"An Giang – non nước hữu tình" là chủ đề nằm trong chương trình "Tuần văn hóa ẩm thực & Du lịch" An Giang năm 2017 do Sở VHTT & DL An tổ chức. Đây là lần đầu tiên An Giang tổ chức Tháng Du lịch nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về du lịch; kêu gọi hợp tác đầu tư trong và ngoài nước nhằm đưa du lịch An Giang lên một tầm cao mới, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn. "Tuần văn hóa ẩm thực & Du lịch" An Giang năm 2017 cũng mang đến nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật phong phú, đa dạng, giúp du khách trải nghiệm cùng những sản phẩm du lịch đặc sắc, gồm: Đua bò vùng Bảy Núi, tìm hiểu văn hóa Óc Eo, Chăm, Kh’me, mua sắm những sản vật nổi tiếng từ các làng nghề truyền thống An Giang, thưởng thức ẩm thực tinh túy của các dân tộc Kinh, Hoa, Chăm & Khmer tại vùng Bảy Núi.

Hưởng ứng "Tuần văn hóa ẩm thực & Du lịch" An Giang năm 2017, Thư viện trường Đại học An Giang giới thiệu đến bạn đọc một số bài viết được trích từ tạp chí chuyên ngành đề cập đến những hoạt động, những sản phẩm du lịch đặc thù, ẩm thực đặc trưng, các làng nghề truyền thống, cảnh quan thiên nhiên, các di tích lịch sử - văn hóa của địa phương góp phần quảng bá thương hiệu, sản phẩm, hình ảnh con người An Giang.

TẠP CHÍ IN CÓ TẠI THƯ VIỆN (Bản in được lưu tại Quầy Tham khảo)

 1. Dấu ấn văn hóa Pháp trong kiến trúc tôn giáo ở Cù Lao Giêng / Võ Văn Thắng, Nguyễn Thị Ngọc Thơ
  Tóm tắt: Bài viết giới thiệu về nền văn hóa Pháp thể hiện trong một số kiến trúc tôn giáo ở Cù Lao Giêng như: ở nhà thơ Cù Lao Giêng, ở tu viện dòng Chúa Quan phòng, nhà thờ cổ dòng tu Francisco và Tiểu Chủng viện Cù Lao Giêng
  Nguồn trích: Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật / 2017, Số 1(391), tr.106-108
 2. Dấu ấn văn hóa Pháp trong kiến trúc ở An Giang cuối thế kỷ XIX – nửa đầu thế kỷ XX / Võ Văn Thắng, Nguyễn Thị Ngọc Thơ
  Tóm tắt: Bài viết tập trung chỉ rõ dấu ấn văn hóa Pháp trong các công trình kiến trúc ở An Giang thời kỳ Pháp xâm lược vùng đất này, được thể hiện qua hai giai đoạn: Giai đoạn đầu từ khi Pháp bắt đầu xâm lược (1867 đến 1900) là giai đoạn có sự áp đặt văn hóa Pháp thông qua các phong cách kiến trúc du nhập; giai đoạn tiếp theo từ 1900 đến 1945, do sự khác biệt về đặc điểm hai nền văn hóa Đông – Tây, điều kiện địa lý, khí hậu, lịch sử,... ở An Giang đã tạo sự giao lưu, tiếp biến cho quá trình biến đổi kiến trúc Pháp ở đây, làm cho nó có những đặc trưng, thể hiện được những giá trị tích cực riêng của nó.
  Nguồn trích: Tạp chí Khoa học trường Đại học An Giang / 2017, Số 13(1), tr. 79-87
 3. Tạo sức hút cho du lịch lễ hội An Giang / Hồ Thị Đào
  Tóm tắt: Theo tác giả, để tạo sức hút và nâng cao hiệu quả của loại hình du lịch lễ hội, An Giang cần thực hiện những giải pháp sau: (1) nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch; (2) đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch lễ hội; (3) xúc tiến quảng bá, tiếp thị mở rộng thị trường; (4) hợp tác liên kết với các khu vực quốc tế; (5) phát triển du lịch lễ hội gắn với du lịch cộng đồng; (6) quản lý tốt an ninh trật tự trong mùa lễ hội; (7) xây dựng và khai thác hiệu quả các tuyến du lịch lễ hội mới.
  Nguồn trích: Tạp chí Du lịch / 2015, Số 3, tr. 28-29
 4. Du khách đánh giá về sự phát triển của du lịch sinh thái rừng tràm Trà Sư tại huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang / Phan Thị Dang
  Tóm tắt: Tác giả đã phân tích những đánh giá của du khách về sự phát triển của du lịch sinh thái rừng tràm Trà Sư từ tháng 01/2014 đến tháng 02/2014, dựa trên một số tiêu chí như là: hệ sinh thái tại rừng Tràm, đời sống của người dân tại đây, thái độ phục vụ của Ban quản lý và hướng dẫn viên du lịch, phương tiện vận chuyển khi tham quan, khu nhà nghỉ nhà ăn, công tác bảo tồn sinh vật và bảo vệ môi trường. Qua đó, tác giả cho rằng để DLST phát triển đúng với bản chất của nó thì cần thực hiện một số giải pháp sau: (1) đào tạo đội ngũ nhân viên và hướng dẫn viên chuyên nghiệp; (2) lập dự án kêu gọi đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật; (3) tăng cường hoạt động tại trung tâm đón khách, trang bị phương tiện nghe nhìn; (4) cung cấp đầy đủ áo phao trên mỗi thuyền du lịch; (5) xây dựng hệ thống thu gom và xử lý chất thải…v.v
  Nguồn trích: Tạp chí Nghiên cứu Địa lý Nhân văn / 2014, Số 3, tr 21-26
 5. Khái lược đời sống văn hóa vật chất cư dân vùng Bảy Núi qua khảo sát điền dã / Nguyễn Ngọc
  Tóm tắt: Tác giả giới thiệu về vùng Bảy Núi (An Giang) là nơi hội tụ nhiều yếu tố văn hóa độc đáo được hình thành từ những tác động của con người với môi trường tự nhiên và xã hội. Ở bình diện văn hóa vật chất, các yếu tố đặc trưng này được thể hiện qua các khía cạnh nổi bật như: văn hóa ẩm thực ăn, mặc, ở, cư trú, đi lại… thể hiện rõ nét mối tương tác thích ứng của con người với môi trường tự nhiên và xã hội, tác động quan trọng tạo nên đặc trưng văn hóa vùng, miền, văn hóa tộc người.
  Nguồn trích: Tạp chí Văn hóa lịch sử An Giang, 2017, Số 2(143), tr. 16-18
 6. Vài nét đặc trưng văn hóa vùng Bảy Núi An Giang / Diệp Lạc
  Tóm tắt: Bài viết đề cập đến những nét đặc trưng của văn hóa vùng Bảy Núi như: (1) từ điều kiện tự nhiên tạo nên một quần thể núi với dốc cao trải dài chiếm hầu hết diện tích của vùng; (2) hình thức sản xuất trên đất ruộng là gieo sạ không đều nhau, chỉ sản xuất vào mùa mưa, mùa nắng để đất hoang là đặc trưng không gian văn hóa về nông nghiệp của vùng; (3) hệ thống đình, chùa, miếu, thánh thất dày đặc theo đặc điểm tôn giáo khác nhau; (4) các lễ hội cổ truyền, lễ hội tâm linh đặc trưng của người Kinh, người Khmer xuất phát từ phong tục tín ngưỡng của từng dân tộc; (5) cây thốt nốt hình thành nên các giá trị văn hóa (ẩm thực, nghề leo cây, tạo dựng một nhịp sống cộng đồng); (6) làng nghề truyền thống (nghề làm gốm, đan đệm bàng, dệt thổ cẩm); (7) văn hóa ẩm thực truyền thống đa dạng và phong phú; (8) hình thái cư trú tạo thành mô típ rất riêng của cộng đồng dân cư vùng đất này; (9) cách thức sản xuất nông nghiệp theo lối thủ công, chăn nuôi thả rong trên sườn núi.
  Nguồn trích: Tạp chí Văn hóa lịch sử An Giang / 2013, Số 3, tr. 26–27
 7. Đưa giá trị văn hóa Óc Eo vào du lịch / ThS. Nguyễn Thị Mỹ Duyên
  Tóm tắt: Trong bài viết, tác giả đã trình bày lại dấu ấn của một nền văn minh rực rỡ. Văn hóa Óc Eo có vai trò quan trọng trong lịch sử phát triển văn hóa Đông Nam Á. Đây không chỉ là một di sản văn hóa, lịch sử quý giá mà còn là sản phẩm du lịch đặc thù, có tính cạnh tranh cao của tỉnh An Giang. Theo tác giả, để bảo tồn và phát huy giá trị Óc Eo – Ba Thê gắn với du lịch cần thực hiện những giải pháp sau: (1) nâng cao chất lượng bảo tồn di tích, quy hoạch phát triển du lịch; (2) đa dạng hóa các sản phẩm du lịch; (3) tăng cường liên kết hợp tác với các địa phương trong khu vực trong lĩnh vực khai thác di tích Óc Eo; (4) nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến, quảng bá du lịch; (5) đầu tư phát triển nguồn nhân lực về du lịch; (6) nâng cao năng lực quản lý của các cấp chính quyền.
  Nguồn trích: Tạp chí Du lịch / 2016, Số 5, tr.58-59
 8. Bảo tồn và phát triển làng nghề dệt thủ công truyền thống của dân tộc Chăm An Giang / ThS. Bùi Thị Phương Mai
  Tóm tắt: Bài viết giới thiệu về quá trình hình thành làng nghề thủ công truyền thống của dân tộc Chăm. Thời gian gần đây trước sự canh tranh gay gắt của nền kinh tế thị trường, làng nghề dệt Chăm lại phải đối mặt trước khó khăn lớn. Từ đó, tác giả cho rằng để bảo tồn và phát triển các làng nghề cần tập trung một số vấn đề cơ bản sau: (1) nâng cao nhận thức về giá trị và tầm quan trọng của làng nghề; (2) nắm bắt kip thời nhu cầu thị hiếu của khách hàng, tập trung đa dạng hóa các sản phẩm, cải tiến mẫu mã; (3) vừa bảo tồn cá giá trị truyền thống về hoa văn, công cụ sản xuất, màu sắc vừa kết hợp với yếu tố hiện đại để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường; (4) tổ chức mở các lớp đào tạo, truyền nghề từ cơ bản đến nâng cao để tạo lực lượng nghệ nhân thừa kế; (5) Nhà nước cần có chính sách ưu đãi cho làng nghề về thuế, hỗ trợ vốn cho các hộ sản xuất; (6) phát triển làng nghề dệt gắn với các tour du lịch theo hướng phát triển du lịch làng nghề.
  Nguồn trích: Tạp chí Văn hóa Lịch sử An Giang / 2016, Số 7 (136), tr. 9-12
 9. An Giang phát triển sản phẩm du lịch từ nghề dệt truyền thống / Vũ Thu Hiền
  Tóm tắt: Bài viết giới thiệu đôi nét về làng nghề dệt truyền thống của người Chăm ở An Giang. Đây không chỉ là làng nghề mang đậm nét đẹp văn hóa Chăm ở vùng Nam Bộ mà còn là một trong những làng nghề truyền thống có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là phát triển du lịch làng nghề. Từ đó, tác giả cũng đưa ra giải pháp để bảo tồn và phát triển làng nghề dệt truyền thống theo hướng gắn kết với các hoạt động du lịch như: (1) ngành du lịch cần phối hợp với địa phương thiết kế, quảng bá, mở tour cho du khách trong và ngoài nước tham quan; (2) duy trì những sản phẩm dệt thủ công để tạo ra các mặt hàng lưu niệm cung cấp cho khách tham quan; (3) kết hợp nghề dệt với may và thêu để tạo ra các trang phục mang nét đặc trưng riêng; (4) tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá sản phẩm làng nghề cho du khách.
  Nguồn trích: Tạp chí Du lịch, 2016, Số 8, tr. 34-35
 10. Khôi phục làng nghề lụa Tân Châu gắn với du lịch / ThS. Trần Thị Thảo Uyên, Trần Thị Ngân
  Tóm tắt: Bài viết đã giới thiệu đôi nét về làng nghề lụa truyền thống ở Tân Châu, An Giang. Lụa Tân Châu có giá trị kinh tế cao nhưng hiện nay tơ lụa Tân Châu phát triển rất chậm do nhiều yếu tố như phương pháp sản xuất thủ công, thợ dệt đòi hỏi tay nghề cao, khó khăn về nguyên liệu sản xuất, giá thuê nhân công mắc… Từ đó, tác giả cũng đưa ra những giải pháp để khôi phục nghề lụa Tân Châu, mà yếu tố cần chú trọng đó là đưa nghề lụa ở đây gắn kết với sự phát triển của du lịch tỉnh nhà thông qua việc: (1) xây dựng các ấn phẩm quảng bá hấp dẫn để giới thiệu với du khách; (2) thiết kế các chương trình du lịch gắn kết với cộng đồng, để du khách trực tiếp tìm hiểu, tham gia vào công việc dệt lụa cũng như là hòa nhập vào cuộc sống của người làm dân nơi đây; (3) chủ động kết nối với các doanh nghiệp, tổ chức du lịch để phối hợp thực hiện; (4) chính quyền địa phương cần có đề án, chính sách phát triển để khôi phục lại làng nghề truyền thống.
  Nguồn trích: Tạp chí Du lịch / 2016, Số 7, tr. 8
 11. 5 món ngon không nên bỏ qua khi đến An Giang / ThS. Trần Thanh Thảo Nguyên
  Tóm tắt: Tác giả giới thiệu về những nét đặc trưng rất độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người An Giang. Bên cạnh những món ăn truyền thống, người An Giang còn có những món ăn “du nhập” từ nơi khác được chế biến đầy sáng tạo, bổ sung vào sự đa dạng, phong phú của ẩm thực địa phương, có thể kể đến như: (1) bánh canh Vĩnh Trung; (2) gỏi sầu đâu; (3) tung lò mò (lạp xưởng bò của dân tộc Chăm); (4) bò xào lá giang; (5) thốt nốt.
  Nguồn trích: Tạp chí Du lịch / 2016, Số 7, tr. 58-59
 12. Vài suy nghĩ về tác động của lễ hội trong đời sống người dân An Giang / Nguyễn Minh Trung
  Tóm tắt: Bài viết đi sâu phân tích về những tác động của lễ hội trong đời sống của người dân ở cả hai phương mặt: mặt tích cực và mặt tích cực thông qua các lĩnh vực khác nhau trong đời sống kinh tế xã hội, văn hóa, chính trị và trật tự an toàn xã hội. từ đó, tác giả đưa ra những đề xuất biện pháp bảo tồn và phát huy lễ hội bao gồm: (1) nâng cao nhận thức vai trò trách nhiệm của của hệ thống chính trị, của từng người dân trong cộng đồng; (2) chú trọng công tác quy hoạch tổng thể giữa bảo tồn, phục dựng từng loại hình lễ hội; (3) tăng cường đầu tư kinh phí; (4) phát huy vai trò của chùa Khmer, Thánh đường của người Chăm, nhà thờ Cong giáo; (5) đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho lĩnh vực văn hóa lễ hội v.v.
  Nguồn trích: Tạp chí Văn hóa, lịch sử An Giang / 2016, Số 9(138), tr. 18-21
 13. Đánh giá của du khách đối với những điều kiện phát triển du lịch văn hóa tâm linh tỉnh An Giang / Nguyễn Trọng Nhân, Cao Mỹ Khanh
  Tóm tắt: Du lịch văn hóa tâm linh đang là xu thế phát triển của du lịch Việt Nam và sự phát triển của loại hình du lịch này không những mang lại các lợi ích về kinh tế, xã hội, văn hóa mà còn góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho du khách. An Giang là vùng đất hội tụ nhiều điều kiện để phát triển du lịch văn hóa tâm linh. Tuy nhiên, thời gian qua, An Giang cũng như nhiều tỉnh/thành khác ở Việt Nam vẫn chưa thật sự phát triển có chất lượng và hiệu quả loại hình du lịch này. Do đó, mục đích chính của nghiên cứu là khảo sát sự đánh giá của du khách để biết được thực trạng các điều kiện và khám phá những nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển du lịch văn hóa tâm linh tỉnh An Giang; qua đó cung cấp cơ sở thực tiễn cho việc thực thi những giải pháp nhằm góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng của loại hình du lịch - cơ sở quan trọng để thúc đẩy phát triển du lịch tỉnh An Giang.
  Nguồn trích: Tạp chí Khoa học trường Đại học Cần Thơ, 2014, Số 32, tr. 121-128
 14. An Giang tập trung đầu tư phát triển du lịch và nông nghiệp / Nguyễn Hoàng Anh Tuấn
  Tóm tắt: Tác giả cho rằng An Giang cần tập trung phát huy tối đa các lợi thế để phát triển du lịch thông qua các loại hình du lịch đặc trưng vùng miền như: du lịch sinh thái kết hợp du lịch mua sắm, du lịch nông nghiệp kết hợp du lịch cộng đồng, du lịch tham quan di tích văn hóa lịch sử kết hợp du lịch mùa nước nổi, du lịch về nguồn. Bên cạnh đó, nông nghiệp tiếp tục là bệ đỡ của nền kinh tế tỉnh nhà, với mục tiêu trọng tâm là gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ ổn định, giúp người nông dân yên tâm sản xuất, nâng cao thu nhập và gắn bó bền chặt với đồng ruộng. Trên cơ sở đó, tác giả cũng đã đưa ra những định hướng để phát triển du lịch và nông nghiệp giai đoạn 2015 – 2020: (1) về du lịch là tập trung xây dựng và hình thành thương hiệu du lịch An Giang, đưa du lịch An Giang trở thành điểm đến hấp dẫn, đặc trưng và có uy tín cao; (2) về nông nghiệp là thực hiện đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, hiệu quả, năng lực cạnh tranh gắn với cơ cấu lại nông nghiệp, xây dựng chiến lược thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm từ nông nghiệp.
  Nguồn trích: Tạp chí Cộng sản, 2015, Số 106, tr. 79-82.
 15. Phát triển du lịch An Giang theo hướng hiện đại – Nhận thức và giải pháp / TS. Lâm Quang Láng
  Tóm tắt: Tác giả trình bày những mặt thuận lợi và hạn chế của du lịch An Giang qua các khía cạnh như địa hình thiên nhiên, văn hóa vùng miền, giao thương quốc tế, nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng. Theo tác giả, để phát triển du lịch ở nơi này thì cần xác định trọng điểm quy hoạch, đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch An Giang như: (1) xác định đúng tiềm năng và lợi thế của từng khu vực để có chính sách đầu tư phù hợp; (2) xây dựng thương hiệu một số sản phẩm du lịch An Giang trên cơ sở kết hợp truyền thống và hiện đại; (3) xây dựng kết cấu hạ tầng tương ứng theo hướng phát triển các khu du lịch trọng điểm; (4) đầu tư phát triển cá trung tâm thương mại, dịch vụ lớn gắn với với khu du lịch trọng điểm.
  Nguồn trích: Tạp chí Văn hóa lịch sử An Giang, 2017, Số 2(143), tr. 11-15

TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ
- Địa chỉ truy cập: http://lhtv.vista.vn/ (Chọn STD-Tài liệu KH&CN Việt Nam)
- Lưu ý: Bạn đọc vui lòng truy cập theo hệ thống mạng nội bộ của Trường Đại học An Giang để đọc và download toàn văn tài liệu.

 1. Du lịch sinh thái rừng tràm Trà Sư tỉnh An Giang / Bành Thanh Hùng
  Tóm tắt: Du lịch sinh thái là mô hình du lịch dựa vào thiên nhiên và văn hóa bản địa, gắn với giáo dục bảo tồn và phát triển bền vững các hệ sinh thái. Do đó, mô hình du lịch này không thể tách rời những khu rừng, các Vườn quốc gia hay các khu bảo tồn. Tác giả cho rằng để đảm bảo sự phát triển bền vững của rừng tràm Trà sư thì cần thực hiện một số giải pháp cụ thể sau: xây dựng chiến lược phát triển du lịch sinh thái gắn với lợi ích cộng đồng; chú trọng nhiều hơn vào công tác đào tạo nguồn nhân lực cho du lịch sinh thái; quan tâm đầu tư đúng mức đến dòng sản phẩm bên ngoài (như làng nghề truyền thống của cộng đồng dân cư), dòng sản phẩm bên trong (bao gồm các tuyến du lịch bằng đường bộ và đường thủy) và kể cả các tuyến du lịch nội địa (trong tỉnh) trước khi vào rừng Tràm Trà Sư.
  Nguồn trích: Bản tin Khoa học và Công nghệ An Giang / 2012, Số 2. -tr. 11-13
 2. Cơ sở khoa học và tiềm năng phát triển rừng tràm Trà Sư thành khu bảo tồn và phát triển du lịch sinh thái / Trần Thị Hồng Ngọc
  Tóm tắt: Tác giả trình bày cơ sở khoa học của rừng Tràm Trà sư như: (1) lịch sử hình thành; (2) đặc điểm khí hậu, địa hình, đất đai và chế độ thủy văn; (3) đặc điểm tài nguyên động thực vật; (4) đặc điểm dân cư sống ở quanh vùng. Từ thực tế đó, tác giả đưa ra luận cứ khoa học để phát triển rừng tràm Trà Sư thành khu du lịch sinh thái bền vững là cần phải có sự kết hợp cả sự quan tâm tới việc bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và trách nhiệm xã hội, trách nhiệm này không chỉ của các nhà quản lý mà nó bao gồm cả sự nhảy cảm của những người du lịch.
  Nguồn trích: Bản tin Khoa học và Công nghệ An Giang / 2012, Số 2. -tr. 16-20
 3. Định hướng phát triển du lịch sinh thái rừng tràm Trà Sư tỉnh An Giang / Quốc Anh
  Tóm tắt: Tác giả trình bày một số giải pháp để tiếp tục thực hiện công tác bảo tồn, phát triển du lịch sinh thái Trà Sư theo hướng bền vững: (1) tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch căn bản và thực hiện các chính sách ưu đãi đầu tư thông thoáng nhằm thu hút các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội đầu tư tại đây; (2) hình thành tuyến du lịch liên hoàn tại khu kinh tế cửa khẩu Tịnh Biên nhằm thu hút sự tham quan và giải trí của khách du lịch; (3) tăng cường xúc tiến, quảng bá hình ảnh du lịch rừng tràm Trà Sư thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các kỳ hội chợ trong và ngoài nước; (4) liên kết các tuyến du lịch trong khu vực để khai thác lợi thế kinh tế cửa khẩu và kết hợp mua sắm, tham quan du lịch An Giang; (5) tiếp tục xây dựng sản phẩm phẩm du lịch với kết hợp các lễ hội văn hóa truyền thống của các dân tộc; đồng thời tăng cường tổ chức giáo dục ý thức cộng đồng địa phương thông qua đào tạo và bảo vệ môi trường.
  Nguồn trích: Bản tin Khoa học và Công nghệ An Giang / 2012, Số 2. -tr. 14-15
 4. Khu di tích óc Eo - Ba Thê (An Giang) những giá trị nổi bật / Bùi Chí Hoàng
  Tóm tắt: Bài viết này nhằm giới thiệu các kết quả nghiên cứu từ đề tài với các giá trị nổi bật của khu du tích Óc Eo – Ba Thê, được tổng kết qua hơn sáu mươi năm phát hiện và nghiên cứu văn hóa Óc Eo. Tác giả đề cập đến các giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học, nghệ thuật của di tích. Với những giá trị đó, khu di tích Óc Eo – Ba Thê đã xác lập những giá trị nổi bật nhất trong chuỗi di tích phát hiện được trên toàn vùng đất Nam Bộ.
  Nguồn trích: Tạp chí Khoa học xã hội TP. Hồ Chí Minh / 2013, Số 5, tr. 42-55, 71
 5. Khảo cổ học tiền sử ở An Giang và vấn đề nguồn gốc văn hoá óc Eo / Phan Thanh Toàn
  Tóm tắt: Tác giả giới thiệu đôi nét về An Giang và những tư liệu nghiên cứu khảo cổ học Óc Eo, tiền sử Óc Eo ở An Giang. Theo tác giả, dấu ấn văn hóa tiền sử An Giang thể hiện thông qua các khía cạnh về: (1) địa tầng di tích; (2) đặc trưng di tích, di vật và cổ vật; (3) niên đại; (4) nguồn gốc của văn hóa Óc Eo. Vì vậy, cần có kế hoạch khai thác loại hình du lịch di sản văn hóa và phát huy giá trị lịch sử văn hóa của di tích này.
  Nguồn trích: Tạp chí Khảo cổ học / 2011, Số 1, tr. 16-26
 6. Nghiên cứu giải pháp phát triển các sản phẩm du lịch gắn với đời sống văn hóa cộng đồng tỉnh An Giang thời kỳ hội nhập / Nguyễn Phú Thắng
  Tóm tắt: An Giang là nơi sinh sống của nhiều thành phần dân tộc, trong đó có người Kinh, Hoa, Chăm, Khơ me. Các cộng đồng dân tộc với những nét văn hóa phong phú là yếu tố thuận lợi cho việc phát triển các sản phẩm du lịch dựa vào cộng đồng. Trong bối cảnh hoạt động du lịch của tỉnh còn đơn điệu về hình thức, việc phát triển các sản phẩm du lịch gắn liền với đời sống văn hóa cộng đồng là một hướng đi quan trọng nhằm thu hút khách du lịch, đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc. Trên cơ sở phân tích các lợi thế, thách thức trong phát triển sản phẩm du lịch gắn với cộng đồng tỉnh An Giang thời kì hội nhập, bài viết đề xuất hệ thống giải pháp cơ bản để phát triển du lịch cộng đồng ở An Giang.
  Nguồn trích: Tạp chí Khoa học và Giáo dục (Đại học Sư phạm - Đại học Huế), 2015, Số 2, tr. 96-10

 

Tổng hợp: Nguyễn Thị Cẩm Thiêu