Trong năm học bạn mải lo các công việc làm thêm, đội nhóm mà chưa có thời gian ôn luyện cho các môn và kì thi đang cận kề hơn bao giờ hết. Thời gian còn lại không còn bao nhiêu, liệu bạn có kịp trang bị đủ kiến thức để hoàn thành tốt bài thi?

Đừng đợi nước tới chân mới nhảy nữa nhé, để cứu nguy cho bạn, xin giới thiệu các bí kíp để có thể ôn thi cấp tốc hiệu quả.

1. Học nhóm

Lúc nào nhiều cái đầu vẫn hơn mà phải không, chả ai là biết tất cả mọi thứ, người này biết cái này, người kia biết cái khác, mỗi người một ý bổ trợ kiến thức cho nhau. Học nhóm là cách học tốt nhất bởi mọi người trong nhóm dễ dàng thảo luận với nhau, cùng nhau giải quyết một vấn đề, sửa sai cho nhau.

Học với người giỏi hơn mình mảng nào đó, bạn sẽ được lên “trình” siêu nhanh. Hoặc nếu bạn rành một lĩnh gì đó thì dạy lại cho các bạn khác là cách củng cố kiến thức mình tốt nhất.

Học nhóm là cách học hiệu quả nhất để bạn có thể nắm nhiều kiến thức trong thời gian nhất

2. Không thức khuya đêm học bài

Theo các nghiên cứu từ 4:30 đến 7:00 sáng là thời điểm con người ghi nhớ tốt nhất các trí nhớ ngắn hạn, còn từ 4:00 tới 6:00 là ghi nhớ tốt nhất các kiến thức dài hạn.

Nếu bạn đang cần ôn thi cấp tốc thì buổi sáng là lí tưởng nhất, dồn sức học vào buổi sáng, còn chiều tối thì tập trung cho các kiến thức trọng tâm, thiết yếu.

Và điều quan trọng nhất là tuyệt đối không học bài sau 10 giờ tối vì lúc này não bạn đang kêu gào được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc căng thẳng. Tốt nhất lúc này bạn chỉ ngồi ôn lại những gì đã học vào buổi sáng khoảng 15 phút rồi đi ngủ sớm, vừa lợi cho não vừa đỡ hại da.

Tuyệt đối đừng thức khuya học bài, thay vào đó hãy dậy sớm để có kết quả tốt hơn

3. Không học quá 4 tiếng một lần

Tập trung cao độ trong khoảng 45 phút rồi giải lao, tránh ngồi liền trong khoảng 3-4 tiếng liên tục. Và nếu bạn cảm thấy quên kiến thức thì cũng đừng có cố gắng quá để nhớ lại nó làm gì cả.

Nguyên tắc của học hiệu quả là phải để cho đầu óc thư giãn, rồi tự kiến thức nó sẽ về. Nếu bạn muốn ôn lại bài thì hãy ôn lại sau đó 10 phút, rồi 1 ngày, rồi 1 tuần, và một tháng.

4. Sử dụng sơ đồ tư duy Mind map để ghi nhớ

 Mind-map là công cụ ghi nhớ theo hệ thống các thông tin mối liên quan tới nhau. Đây là công cụ để bạn nhanh chóng tổng hợp kiến thức của mình. Có hai cách để phân chia các thông tin khi làm mind map là vận dụng theo mẫu và vận dụng một cách sáng tạo, linh hoạt.

- Phân chia theo chiều dọc: trong phạm vi cùng loại vấn đề, cùng chuyên môn, lĩnh vực...

- Phân chia theo chiều ngang: trong phạm vi những chương mục, kiến thức khác nhau nhưng có liên quan đến nhau... Sau khi đã học xong lý thuyết, nên tự đặt ra những câu hỏi liên quan đến nội dung ôn thi để kiểm tra trình độ của mình. Đó cũng là một cách để nhớ lâu và tạo cơ sở để tăng dung lượng trí nhớ làm việc (working memory).