Năng lượng mặt trời là nhiệt và ánh sáng từ mặt trời có thể được sử dụng để tạo ra điện, nước nóng….vv. Nó được sản xuất mà không thải ra khí nhà kính hoặc các hạt carbon…. Nó được coi là một trong những cách sạch sẽ và xanh nhất để tạo ra điện hay các tiện ích khác.

Hiện nay, năng lượng mặt trời đang được sử rộng rộng rãi và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy trong nông nghiệp, năng lượng mặt trời đã được ứng dụng vào những gì? Mời quý bạn đọc tham khảo các bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.  

TÀI LIỆU IN CÓ TẠI THƯ VIỆN (Bản in được lưu tại Tầng 4)

1. Một số kết quả nghiên cứu sấy thuỷ sản bằng năng lượng mặt trời kết hợp với đối lưu không khí/ Trần Đại Tiến; Trần Thị Bảo Tiên; Đào Trọng Hiếu

Tóm tắt: Tôm và cá cơm săng sau khi xử lý được hấp ở nhiệt độ 1000C, thời gian hấp 20 phút rồi đưa vào sấy bằng thiết bị sấy cho chất lượng sản phẩm tốt hơn rất nhiều so với phương pháp phơi nắng thông thường, mặt khác thời gian làm khô cũng được rút ngắn đáng kể. Cụ thể, khi tôm được sấy ở tốc độ gió 2,0 m/s chỉ mất 11 giờ để đạt đến độ ẩm theo yêu cầu; điểm chất lượng cảm quan (CLCQ) đạt 18,98 điểm và tỷ lệ hút nước phục hồi (HNPH) là 65,06% so với mẫu đối chứng (phơi nắng thông thường) là 16 giờ, điểm cảm quan chỉ đạt 15,24 điểm và tỷ lệ hút nước phục hồi là 61,33%. Tương tự như vậy, sấy cá cơm ở tốc độ gió 3,0 m/s cho điểm CLCQ cao nhất, đạt 19,20 điểm và HNPH đạt 67,0%, thời gian sấy ngắn nhất là 10 giờ so với mẫu đối chứng (phơi nắng thông thường) thì điểm CLCQ chỉ đạt 17,82 điểm; tỷ lệ HNPH chỉ đạt 52,04% và thời gian phơi phải mất 15 giờ mới đạt đến độ ẩm theo yêu cầu.

Nguồn trích: Tạp chí Nông nghiệp & phát triển Nông thôn / 2016, Số 3+4, tr.138-145

2. Một số kết quả nghiên cứu thiết kế máy ấp trứng gia cầm sử dụng phối hợp năng lượng mặt trời và khí sinh học "Biogas" ATMG-3000/ Trần Như Khuyên; Nguyễn Thanh Hải; Nguyễn Khắc Thông; Nguyễn Thanh Hải; Trần Như Khánh 

Tóm tắt: Bài viết trình bày cấu tạo, chơ chế hoạt động và hiệu quả kinh tế của máy ấp trứng gia cầm sử dụng kết hợp năng lượng mặt trời và khí sinh học.

Nguồn trích: Tạp chí Nông nghiệp & phát triển Nông thôn / 2016, Số 5, tr.63-68

3. Mô phỏng bộ thu năng lượng mặt trời kiểu phối hợp sóng chữ V và phẳng trong thiết bị sấy cá cơm sử dụng năng lượng mặt trời/ Nguyễn Xuân Trung; Đinh Vương Hùng; Trần Như Khuyên; Nguyễn Thanh Hải; Ngô Quốc Hưng; Trần Như Khánh 

Tóm tắt: Bài báo này trình bày kết quả mô phỏng và thực nghiệm bộ thu năng lượng mặt trời kiểu phối hợp sóng chữ V và phẳng trong thiết bị sấy cá cơm sử dụng năng lượng mặt trời. Trong bộ thu, dòng không khí đi theo hình chữ U qua các phần thu có tấm thu nhiệt phẳng và tấm thu nhiệt sóng chữ V. Phần thu phẳng vừa đóng vai trò thu nhiệt vừa là kênh dẫn để đổi chiều dòng khí. Ở phần thu sóng chữ V, dòng khí tiếp xúc song song cả mặt trên và mặt dưới tấm thu để tăng khả năng nhận nhiệt. Việc mô phỏng được thực hiện bằng mô hình toán học và phần mềm Matlab.

Nguồn trích: Tạp chí Nông nghiệp & phát triển Nông thôn / 2015, Số 24, tr.43-50

4. Thiết bị sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời tại Việt Nam/ Nguyễn Xuân Trung; Đinh Vương Hùng

Tóm tắt: Sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời đã và đang được nghiên cứu phát triển nhiều nơi trên thế giới. Thiết bị sấy hoạt động đối lưu tự nhiên hoặc đối lưu cưỡng bức và cơ bản được phân loại gồm: (1) sấy trực tiếp, (2) sấy gián tiếp, (3) sấy hỗn hợp. Nếu có lắp đặt thêm lò đốt bằng sinh khối hoặc các nguồn nhiệt khác thì được gọi là thiết bị sấy lai. Bài báo nhằm khuyến khích mở rộng phạm vi ứng dụng một số thiết bị sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời tại Việt Nam với các sản phẩm cụ thể là hạt ca cao, lúa, củ tỏi và măng tre.

Nguồn trích: Tạp chí Khoa học Công nghệ/ 2013, Số 11, tr.4-8

5. Nghiên cứu quá trình sấy tỏi bằng hệ thống sấy dùng năng lượng mặt trời kiểu hỗn hợp đối lưu tự nhiên/ Đinh Vương Hùng, Phạm Xuân Phương, Nguyễn Xuân Trung

Tóm tắt: Bài báo này trình bày việc thiết kế, xây dựng và khảo nghiệm hệ thống sấy tỏi dùng năng lượng mặt trời kiểu hỗn hợp đối lưu tự nhiên. Không khí đi qua bộ thu nhiệt (collector) được nung nóng rồi đi qua giá sấy có các khay sấy được xếp tầng trong buồng sấy. Đồng thời, buồng sấy hấp thụ trực tiếp năng lượng mặt trời qua mái kính trong suốt. Không khí đối lưu tự nhiên qua hệ thống sấy nhờ sự chênh lệch nhiệt độ, cách bố trí luồng khí và hai quạt cầu trên mái buồng sấy. Trong ngày nắng, kết quả thí nghiệm cho thấy nhiệt độ không khí ra khỏi bộ thu nhiệt và trong buồng sấy cao hơn so với nhiệt độ môi trường 10-200C. Sự gia tăng nhiệt độ trong buồng sấy đạt đến 50-550C trong khoảng ba giờ từ giữa trưa. Với 240 kg tỏi, lượng hơi ẩm mất đi trung bình là 1,42kg/giờ tương ứng với tốc độ sấy 0,31%/giờ. Tỏi sau sấy đạt độ ẩm trung bình phần thân củ là 55%, phần vỏ lụa là 8%, phù hợp với yêu cầu bảo quản lâu dài.

Nguồn trích: Tạp chí Khoa học – Đại học Huế/ 2012, Số 2, tr.153-162

6. Chế tạo và ứng dụng hệ thống thiết bị sấy cà phê sử dụng kết hợp năng lượng mặt trời và sinh khối/ Mai Thanh Phong, Phan Đình Tuấn

Tóm tắt: Bên cạnh các nguồn năng lượng sạch như năng lượng gió, thủy triều, địa nhiệt…, năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng phổ biến và dễ được ứng dụng trong một số lĩnh vực. Tuy nhiên, việc lưu trữ và dùng năng lượng mặt trời kết hợp năng lượng từ nguồn sinh khối để làm nóng tác nhân sấy trong các thiết bị sấy là hoàn toàn mới. Vấn đề gặp phải trong phương án này là làm sao tích trữ được nhiệt năng của mặt trời, từ đó tải nhiệt cho tác nhân sấy. Đặc biệt, việc kết hợp và tối ứu hóa việc sử dụng năng lượng mặt trời và năng lượng từ việc đốt nhiên liệu có nguồn gốc sinh khối nhằm đảm bảo tính hoạt động liên tục của thiết bị khi thời tiết thay đổi là vấn đề cần phải giải quyết trong nghiên cứu này. Công trình đã nghiên cứu, chế tạo thành công hệ thống thiết bị sấy cà phê sử dụng kết hợp năng lượng mặt trời và sinh khối, đảm bảo các tính năng nêu trên. Kết quả sấy thử nghiệm cà phê trên hệ thống thiết bị cũng được trình bày trong bài báo này.

Nguồn trích: Tạp chí Khoa học và Công nghệ/ 2012, Số 50 (2), tr.247-252

TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ

- Địa chỉ truy cập: http://lhtv.vista.vn/  (Chọn STD-Tài liệu KH&CN Việt Nam)

- Lưu ý: Bạn đọc vui lòng truy cập theo hệ thống mạng nội bộ của Trường Đại học An Giang để đọc và download toàn văn tài liệu.

7. Nghiên cứu ứng dụng năng lượng mặt trời với gia nhiệt bằng điện trở để sấy cá lù đù/ Nguyễn Đức Khuyến; Nguyễn Huy Bích; Nguyễn Hữu Hòa 

Tóm tắt: Một máy sấy cá lù đù khô năng suất 20kg/mẻ, sử dụng năng lượng mặt trời kết hợp gia nhiệt bằng điện trở đã được phát triển trên cơ sở máy sấy cá lù đù một nắng. Kết quả khảo nghiệm đã xác định được chế độ sấy phù hợp chó cá lù đù như sau: Nhiệt độ tác nhân sấy là 55 độ C, vận tốc tác nhân sấy nằm trong khoảng từ 1,0-1,5 m/s. Khi sấy ở chế độ này, thời gian sấy lá lù đù nguyên con từ độ ẩm 70 phần trăm xuống 30 phần trăm là từ 29-40 giờ, trong khi thời gian sấy lá lù đù xẻ dọc sườn là từ 26-36 giờ. Chất lượng của cá sấy được nâng cao so với cá khô phơi năng trên thị trường; hàm lượng protein tổng đạt từ 22,4-38,1 phần trăm; cá sau khi sấy không bị nhiễm khuẩn E.coli.

Nguồn trích: Tạp chí Cơ khí/ 2018, số 1+2, tr.79-84

8. Chế tạo máy sấy nông sản dùng năng lượng mặt trời có cải tiến màng hấp thụ năng lượng nano Ti02/ Trần Thị Chung Thủy 

Tóm tắt: Máy sấy nông sản sử dụng nguồn năng lượng mặt trời là thiết bị hoạt động dựa trên hiệu ứng nhà kính. Diện tích và đặc tính bề mặt của tấm thu năng lượng mặt trời là hai trong các thông số quan trọng có ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động của máy. Trong bài báo này, diện tích tấm thu năng lượng của máy đã được tính toán phù hợp với khối lượng nông sản cần sấy; thêm vào đó, tính năng bề mặt đã được cải tiến nhờ ứng dụng màng nano TiO2.

Nguồn trích: Tạp chí Khoa học Kỹ thuật Thủy lợi & Môi trường/ 2017, số 57, tr.124-128

9. Nghiên cứu lý thuyết và xây dựng thực nghiệm bộ gia nhiệt không khí bằng năng lượng mặt trời để sấy tôm khô/ Lê Đình Quang; Hoàng Trọng Trần Huy; Nguyễn Minh Phú 

Tóm tắt: Bài báo phân tích ảnh hưởng của các thông số cấu tạo gia công nhiệu đến nhiệt đọ không khí gia tăng sau bộ thu và hiệu suất nhiệt trong điều kiện khí hậu Việt Nam. Các thông số được khảo sát là của lưu lượng, góc nghiên,tỷ số cạnh và khe hở giữa tấm kính và tấm hấp thụ. Từ đó đề xuất các thông số thực nghiệm để khẳng định độ chính xác. Nhiều đồ thị kết quả dược trình bày như các bản đồ thiết kế trong quá trình thiết kế, vận hành bộ gia nhiệt. Một mô hình sấy được chế tạo và thử nghiệm, kết quả cho thấy sấy bằng bộ sấy đạt tốc độ nhanh hơn so với phơi nắng. Các phương trình tốc độ sấy được xây dựng từ dữ liệu thực nghiệm với hệ số hồi quy khá cao.

Nguồn trích: Tạp chí Cơ khí Việt Nam/ 2017, số 4, tr.71-76

10. Nghiên cứu và thiết kế hệ thống sấy nấm rơm bằng bơm nhiệt tích hợp năng lượng mặt trời/ Lê Minh Khánh; Lê Chí Hiệp

Tóm tắt: Sấy bơm nhiệt được ứng dụng nhiều cho việc sấy các nông sản. Trước tình hình các nguồn năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch ngày một cạn kiệt, thì năng lượng từ mặt trời đang được thu hút sự chú ý và nghiên cứu của các nhà khoa học trong những năm trở lại đây. Do đó, việc nghiên cứu tích hợp năng lượng mặt trời vào trong bơm nhiệt nhằm nâng cao hiệu quả quá trình sấy, cũng như hiệu quả sử dụng năng lượng đang là hướng đi mới.  

Nguồn trích: Tạp chí Cơ khí / 2016, số 12, tr.12-17

11. Nghiên cứu sấy cá dứa bằng máy sấy - dùng năng lượng mặt trời/ Trương Quang Trường; Trần Văn Tuấn; Vương Thành Tiên 

Tóm tắt: Thí nghiệm được tiến hành với hai thông số đầu vào là nhiệt độ sấy và tốc độ gió, hai thông số đầu ra là thời gian sấy và độ trắng. Phương pháp bề mặt đáp ứng CCD với phần mềm JMD được sử dụng để giải quyết bài toán tối ưu hóa chế độ sấy.

Nguồn trích: Tạp chí Cơ khí Việt Nam / 2016, số 9, tr.32-37

12. Nghiên cứu lý thuyết và xây dựng thực nghiệm bộ gia nhiệt không khí bằng năng lượng mặt trời để sấy tôm khô/ Lê Đình Quang; Hoàng Trọng Trần Huy; Nguyễn Minh Phú 

Tóm tắt: Bài báo phân tích ảnh hưởng của các thông số cấu tạo gia công nhiệu đến nhiệt đọ không khí gia tăng sau bộ thu và hiệu suất nhiệt trong điều kiện khí hậu Việt Nam. Các thông số được khảo sát là của lưu lượng, góc nghiên,tỷ số cạnh và khe hở giữa tấm kính và tấm hấp thụ. Từ đó đề xuất các thông số thực nghiệm để khẳng định độ chính xác. Nhiều đồ thị kết quả dược trình bày như các bản đồ thiết kế trong quá trình thiết kế, vận hành bộ gia nhiệt. Một mô hình sấy được chế tạo và thử nghiệm, kết quả cho thấy sấy bằng bộ sấy đạt tốc độ nhanh hơn so với phơi nắng. Các phương trình tốc độ sấy được xây dựng từ dữ liệu thực nghiệm với hệ số hồi quy khá cao.

Nguồn trích: Tạp chí Cơ khí Việt Nam / 2017, số 4, tr.71-76