1. 6 tư duy đột phá của giáo dục và đào tạo Tp. HCM sau 40 năm giải phóng/ PGS. TS. Nguyễn Tấn Phát

Tóm tắt: Với tầm vóc đứng đầu của cả nước về quy mô, giáo dục – đào tạo Tp.HCM trong gần bốn thập niên qua đã có những bước tiến lớn, đạt được nhiều thành tựu ấn tượng trong đổi mới – phát triển và hội nhập, để lại nhiều bài học rất có ý nghĩa cho thành phố cũng như cho cả nước. “Những đặc trưng nổi trội” trong tư duy đổi mới – phát triển – hội nhập của giáo dục – đào tạo Tp. HCM (1975 – 2014) là sự vận động bên trong của tư tưởng chỉ đạo, là cái cốt lõi quyết định mọi thành công (kể cả hạn chế), cũng là những nhân tố có thể thấy rõ trong mọi hoạt động xã hội, không phải chỉ ở Tp.HCM, mà còn có mặt trong giáo dục ở các tỉnh thành khác.

Nguồn trích: “Giáo dục miền Nam Hội nhập và phát triển: Nhìn từ thực tiễn giai đoạn 1975 – 2015, tr. 123 – 134”

2. Đồng Khởi phát triển giáo dục gấp 10 lần xưa/ Lư Thế Nhã

Tóm tắt: Năm 1975, trường lớp ở Bến Tre thiếu thốn, trẻ em nghèo ít được đến trường, người lớn mù chữ đâu đâu cũng thấy. Vậy mà sau 40 năm giải phóng, tỉnh đã xây dựng được trường lớp khang trang khắp các xã, phường, thị trấn. Các cấp học nơi nào cũng có, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đạt chuẩn rất cao. Cả tỉnh đang dấy lên phong trào Đồng Khởi mới xây dựng quê hương, phát triển sự nghiệp giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho đất nước.

Nguồn trích: “Giáo dục miền Nam Hội nhập và phát triển: Nhìn từ thực tiễn giai đoạn 1975 – 2015, tr. 135 – 141”


3. Những kỳ tích của trường đại học đầu tiên vùng ĐBSCL/ Nguyễn Ngọc

Tóm tắt: Theo công bố mới nhất của Cybermetrics Lab, bảng xếp hạng Webometrics tháng 2/2015, Đại học Cần Thơ – Đại học đầu tiên của vùng ĐBSCL - xếp thứ hạng 1790 của thế giới, xếp thứ 2 cả nước. 40 năm sau ngày giải phóng, bên cạnh việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, trường đã đóng góp cho khu vực những kỳ tích đáng nể: góp phần quan trọng nâng cao năng suất lúa lên 15 tấn/ha/năm với các giống lúa MTL ngon, ngắn ngày, thích nghi với vùng đất phèn và mặn; góp phần đưa con cá tra dân dã thành ngành thủy sản xuất khẩu với giá trị tương đương với sản lượng lúa…

Nguồn trích: “Giáo dục miền Nam Hội nhập và phát triển: Nhìn từ thực tiễn giai đoạn 1975 – 2015, tr. 149 – 156”

4. Vượt khó và đột phá/ La Công Tâm

Tóm tắt: Sau ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, trình độ dân trí của nhân dân An Giang còn rất thấp. Trường học ít, nạn mù chữ trầm trọng, trên 150.000 trẻ trong độ tuổi đi học không được đến trường. Qua 40 năm xây dựng và phát triển, đến nay ngành Giáo dục và Đào tạo An Giang đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Quy mô các ngành học, cấp học không ngừng phát triển.

Nguồn trích: “Giáo dục miền Nam Hội nhập và phát triển: Nhìn từ thực tiễn giai đoạn 1975 – 2015, tr. 157- 166”

5. Gieo chữ trên vùng đất khó/ PGS.TS. Võ Văn Thắng

Tóm tắt: Với 40 năm hình thành và phát triển, đến nay Trường Đại học An Giang đã trở thành một trong những trường đại học trọng điểm của vùng ĐBSCL. Các thế hệ lãnh đạo của trường luôn có chung quyêt tâm phát triển trường thành một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ có uy tín trong cả nước và ngang tầm các trường đại học trong khu vực Đông Nam Á.

Nguồn trích: “Giáo dục miền Nam Hội nhập và phát triển: Nhìn từ thực tiễn giai đoạn 1975 – 2015, tr. 143 – 148”

6. Xã hội hóa giáo dục: Điểm tựa cho phát triển giáo dục phía Nam/ Nguyễn An

Tóm tắt: Đóng góp to lớn cho sự phát triển và hội nhập của giáo dục các tỉnh phía Nam sau giải phóng là công tác xã hội hóa giáo dục. Mỗi người dân đều nhận thấy xã hôi hóa giáo dục là trách nhiệm của mình, nên đều tự nguyện và tích cực phối hợp hành động thực hiện, đồng thời chính họ là người hưởng thụ mọi thành quả của hoạt động đó đem lại.

Nguồn trích: “Giáo dục miền Nam Hội nhập và phát triển: Nhìn từ thực tiễn giai đoạn 1975 – 2015, tr. 205 – 212”

7. Xây dựng chất lượng để hội nhập/ Nguyễn Thanh Đông, Anh Tú

Tóm tắt: Giáo dục được xem là “điểm son” lớn nhất của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong quá trình phát triển hội nhập. Bằng những bước đi quyêt liệt, sự tâm huyết của bao thế hệ lãnh đạo và quản lý, giáo dục Bà Rịa – Vũng Tàu thật sự trở thành điểm tựa cho việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nguồn trích: “Giáo dục miền Nam Hội nhập và phát triển: Nhìn từ thực tiễn giai đoạn 1975 – 2015, tr. 239 – 246”

8. Hội nhập để phát triển giáo dục đại học/ Anh Nguyễn

Tóm tắt: ĐHQG Tp.HCM luôn định hướng hội nhập trên mọi lĩnh vực hoạt động của mình, từ quản trị, đào tạo, phát triển đội ngũ, nghiên cứu khoa học (NCKH), chuyển giao công nghệ đến hợp tác quốc tế. Nhờ những định hướng và sách lược phát triển đúng đắn, sau 5 năm thực hiện mạnh mẽ công tác đảm bảo và nâng cao chất lượng, đẩy mạnh NCKH (2011 -2015), ĐHQG Tp. HCM đã và đang nâng mình thành trung tâm đào tạo của khu vực và thế giới.

Nguồn trích: “Giáo dục miền Nam Hội nhập và phát triển: Nhìn từ thực tiễn giai đoạn 1975 – 2015, tr. 247 – 254”

9. 40 năm một chặng đường/ Nguyễn Văn Đệ

Tóm tắt: Trường Đại học Đồng Tháp được thành lập ngày 10-01-2003 theo quyết định số 08/2003/QĐ-TTG của Thủ tướng chính phủ, tiền thân là các trường trung học sư phạm và sư phạm cấp 2 Đồng Tháp ra đời sau ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng. Đến nay, nhiệm vụ cốt lõi của trường Đại học Đồng Tháp là đào tạo giáo viên để phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của vùng ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung…

Nguồn trích: “Giáo dục miền Nam Hội nhập và phát triển: Nhìn từ thực tiễn giai đoạn 1975 – 2015, tr.167-172”

10. Phát huy truyền thống đào tạo, nghiên cứu và hợp tác quốc tế, hướng đến hội nhập/ Trần Đình Lý

Tóm tắt: Trường Đại học Nông Lâm Tp. HCM là một trường đại học công lập, đa ngành, đạt nhiều thành tích xuất sắc về đào tạo, nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật nông lâm ngư nghiệp, chuyển giao công nghệ. Đặc biệt, phát triển quan hệ quốc tế là một truyền thống tốt đẹp của nhà trường từ những ngày đầu thành lập, đã được kế thừa, phát huy mạnh mẽ trong giai đoạn 1975 -2015. Cho đến nay, đã có 54 đại học danh tiếng và 30 tổ chức quốc tế đang hợp tác cùng nhà trường trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Nguồn trích: “Giáo dục miền Nam Hội nhập và phát triển: Nhìn từ thực tiễn giai đoạn 1975 – 2015, tr.173 – 178”

11. Hướng đến đại học nghiên cứu từ mô hình nhóm nghiên cứu – giảng dạy/ Hà Nguyên

Tóm tắt: Khoảng gần chục năm trở lại đây, một số đại học trọng điểm ở Việt Nam đã bắt đầu có sự dịch chuyển theo hướng trở thành một đại học nghiên cứu với mục tiêu trở thành trường đại học đẳng cấp quốc tế. Mô hình nhóm nghiên cứu – giảng dạy (TRT) ở đại học Đà Nẵng, ngoài vai trò hạt nhân phát triển NCKH, nâng cao chất lượng đào tạo tại trường, còn là sự “khởi động” để phát triển theo hướng đại học nghiên cứu, hướng đến hội nhập.

Nguồn trích: “Giáo dục miền Nam Hội nhập và phát triển: Nhìn từ thực tiễn giai đoạn 1975 – 2015, tr.179 – 183”

12. Phát triển từ sức mạnh cộng đồng/ Anh Tú

Tóm tắt: Đối diện với rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, quy mô học sinh không ngừng tăng đều mỗi năm, nhưng bằng những nhận định hướng chiến lược đúng đắn, công tác quy hoạch mạng lưới trường lớp hiệu quả (lấy sức dân làm đòn bẫy – xã hội hóa giáo dục) cùng những nỗ lực và cố gắng không mệt mỏi của đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý, sau 17 năm xây dựng và phát triển, ngành giáo dục mầm non Q.12 (Tp.HCM) đã có một bước tiến dài.

Nguồn trích: “Giáo dục miền Nam Hội nhập và phát triển: Nhìn từ thực tiễn giai đoạn 1975 – 2015, tr. 367 – 372”

13. Tự hào tiếp bước truyền thống/ Lê Văn Hồng

Tóm tắt: Hình thành từ những ngày cách mạng còn sục sôi ở Tây Ninh, với tên gọi ban đầu là trường Hoàng Lê Kha, rồi trường THPT Bán công thị xã, nay là trường THPT Trần Đại Nghĩa, tập thể sư phạm nhà trường luôn cố gắng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trồng người do tỉnh giao phó.

Nguồn trích: “Giáo dục miền Nam Hội nhập và phát triển: Nhìn từ thực tiễn giai đoạn 1975 – 2015, tr. 333 – 336”

14. Thành công với tư duy đổi mới/ PV

Tóm tắt: Được tách ra khỏi Phú Khánh từ ngày 1-7-1989, đến nay, ngành giáo dục Phú Yên đã trải qua hơn 25 năm xây dựng và phát triển với những thành tựu đáng ghi nhận. Song hành cùng sự nghiệp đổi mới của đất nước, những dấu mốc thành công của giáo dục Phú Yên sau khi tách tỉnh là thành quả tâm huyết của cả hệ thống chính trị địa phương, cùng sự nỗ lực của toàn ngành, với dấu ấn nổi bật: tư duy đổi mới, cách làm mới mang tính sáng tạo, đột phá. Nhiều mô hình hay, cách làm mới, hiệu quả của Phú Yên đã đóng góp vào thực tiễn giáo dục nhiều bài học kinh nghiệm, được nhân rộng trong toàn quốc.

Nguồn trích: “Giáo dục miền Nam Hội nhập và phát triển: Nhìn từ thực tiễn giai đoạn 1975 – 2015, tr.185 – 192”

15. Hội nhập giáo dục: Bắt đầu từ những việc nhỏ/ Nguyên Nguyên

Tóm tắt: Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quận 1, Tp.HCM) là đơn vị dẫn đầu trong phong trào dạy và học ở Tp.HCM. Ngoài việc truyền dạy những kiến thức cơ bản cho học sinh, nhà trường còn có nhiều hoạt động, chương trình, nhằm phát huy tối đa sự sáng tạo, tư duy của trẻ, hình thành cho trẻ kỹ năng sống…đó chính là chiến lược phát triển lâu dài của trường nhằm giúp các em có đầy đủ các phẩm chất năng lực, trở thành những công dân toàn cầu.

Nguồn trích: “Giáo dục miền Nam Hội nhập và phát triển: Nhìn từ thực tiễn giai đoạn 1975 – 2015, tr. 299 – 303”

16. Nâng cao chất lượng đào tạo với phương pháp tiếp cận CDIO/ PGS. TS. Nguyễn Hữu Lộc

Tóm tắt: Đòi hỏi của doanh nghiệp và mục đích giáo dục kỹ thuật là đáp ứng yêu cầu học tập sinh viên để họ trở thành kỹ sư có kiến thức chuyên môn, ý thức xã hội và thiên hướng sáng tạo. Đây là sự kết hợp giữa kiến thức chuyên môn, kỹ năng cá nhân, nghề nghiệp, kỹ năng làm việc nhóm và có “năng lực CDIO” gồm: hình thành ý tưởng (conceive) – thiết kế (design) – triển khai (impliment) – vận hành (operate) sản phẩm, hệ thống, có quy trình phức tạp, có giá trị gia tăng. Áp dụng phương pháp tiếp cận CDIO, trường Đại học Bách khoa Tp.HCM đã thành công trong nâng cao chất lượng đào tạo.

Nguồn trích: “Giáo dục miền Nam Hội nhập và phát triển: Nhìn từ thực tiễn giai đoạn 1975 – 2015, tr.265 – 270”


17. Nghiên cứu phục vụ sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo khu vực phía Nam/ PGS. TS. Ngô Minh Oanh

Tóm tắt: Trải qua 40 năm kể từ sau ngày giải phóng miền Nam đến nay, viện nghiên cứu giáo dục đã có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp giáo dục – đào tạo nói riêng và sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội nói chung của khu vực phía Nam. Đến nay, viện đã thực hiện thành công 5 đề tài và đề tài nhánh cấp nhà nước; 5 đề tài cấp bộ trọng điểm, 70 đề tài cấp bộ về các lĩnh vực, 30 đề tài cấp tỉnh, thành phố.

Nguồn trích: “Giáo dục miền Nam Hội nhập và phát triển: Nhìn từ thực tiễn giai đoạn 1975 – 2015, tr. 233 – 238”

 

 

 

Tổng hợp: Võ Hồng Thơ