Phần mềm thu, chỉnh âm chuyên nghiệp.

Để ghi âm thanh trên máy tính, chúng ta có thể sử dụng sẵn tính năng Sound Recoder. Tuy nhiên công cụ này vô cùng đơn giản, không có nhiều tùy chọn ngoài việc thu âm thanh từ micro. Nếu bạn muốn nhiều tùy chỉnh hơn cho âm thanh, thì có thể sử dụng các phần mềm ghi âm trên máy tính như Audacity.
Audacity về cơ bản là phần mềm thu âm thanh, ghi âm trên máy tính, nhưng lại có nhiều tùy chỉnh khác để chỉnh sửa âm, như lọc âm thanh khỏi tạp âm, chỉnh sửa nhạc,… Bên cạnh đó công cụ cũng hỗ trợ xuất nhiều định dạng file âm thanh. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn sử dụng Audacity để ghi âm trên máy tính.

1. Cách dùng Audacity ghi âm thanh
Bước 1: Bạn tải phần mềm Audacity cho máy tính theo link dưới đây rồi tiến hành cài đặt.
    Tải phần mềm Audacity
Bước 2: Trong giao diện của chương trình nhấn vào biểu tượng chấm tròn đỏ để ghi âm trên máy tính.

Nếu người dùng nhấn chọn vào Transport và nhấn Record thì sẽ có những tùy chọn gồm Record New Track (Ghi lại một bản ghi âm mới), Timer Record (Chỉnh thời gian cho đoạn ghi âm), Pause (Dừng ghi âm).

Bước 3: Quá trình ghi âm thanh sẽ diễn ra ngay sau đó. Để tạm dừng ghi âm các bạn nhấn chọn biểu tượng Pause, nếu muốn dừng ghi âm các bạn nhấn biểu tượng Stop.

Để nghe lại đoạn âm thanh đã ghi, nhấn vào biểu tượng Play màu xanh để nghe.

Bước 4: Sau khi đã thu âm xong nhấn vào File chọn Export rồi nhấn vào Export Audio… để lưu âm thanh. Hoặc người dùng có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+E để thực hiện nhanh.

Bước 5: Giao diện lưu file ghi âm hiển thị. Theo mặc định phần mềm Audacity sẽ hỗ trợ lưu file âm thanh dưới định dạng wav. Bạn có thể lựa chọn lưu thành định dạng khác, tùy nhu cầu sử dụng.
Lựa chọn chất lượng âm thanh rồi nhấn nút Save để lưu.

Sau đó sẽ hiển thị giao diện Edit Metadata Tags để thêm nội dung cho file âm thanh như nghệ sỹ, tên file âm thanh, album,… Nhấn tiếp vào nút Add rồi nhấn nút Save để lưu lại.

Truy cập vào thư mục Audacity và bạn sẽ thấy file âm thanh mới lưu.

Với file âm thanh mp3 cũng được hỗ trợ lưu như thông thường.

2. Lỗi khi lưu file mp3 trên Audacity
Nhiều người khi lưu file ghi âm thành định dạng mp3 bị lỗi như dưới đây, yêu cầu cần phải có file lame_enc.dll.

Bước 1: Người dùng truy cập link dưới đây rồi kéo xuống dưới để tải phần mềm Lame.
    https://lame.buanzo.org/

Bước 2: Chạy phần mềm trên máy tính như thông thường.

Thư mục Lame For Audacity sẽ nằm trong ổ C/Program Files. Người dùng không được thay đổi thư mục mặc định này của phần mềm.

Trong thư mục này sẽ có file lame_enc.dll. Khi báo lỗi lưu file mp3 trên Audacity, bạn chỉ cần nhấn vào nút Browse rồi tìm tới thư mục chứa file lame_enc.dll là được.

Sau đó chúng ta tiếp tục lưu file mp3 như thông thường.

Theo quantrimang