1. Tác động của kinh tế phi chính thức đến tăng trưởng kinh tế/ Đỗ Tất Cường

Tóm tắt: Trong điều kiện số liệu, dữ liệu về kinh tế phi chính thức ở Việt Nam còn ít và chưa hệ thống, bài viết sử dụng tối đa các nguồn dữ liệu sẵn có kết hợp với phương pháp phân tích hồi quy theo chuỗi thời gian. Kết quả phân tích hồi quy cho thấy, giữa kinh tế phi chính thức và tăng trưởng kinh tế không tồn tại quan hệ nhân quả mà chỉ tồn tại quan hệ ảnh hưởng của kinh tế phi chính thức tới tăng trưởng kinh tế. Trong kỳ nghiên cứu, quy mô kinh tế phi chính thức tăng 1% thì dẫn tới tốc độ tăng trưởng kinh tế mất đi 0,06 điểm %. Để nhằm hạn chế ảnh hưởng xấu tới tăng trưởng kinh tế, bài viết đưa ra một số hàm ý chính sách tập trung vào việc cải thiện hiệu quả quản trị quốc gia của Nhà nước.

Nguồn trích: Tạp chí Tài chính/ 2019, Kỳ I Tháng 8, Tr. 12 - 15

2. Thuế đối với hoạt động kinh tế phi chính thức/ Nguyễn Văn Phụng, Chuyên viên cao cấp, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế

Tóm tắt: Đề án “Thống kê Khu vực kinh tế chưa được quan sát” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 146/2019/QĐ-TTg ngày 01/02/2019. Thực tế hiện nay, cả cơ quan thuế và thống kê đều đang tìm cách “quan sát” tận tường khu vực kinh tế “chưa được quan sát”/khu vực kinh tế phi chính thức nhằm đánh giá tổng thể và chính xác nền kinh tế. Từ đó, xác định được lĩnh vực nào là đối tượng có nghĩa vụ nộp thuế, lĩnh vực nào được khuyến khích phát triển như một kênh hỗ trợ cộng đồng? Bài viết này phân tích vấn đề thuế đối với khu vực kinh tế phi chính thức/khu vực kinh tế chưa được quan sát trên cả 2 mặt chính sách và quản lý mà dư luận đang quan tâm.

Nguồn trích: Tạp chí Tài chính/ 2019, Kỳ I Tháng 8, Tr. 16 - 19

3. Quy mô khu vực kinh tế phi chính thức ở Việt Nam/ GS, TS. Nguyễn Công Nghiệp - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Tóm tắt: Khu vực kinh tế phi chính thức tồn tại và phát triển khá mạnh mẽ ở các nước, đặc biệt là các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, cho tới nay những tác động của khu vực này tới nền kinh tế Việt Nam chưa được thống kê, đánh giá thường xuyên. Chính vì vậy, việc nghiên cứu, nhận dạng khu vực kinh tế phi chính thức, cũng như ảnh hưởng của nó tới nền kinh tế, xã hội Việt Nam là cần thiết, giúp các nhà quản lý có thể đưa ra những quyết sách phù hợp.

Nguồn trích: Tạp chí Tài chính/ 2019, Kỳ I Tháng 8, Tr. 6 - 9

4. Kiểm soát các hình thức thanh toán trong khu vực kinh tế phi chính thức ở Việt Nam/ TS. Lê Thị Minh Ngọc, Khoa Tài chính - Học viện Ngân hàng

Tóm tắt: Đối với các nước đang phát triển, khu vực kinh tế phi chính thức chiếm quy mô khá lớn và đóng vai trò quan trọng trong việc tạo việc làm, hấp thụ số lượng lao động dôi dư lớn trong quá trình chuyển đổi mô hình kinh tế. Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, nền kinh tế phi chính thức chiếm hơn 10 nghìn tỷ USD mỗi năm trong các giao dịch ngoài sổ sách. Nếu không kiểm soát các giao dịch này sẽ dẫn đến tình trạng trốn thuế và thất thu ngân sách nhà nước. Bài viết phân tích các hình thức thanh toán ở khu vực kinh tế phi chính thức, nhận diện những khó khăn, thách thức trong việc kiểm soát và đề xuất một số giải pháp nhằm kiểm soát hiệu quả các hình thức thanh toán trong khu vực phi chính thức tại Việt Nam.

Nguồn trích: Tạp chí Tài chính/ 2019, Kỳ I Tháng 8, Tr. 20 – 23

5. Phương pháp phân loại, đo lường quy mô khu vực kinh tế phi chính thức/ Đỗ Thiên Anh Tuấn, Nguyễn Thái Hòa

Tóm tắt: Mặc dù có vai trò quan trọng ở hầu hết các quốc gia trong việc tạo việc làm, cải thiện thu nhập, xóa đói giảm nghèo, tuy nhiên song hành cùng với đó, nền kinh tế phi chính thức cũng còn nhiều vấn đề tồn tại khi quản lý và kiểm soát thiếu chặt chẽ, dẫn đến làm thất thu nguồn ngân sách nhà nước, cạnh tranh không công bằng với khu vực kinh tế chính thức... Do đó, việc đánh giá cơ sở tồn tại cũng như những tác động của nền kinh tế phi chính thức là hết sức cần thiết, từ đó có những hàm ý về chính sách giúp Việt Nam quản lý hiệu quả khu vực kinh tế này.

Nguồn trích: Tạp chí Tài chính/ 2019, Kỳ I Tháng 8, Tr. 24 – 27

6. Nghiên cứu quy mô lao động tại khu vực kinh tế phi chính thức ở Việt Nam/ TS. Vũ Đình Ánh, ThS. Bùi Hà Linh

Tóm tắt: Ở Việt Nam, hiện nay chưa có nghiên cứu chính thức nào đánh giá được quy mô lao động tại khu vực kinh tế phi chính thức, nhưng nếu nhìn vào cơ cấu lao động có thể thấy, quy mô lao động trong khu vực kinh tế này là không nhỏ. Bài viết nghiên cứu quy mô lao động của khu vực kinh tế phi chính thức tại Việt Nam và đưa ra khuyến nghị giúp quản lý và xác định đúng vai trò cũng như quy mô lao động của khu vực kinh tế này.

Nguồn trích: Tạp chí Tài chính/ 2019, Kỳ I Tháng 8, Tr. 28 – 31

7. Chống thất thu thuế xuất, nhập khẩu của một số quốc gia trên thế giới/ ThS. Nguyễn Thị Tấm

Tóm tắt: Trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều chuyển biến khó lường, chịu tác động bởi các khu vực thương mại tự do, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung... để ứng phó với bối cảnh trên, nhiều nước đã có những điều chỉnh về hệ thống chính sách thuế, trong đó có chính sách thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu. Bài viết nghiên cứu thực trạng chống thất thu thuế xuất nhập khẩu của Hàn Quốc, Trung Quốc, Pháp và Malaysia...

Nguồn trích: Tạp chí điện tử Tài chính

8. Phương pháp quản lý hải quan hiện đại chống thất thu thuế xuất, nhập khẩu/ Mai Thị Vân Anh

Tóm tắt: Thách thức của hội nhập kinh tế quốc tế, đòi hỏi cơ quan hải quan phải phát triển hơn nữa, nhanh chóng hiện đại hoá, tự động hoá quản lý hải quan hiện đại theo nguyên tắc tập trung thống nhất... nhằm tạo thuận lợi tối đa cho các hoạt động thương mại.

Nguồn trích: Tạp chí điện tử Tài chính

9. Chống thất thu thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản/ ThS. Vũ Thị Bích Quỳnh

Tóm tắt: Hiện nay, việc thu thuế thu nhập cá nhân được thực hiện chủ yếu thông qua nguồn thu nhập chính thức của cá nhân như tiền lương, thù lao, hoa hồng... Trong khi đó, những khoản thu nhập từ việc chuyển nhượng chứng khoán, bất động sản hoặc hàng ngàn khoản thu nhập khác thường không được kê khai thuế đầy đủ. Trên thực tế, không ít trường hợp đã lợi dung kẽ hở của pháp luật để trốn thuế, gây thất thu cho ngân sách nhà nước. Bài viết đề cập đến các hành vi tránh thuế thu nhập cá nhân phổ biến khi thực hiện chuyển nhượng bất động sản, qua đó đề xuất các giải pháp nhằm chống thất thu thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động này.

Nguồn trích: Tạp chí Tài Chính/ 2016, Số 644, Tr.51-53

10. Một số giải pháp tăng cường công tác chống thất thu thuế tại Cục Thuế TP. Hà Nội/ ThS. Đinh Tiến Hải

Tóm tắt: Sự phát triển của lực lượng doanh nghiệp đã và đang ngày càng đóng góp tích cực vào nguồn thu ngân sách nhà nước. Cùng với nỗ lực cải cách và đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thông thoáng cho doanh nghiệp, đối tượng nộp thuế đã lợi dụng chính sách thông thoáng, hỗ trợ của Nhà nước để thực hiện các hành vi gian lận, khai thiếu thuế, trốn thuế. Tình trạng này đang có chiều hướng gia tăng với hành vi ngày càng tinh vi, phức tạp. Do đó, việc tiếp tục tìm kiếm giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thanh tra, kiểm tra nhằm chống thất thu thuế là vấn đề với Cục Thuế TP. Hà Nội nói riêng.

Nguồn trích: Tạp chí điện tử Tài Chính

Tổng hợp: Võ Hồng Thơ