startup.gov.vn/Pages/trangchu.aspx

Learning English online free được thành lập bởi một tổ chức phi lợi nhuận ở Anh năm 1999; chuyên thực hiện các hoạt động hỗ trợ việc học tiếng Anh miễn phí cho người yêu thích tiếng Anh ở khắp mọi nơi.

Learning English free online ra đời với sứ mệnh đúng như cái tên và thông điệp của nó: mang đến cho bạn những nguồn tài liệu học tiếng Anh online miễn phí.

 

Kiến thức và kỹ năng tiếng Anh đã được tổng hợp lại trong các thư mục của Learning English online free.

 • Grammar: Tổng hợp chi tiết và hướng dẫn cụ thể cách học ngữ pháp hiệu quả trên website này. Các ý được triển khai rõ ràng, trình bày đẹp mắt – bạn hứng thú học mà không hề buồn ngủ khi nhìn vào file tài liệu này.

 • Vocabulary: Từ vựng và thành ngữ được tựu chung vào nhóm này; được chia theo nhiều nhóm. Bạn có thể chủ động chọn cách học: bảng chữ cái, động vật, màu sắc, máy tính, chào hỏi…

 • Basic: Bạn không cần quan tâm đến phần này vì hiện tại, English basic chỉ là sự copy lại 17 topic đầu tiên của Vocabulary, không có gì khác biệt.

 • Lessons: Gần 60 bài học được biên soạn và trình bày tại English Lessons. Mỗi bài học được thiết kế theo một kiểu riêng để phù hợp với chủ đề nhưng cơ bản vẫn có phần Kiến thức học cần nhớ để mọi người biết – chú ý – ghi nhớ.

 • Pronunciations: Tôi đánh giá đây là phần thú vị và đáng yêu nhất website này. Nội dung Pronunciations được trình bày khá bắt mắt, mang đến cho bạn cảm giác thích thú học hơn so với những nội dung toàn chữ khác. Video học phát âm ở đây cũng thú vị, được hình ảnh hóa kết hợp với âm thanh và chữ viết. Tóm lại là rất dễ học, dễ nhớ.

 • British culture: cung cấp cho bạn hệ thống từ/cụm từ liên quan đến văn hóa nước Anh. Nếu muốn khám phá thêm về Anh, bạn có thể truy cập thư mục này.

 • Các phần khác: English Fun and Games, English Tests, English Quizzes, English Chat, English Questions, English Forum.

Chúc các bạn học tốt với: Learning English online free.

 1. HowStuffWorks.com

HowStuffWorks là một trang web vô cùng hữu ích được sáng lập bởi Marshall Brain cung cấp cho người đọc những hiểu biết sâu sắc về sự hình thành, cách hoạt động và vận hành của tất cả những thứ đang tồn tại trên thế giới. Hiện tại, website này đang tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực như khoa học, máy móc, thiết bị gia đình, cuộc sống, giải trí... và các nội dung được đóng góp bởi đội ngũ biên tập viên, nghệ sĩ và các cây viết xuất sắc nhất.

2. Discovery.nasa.gov

Thiên văn học

NASA's Discovery Program cung cấp cho các nhà khoa học cơ hội được đào sâu hơn vào trí tưởng tượng và tìm kiếm những cách cải tiến để mở khóa những bí ẩn của Hệ Mặt Trời. Bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1992, chương trình này hiện đang thu hút sự quan tâm của hàng triệu nhà nghiên cứu, học giả và nhiều nhà chuyên môn khác. Nếu là người quan tâm tới khoa học và mong muốn tìm hiểu sâu hơn về những hoạt động của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ thì website này cần có trong danh sách "đánh dấu" của bạn ngay lập tức.

3. LiveScience.com

LiveScience là trang tin tức khoa học được ra đời từ năm 2004 nhưng phải đến năm 2007 thì mới bắt đầu hoạt động ổn định. Những câu chuyện và bài bình luận trên website này được cung cấp cho nhiều trang báo khác như Yahoo!, MSNBC, AOL và Fox News.

4. ScienceDaily.com

Science Daily là website tin tức của Mỹ nổi bật với nhiều bài báo và phân tích chất lượng liên quan tới nhiều chủ đề thuộc lĩnh vực khoa học như thiên văn học, khoa học máy tính, Exopanets (ngoại hành tinh), công nghệ nano, y học, tâm lý học, xã hội học, địa chất học, sinh học, khí hậu, không gian, vật lý, toán học, khảo cổ học, hóa học, nhân loại học, hóa thạch học và nhiều hơn nữa.

5. ScienceDirect.com

Hóa học

ScienceDirect là trang web do nhà xuất bản Elsevier điều hành đăng ký tại Anh – Hà Lan, được lập ra vào tháng 3/1997. Truy cập ScienceDriect mỗi ngày, bạn sẽ có cơ hội được tiếp cận gần 2.500 tạp chí khoa học bao trùm lên các chủ đề khoa học vật lý và kỹ thuật, khoa học sự sống, khoa học sức khỏe, khoa học xã hội – nhân văn cùng hơn 26.000 sách điện tử.

6. Space.com

Space.com là trang web tin tức về không gian và thiên văn học. Đây cũng là nguồn cung cấp tin cho nhiều tờ báo điện tử khác như CNN, MSNBC, Yahoo! và USA Today.

7. Scientificamerican.com

Scientific American là tạp chí khoa học thường thức của Nature Publishing Group (Mỹ), chính thức đi vào hoạt động từ năm 1845 với mục đích giáo dục và phổ biến kiến thức khoa học cho công chúng. Mặc dù không đăng những bài báo mang tính hàn lâm nhưng những tác giả viết bài đều là những nhà khoa học chuyên ngành, do vậy các bài viết trên Scientific American đều có nội dung rõ ràng và hình ảnh minh họa đẹp. Einstein là một trong những nhà khoa học nổi tiếng có nhiều bài viết trên tạp chí này trong hơn 150 năm lịch sử của tạp chí.

 

8. PopSci.com

PopSci (Popular Science) là tạp chí xuất bản hai tháng một lần của Mỹ bao trùm nhiều nội dung phổ biến thuộc khoa học. Hiện tại, trang web này đã được dịch sang hơn 30 ngôn ngữ và có mặt tại ít nhất 45 quốc gia trên thế giới.

9. SmithsonianMag.com

Smithsonian là tạp chí chính thống được xuất bản bởi học viện Smithsonian (Washington), cung cấp những bài phân tích chuyên sâu về nhiều chủ đề thuộc khoa học, đi kèm với đó là ảnh minh họa vô cùng sống động.

10. Newscientist.com

Địa chất học

New Scientist là tạp chí khoa học quốc tế của Anh xuất bản hàng tuần, ra đời vào năm 1956 và đến năm 1996 mới chính thức có thêm nền tảng web. New Scientist tập trung cung cấp tin tức, bài đánh giá, bình luận thuộc lĩnh vực khoa học, công nghệ.

11. Sciencemag.org

ScienceMag là tạp chí khoa học được xuất bản bởi American Association for the Advancement of Science (AAAS), mục đích là cung cấp cho người đọc (hướng đến những người không chuyên) các kiến thức cơ bản và chuyên sâu về nhiều chủ đề thuộc khoa học.

12. Theguardian.com

The Guardian cũng là một cái tên rất xứng đáng được lọt vào danh sách này, nổi bật với sự tham gia đóng góp nội dung của nhiều cây viết kỳ cựu, cung cấp cho người đọc đa dạng chủ đề thuộc lĩnh vực khoa học, từ tin tức cho tới các bài bình luận.

13. Wired.com/category/magazine

Không chỉ về kinh doanh và công nghệ, Wired còn là điểm đến lý tưởng cho tất cả những ai quan tâm về khoa học với những bài viết súc tích, đáng tin cậy và chất lượng được viết bởi các tác giả nhiều năm kinh nghiệm.

14. Nationalgeographic.com

National Geographic, hay còn được biết đến với cái tên quen thuộc NatGeo là tạp chí vô cùng chất lượng, mang đến cho người đọc không gian rộng lớn để khám phá vẻ đẹp của tự nhiên qua hàng loạt bài báo trải nghiệm, hình ảnh đẹp, sống động được cung cấp bởi các nhiếp ảnh gia lành nghề.

15. Quantamagazine.org

Quanta tập trung vào các chủ đề phức tạp như toán học, vật lý lý thuyết, khoa học máy tính lý thuyết và khoa học cuộc sống cơ bản.

Giới thiệu cùng các bạn kho tài liệu số về mạng máy tính và truyền thông, các tài liệu hoàn toàn miễn phí được sắp xếp thành các thư mục  giúp khai thác dễ dàng và nhanh chóng. 

Xin trân trọng gửi đến các bạn 3 trang web giúp bạn kiểm tra trình độ tiếng Anh của mình online. Kết quả có ngay sau khi bạn hoàn tất bài thi và bấm submit. Khi đối chiếu 2-3 kết quả này với nhau thì sẽ chính xác hơn.

Link 1: http://englishenglish.com/englishtest.htm 90 câu, thời lượng 45', kết quả có ngay.

Link 2: http://www.lang.ox.ac.uk/courses/tst_english_placement.html 50 câu, cho kết quả và phân loại trình độ khái quát.

Link 3: http://www.ilh.com/evaluation/online/english.htm 50 câu, cho kết quả ngay.

Chúc bạn thành công!

Kỹ năng mềm ngày càng trở nên quan trọng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Bạn muốn nổi trội trong công việc, hoàn thiện bản thân hơn hay đơn giản chỉ là muốn theo đuổi sở thích cá nhân… Cho dù mục tiêu của bạn là gì thì những kiến thức được cung cấp trên các trang web học kỹ năng mềm sau đây chắc chắn sẽ rất có ích.

Mọi người thường biết đến Google như một cỗ máy tìm kiếm khổng lồ, tuy nhiên, không dừng ở đó, Google còn cung cấp nhiều ứng dụng khác cũng tiện ích không kém nhưng lại không có nhiều người biết đến như: Photoscan, Google Trips, Science Journal, Art and Culture…Hãy thử thưởng thức những tính năng cực thú vị của chúng và biết đâu bạn sẽ mê mẩn ngay lập tức. 
 

1.  PhotoScan

Top 7 ứng dụng cực hữu ích của Google có lẽ nhiều người chưa biết đến - ảnh 1

Google hiểu được tầm quan trong của các bức ảnh đối với bạn, và đó là lý do Google cho ra đời PhotoScan. PhotoScan là ứng dụng tuyệt vời giúp chuyển các tấm ảnh in thành phiên bản kỹ thuật số mà không cần dùng đến máy scan hay đi tới các cửa hàng chụp ảnh để thực hiện điều này. Khi chụp lại những tấm ảnh in bằng điện thoại hoặc máy ảnh để lưu giữ trên máy tính hoặc chia sẻ lên Internet, vấn đề thường gặp phải là các vết lóe sáng, bóng mờ do ánh sáng phản chiếu lên ảnh khiến ảnh không sắc nét. PhotoScan sẽ nhận diện các góc, làm phẳng bề mặt ảnh, loại bỏ các vết lóe sáng và tự cắt đúng khung ảnh. Cách sử dụng PhotoScan khá dễ, bạn chỉ việc đặt ảnh lên mặt phẳng, sau đó bật ứng dụng quét qua bốn điểm theo chỉ dẫn, sau đó bạn có thể mở và chỉnh sửa thêm với ứng dụng Google Photos.

Tải ứng dụng tại đây.

2. Google Trips

Top 7 ứng dụng cực hữu ích của Google có lẽ nhiều người chưa biết đến - ảnh 2

Google muốn bạn không gặp phải tình trạng stress khi mỗi lần lên kế hoạch du lịch. Với ứng dụng Google Trips, nó sẽ giúp bạn có chuyến đi tuyệt vời hơn. Ngay khi bạn cài đặt, các chuyến đi trước đây và kế hoạch du lịch của bạn đều xuất hiện trên ứng dụng. Chỉ cần nói cho ứng dụng biết bạn muốn đi đâu, tải về hướng dẫn sử dụng để dùng ngoại tuyến và bắt đầu lên kế hoạch. Ứng dụng này cũng có thể lấy thông tin như lịch trình bay và đặt chỗ khách sạn từ Gmail của bạn. Và trong mỗi chuyến đi, bạn có thể kiểm tra các địa điểm ăn uống, khách sạn, chuyến bay và thậm chí các điểm tham quan du lịch. Ứng dụng cũng cung cấp thông tin về bệnh viện và tiền tệ sử dụng ở địa phương bạn đến. Ngoài ra có một tính năng “cây đũa thần” sẽ tự động thêm những điểm tham quan gần đó nếu bạn bạn quá vội vàng và cần lập kế hoạch trước. Thật tuyệt phải không các tín đồ du lịch?

Tải ứng dụng tại đây.

3. Trusted Contacts

Top 7 ứng dụng cực hữu ích của Google có lẽ nhiều người chưa biết đến - ảnh 3

Trusted Contacts là một tính năng tương tự Find My Friends của Facebook nhưng được tích hợp nhiều tính năng hơn. Cách hoạt động của ứng dụng khá đơn giản: bạn chọn người trong sổ địa chỉ để đánh dấu là liên hệ tin cậy. Các liên lạc đáng tin cậy cũng có thể hỏi vị trí nếu họ cảm thấy bạn gặp nguy hiểm. Ứng dụng cung cấp một cửa sổ 5-phút để bạn có thể chấp nhận hoặc từ chối lời yêu cầu nhưng nếu không nhận được một phản hồi, ứng dụng sẽ chia sẻ vị trí của bạn để đảm bảo rằng một người nào đó bạn tin tưởng sẽ tìm thấy bạn.

Ngoài ra, bạn có thể chủ động chia sẻ vị trí của mình kèm một giải thích ngắn. Và khi đến nơi an toàn, chỉ cần nhấn vào tùy chọn mở rộng trên cùng của màn hình hoặc từ màn hình khóa, ứng dụng sẽ dừng chia sẻ.

Tải ứng dụng tại đây.

4.  Science Journal

Top 7 ứng dụng cực hữu ích của Google có lẽ nhiều người chưa biết đến - ảnh 4

Nếu bạn yêu thích khoa học và luôn tò mò muốn khám phá thế giới xung quanh, Science Journal là một ứng dụng thích hợp với bạn. Dù là giáo viên dạy môn khoa học hay là người thích thực hiện thí nghiệm khoa học tại nhà thì bạn có thể giữ tất cả ghi chú, ảnh và kết quả quan sát ở một nơi thuận tiện. Hãy sử dụng cảm biến trong điện thoại để đo và lập biểu đồ cho các hiện tượng, chẳng hạn như ánh sáng, âm thanh và chuyển động hoặc kết nối với cảm biến bên ngoài thông qua bluetooth để tiến hành thí nghiệm về thế giới quanh bạn. Với Science Journal, bạn có thể đo ánh sáng, âm thanh, gia tốc, áp suất không khí và hơn thế nữa bằng cảm biến tích hợp của điện thoại, ghi chép và chụp ảnh để lưu hồ sơ về các thí nghiệm khoa học, tạo trình kích hoạt tự động để ghi dữ liệu và ghi chép và còn rất nhiều tính năng khác đang chờ bạn khám phá.

Tải ứng dụng tại đây.

5.  Accessibility Scanner

Top 7 ứng dụng cực hữu ích của Google có lẽ nhiều người chưa biết đến - ảnh 5

Đây là công cụ để quét các vấn đề liên quan đến khả năng tiếp cận của ứng dụng Android. Sử dụng Accessibility Scanner rất đơn giản: chỉ cần download ứng dụng Accessibility Scanner vào điện thoại di động của bạn, vào Settings and Accessibility, và bật công cụ Accessibility Scanner. Sau đó bạn có thể mở ứng dụng bạn muốn kiểm tra và bấm vào nút nhỏ màu xanh xuất hiện trên màn hình. Công cụ này sẽ quét màn hình và sau đó nó sẽ cung cấp những cách để bạn có thể cải thiện các yếu tố thiết kế trên tất cả các màn hình bao gồm cả văn bản, màu sắc, các công cụ điều hướng.

Tải ứng dụng tại đây.

6.  Arts & Culture

Top 7 ứng dụng cực hữu ích của Google có lẽ nhiều người chưa biết đến - ảnh 6

Nhiều người không có cơ hội đi du lịch vòng quanh thế giới và chiêm ngưỡng các viện bảo tàng, nhưng họ không phải bỏ lỡ những kỳ quan nghệ thuật và vĩ đại của thế giới. Bởi tất cả đều có trong ứng dụng Arts & Culture. Ngoài lịch sử quốc gia, ứng dụng này còn cung cấp các video với các sử gia và chuyên gia cũng như cung cấp quyền truy cập vào các bức tranh, tác phẩm điêu khắc... Hình ảnh toàn cảnh các thành phố và nghệ thuật có thể được xem bằng mắt thường hoặc thông qua việc sử dụng thiết bị VR.

Tải ứng dụng tại đây.

7.  Toontastic 3D

Top 7 ứng dụng cực hữu ích của Google có lẽ nhiều người chưa biết đến - ảnh 7

Toontastic 3D là một phần mềm làm phim hoạt hình đơn giản trên điện thoại Android. Bạn có thể tự tạo nhân vật của chính mình, tự viết kịch bản đồng thời kiêm luôn đạo diễn cho bộ phim. Ứng dụng sử dụng dễ dàng như chơi trò chơi vậy. Chỉ cần di chuyển nhân vật của bạn trên màn hình, kể câu chuyện và Toontastic sẽ ghi âm giọng nói và hình ảnh động, sau đó lưu trên thiết bị thành một đoạn video 3D.Một ứng dụng tuyệt vời cho những người yêu thích làm phim và tạo bệ phóng cho trí tưởng tượng.

Tải ứng dụng tại đây.

Nguồn: AndroidPit

Hệ thống cơ sở dữ liệu đựợc thiết kế nhằm thu thập, lưu trữ, xử lý số liệu báo cáo tiến độ hàng tuần, số liệu theo dõi đánh giá thực hiện kế hoạch hàng năm, nhằm phục vụ công tác quản lý nhà nước ngành trồng trọt.

Bản đồ du lịch An Giang cung cấp đầy đủ các địa điểm tham quan, chụp ảnh, ăn uống, nhà nghỉ nhanh chóng và thuận tiện, chỉ với cái click chuột các bạn sẽ tìm được ngay nơi mình muốn đi ở địa chỉ nào và thông tin khái quát.