Snipping Tool là một ứng dụng chụp ảnh màn hình rất hữu ích trên Windows 10 nói riêng và trên tất cả các bản Windows khác nói chung. Thông thường, bạn có thể dễ dàng mở công cụ này bằng cách nhập từ khóa Snipping Tool trong hộp tìm kiếm của Windows và nhấn Enter. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể tìm thấy công cụ Snipping Tool thông qua hộp tìm kiếm trên Windows 10, trong trường hợp đó phải làm thế nào?

 

 Hướng dẫn bật hoặc tắt Snipping Tool trong Windows 10

Thiết lập lại chỉ mục tìm kiếm
Chỉ mục tìm kiếm trên Windows 10 có thể bị vô hiệu hóa trên một số máy tính để bàn và máy tính xách tay có sử dụng ổ lưu trữ SSD. Nếu máy tính của bản sử dụng SSD, đó có thể là lý do dẫn đến việc công cụ tìm kiếm không thể trả về kết quả của Snipping Tool. Trong trường hợp này, giải pháp khả thi nhất sẽ là xây dựng lại chỉ mục tìm kiếm bằng cách áp dụng các bước như sau:
Bước 1: Nhấn Windows + R.
Bước 2: Nhập từ khóa Control Panel trong hộp tìm kiếm Run > OK.
Bước 3: Nhấp vào tùy chọn Indexing Options để mở cửa sổ lập chỉ mục như trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

 

 Bước 4: Nhấn vào mục Advanced để mở tab Index Settings.

 

 Bước 5: Nhấp vào Rebuild > OK.
Mở Snipping Tool bằng hộp thoại Run
Có nhiều cách để bạn mở Snipping Tool, nhấn Windows + R để mở hộp thoại Run, gõ từ khóa snippingtool  > OK.

 

 Mở nhanh các công cụ trong Control Panel với Run

 Tạo một shortcut Snipping Tool ngay trên màn hình desktop
Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo một shortcut Snipping Tool ngay trên màn hình nền Windows để tiện cho việc truy cập nhanh. Đây là cách để bạn có thể tạo một shortcut cho Snipping Tool trên màn hình desktop:
Bước 1: Nhấp chuột phải vào màn hình, chọn New > Shortcut.

Bước 2: Hộp thoại Create shortcut mở ra. Tại đây, bạn nhập liên kết C: WindowsSystem32SnippingTool.exe vào trường văn bản Browse như trong mình minh họa bên dưới và nhấn Next.

 

 Bước 3: Nhấn Finish để thêm shortcut Snipping Tool vào màn hình desktop.
Bước 4: Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm shortcut Snipping Tool vào menu Start hoặc thanh tác vụ (taskbar). Để thêm shortcut Snipping Tool vào menu Start, bạn nhấp chuột phải vào shortcut và chọn tùy chọn Pin to Start.
Để thêm shortcut Snipping Tool vào thanh tác vụ, bạn nhấp chuột phải vào shortcut và chọn tùy chọn Pin to taskbar.

 Mở Snipping Tool từ chính thư mục System32 của nó
Bạn cũng có thể mở Snipping Tool từ chính thư mục System32 của công cụ này. Các bước tiến hành như sau. Nhấn nút File Explorer trên thanh tác vụ. Sau đó mở thư mục này trong File Explorer: C: WindowsSystem32 và nhấp chuột vào shortcut Snipping Tool nằm trong chính thư mục System32 để mở công cụ này.

 

     Cách khắc phục lỗi C:\windows\system32\config\systemprofile\desktop Is Unavailable trên Windows 10
Kích hoạt công cụ Snipping trong trình chỉnh sửa chính sách nhóm (Group Policy Editor)
Lưu ý rằng trình chỉnh sửa chính sách nhóm Group Policy Editor trong Windows 10 Pro và Windows 10 Enterprise sẽ bao gồm tùy chọn không cho phép Snipping Tool khởi chạy (Snipping Tool to run option). Trong trường hợp này, bạn phải kiểm tra xem tùy chọn trên có được cấu hình để bật trong Win 10 Pro và Enterprise hay không.
    Cách reset thiết lập Local Group Policy trên Windows 10
Bước 1: Nhấn Windows + X để mở hộp thoại Run.
Bước 2: Trong hộp thoại Run, nhập từ khóa Gpedit.msc nhấn OK.
Bước 3:  User Configuration > Administrative Templates > Windows Components > Tablet PC > Accessories.
Bước 4: Bấm chọn Do not allow Snipping Tool to run
Bước 5: Disabled
Bước 6: Apply và chọn OK.
Sử dụng các công cụ chụp ảnh màn hình thay thế
Nếu bạn đã thử tất cả các phương pháp trên mà vẫn không thể mở được Snipping Tool thì sử dụng các công cụ chụp ảnh màn hình. Có rất nhiều các phần mềm của bên thứ ba có thể thay thế cho Snipping Tool. Hơn nữa một số công cụ chụp ảnh màn hình của bên thứ ba cũng bao gồm nhiều tùy chọn hữu ích hơn so với Snipping Tool. Hãy tham khảo bài viết “15 ứng dụng chụp màn hình hữu ích dành cho Windows” của chúng tôi để chọn ra cho mình những ứng dụng phù hợp nhất.

Theo quantrimang