Trong tuần vừa qua, đại diện Thư viện Trường Đại học An Giang đã tham dự tập huấn “Nâng cao kỹ năng tổ chức các hoạt động phục vụ phát triển văn hoá đọc” tại tỉnh Nghệ An.

Hội thảo do Bộ Văn hoá thể thao và du lịch tổ chức dành cho lãnh đạo và cán bộ phụ trách bộ phận phục vụ bạn đọc của các thư viện trường đại học, cao đẳng và thư viện các Bộ ngành trong cả nước. Đây cũng là hoạt động trong khuôn khổ triển khai Đề án “Phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng 2030” được Thủ tướng Chinh phủ ký duyệt theo quyết định số 329/QĐ-TTg ngày 15 tháng 3 năm 2017.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được TS. Vũ Dương Thuý Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện đề cập những điểm trọng tâm của Đề án. Theo đó, “Đề án hướng tới mục tiêu xây dựng và phát triển thói quen, nhu cầu, kỹ năng và phong trào đọc (xuất bản phẩm in và điện tử” trong mọi tầng lớp nhân dân, nhất là thanh niên, thiếu niên, học sinh, sinh viên và chú trọng tới người dân vùng nông thôn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; cải thiện môi trường đọc; góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, tăng cường ý thức chấp hành pháp luật, hình thành lối sống lành mạnh trong con người, xã hội Việt Nam, đẩy mạnh xã hội học tập”.

Ngày 5/4/2018, đại diện lãnh đạo Phòng Quản lý khoa học & Hợp tác quốc tế và Thư viện Trường Đại học An Giang đã tham dự Hội thảo khoa học “Publish & Flourish” (về công bố và phát triển nghiên cứu khoa học). Hội thảo do Công ty iGroup Việt Nam phối hợp cùng Clarivate Analytics (tiền thân là Viện Khoa học Thông tin ISI) tổ chức tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Tham dự Hội thảo có gần 50 đại biểu là các nhà khoa học và đại diện các trung tâm thông tin, trung tâm học liệu, phòng nghiên cứu khoa học, thư viện thuộc các viện, trường đại học, trường cao đẳng khu vực phía Nam. Hội thảo nhằm tạo điều kiện để các đại biểu học hỏi thêm kinh nghiệm sử dụng Cơ sở dữ liệu ISI trong việc công bố, lựa chọn các tạp chí phù hợp và trắc lượng thông tin.

Báo cáo viên của Hội thảo là TS. SEE Diu Seng - chuyên gia tư vấn giải pháp của Clarivate Analytics tại Đông Nam Á. Ông là chuyên gia về nghiên cứu khoa học và học thuật tại Đông Nam Á, với nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong việc khám phá công trình khoa học giá trị và đánh giá nghiên cứu.

Tại Hội thảo, quý đại biểu tham dự đã được TS. SEE Diu Seng chia sẻ một số kinh nghiệm và kỹ năng để tiến hành một nghiên cứu thành công như: định hướng nghiên cứu; cách tìm ra xu hướng và chủ đề nóng trong nghiên cứu; phương pháp tìm kiếm công trình nghiên cứu có liên quan và có ảnh hưởng khoa học cao; khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu Web of Science trong báo cáo dịch vụ thông tin định kỳ. Đặc biệt, TS. SEE Diu Seng cũng đã tư vấn cho đại diện các trường về chiến lược xuất bản thích hợp để hỗ trợ nâng cao thứ hạng các trường đại học thông qua công bố quốc tế như: cách lựa chọn tạp chí có tỷ lệ trích dẫn cao, cách tìm kiếm nhanh các tạp chí có liên quan và phương pháp sử dụng dữ liệu trích dẫn để quản lý các bộ sưu tập tại thư viện.

Được biết, về chủ đề công bố và phát triển nghiên cứu khoa học, trong tháng 5/2018, Trường Đại học An Giang sẽ mời GS. Nicholas Pak - chuyên gia cố vấn cao cấp của Nhà xuất bản ScienceDirect đến chia sẻ kinh nghiệm cho giảng viên của Trường về kỹ năng viết bài báo khoa học để có thể công bố trên Tạp chí khoa học quốc tế có uy tín hàng đầu thế giới.

Anh Thư – TV

(Nguồn: www.agu.edu.vn)

Vừa qua, Thư viện Trường Đại học An Giang đã tham dự buổi tọa đàm “Các tiêu chí xây dựng thí điểm mô hình phát triển văn hóa đọc trong thư viện” tại Tp. Hồ Chí Minh.

Buổi tọa đàm do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức. Đây là chuỗi hoạt động thuộc Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày15/3/2017 theo Quyết định số 329/QĐ-TTg.

Mục đích của Tọa đàm là tạo ra một diễn đàn để các nhà khoa học, nhà quản lý và những người hoạt động thực tiễn cùng nhau trao đổi xác định được các tiêu chí chung, các tiêu chuẩn cụ thể để xây dựng mô hình thư viện hiện đại, thân thiện, góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Tham dự Tọa đàm có TS. Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện; Nhà sử học-TS. Nguyễn Khắc Thuần và đại diện lãnh đạo Sở VH-TT-DL, các thư viện tỉnh, thành phố khu vực phía nam, viện nghiên cứu, Trung tâm Thông tin - Thư viện các trường đại học, thư viện chuyên ngành, cơ sở đào tạo ngành Thư viện.

TS. Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện tặng sách cho đại diện các thư viện tại Tọa đàm. Nguồn: Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch

Chủ trì tọa đàm, Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà đã tóm lược quá trình triển khai Đề án từ tháng 8/2017 đến nay. Theo đó, Đề án đã đem đến nhiều khởi sắc cho các thư viện Việt Nam như: Hệ thống thư viện công cộng (Mạng lưới thư viện cấp xã và cơ sở) đã có bước phát triển vượt bậc; Sự phát triển vượt bậc của các thư viện ở khu vực miền Nam (trong top 10 thư viện có 50% là nhóm thư viện các tỉnh Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long). Vụ trưởng còn phác thảo thực trạng văn hóa đọc ở Việt Nam dựa trên số liệu đã nghiên cứu trong thời gian qua. Đặc biệt, TS. Vũ Dương Thúy Ngà mong muốn các đại biểu sẽ tập trung thảo luận các vấn đề như: Thực trạng tình hình phục vụ bạn đọc của thư viện và những giải pháp thực hiện các tiêu chí phát triển văn hóa đọc; Tiêu chí và mô hình thư viện hiện đại, thân thiện góp phần phát triển văn hóa đọc; Giải pháp trong quản lý và tổ chức hoạt động nhằm triển khai kế hoạch của địa phương, Bộ, ngành, nhằm thực hiện các chỉ tiêu phát triển được đặt ra trong Đề án; Kinh nghiệm và mô hình thư viện hoạt động hiệu quả phục vụ phát triển văn hóa đọc (*)

Tại Tọa đàm, các đại biểu đã được nghe một số tham luận điển hình như: Xây dựng bộ chỉ số đánh giá hoạt động phục vụ người khuyết tật cho thư viện công cộng tại Việt Nam; Phát triển văn hóa đọc trong sinh viên - vai trò thiết yếu của Thư viện đại học; Mô hình thư viện thân thiện và phát triển thói quen đọc sách; Xe thư viện lưu động mô hình phục vụ nhân dân hiệu quả, thiết thực.

 

(*) Tham khảo từ “Báo cáo đề dẫn tạo đàm các tiêu chí xây dựng mô hình phát triển văn hóa đọc trong các thư viện”, TS. Vũ Dương Thúy Ngà.

Hồng Loan - TV

(Nguồn eNews)

Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh An Giang về việc phát động các phong trào hưởng ứng Ngày sách Việt Nam (21/4) lần thứ V năm 2018, từ ngày 1/3-30/4, Thư viện Trường Đại học An Giang tổ chức triển lãm tài liệu và xếp sách nghệ thuật với chủ đề “Ươm mầm tri thức, vững bước tương lai”.

Hoạt động này nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới Ngày sách nhằm khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách; tôn vinh giá trị sách, xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng làm nền tảng tri thức vững chắc cho tương lai.

Tại Triển lãm, hơn 300 tài liệu được trưng bày với các nội dung ca ngợi chặng đường lịch sử Cách mạng Việt Nam, đặc biệt là Kỷ niệm 43 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30.4.1975-30.4.2018);  hướng dẫn Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; các tác phẩm khẳng định chủ quyền Đất-Biển-Trời Việt Nam; Góc sách về các phương pháp và kỹ năng học tập, kỹ năng sống; hay các tác phẩm viết về Đất và Con người Nam Bộ nói chung, An Giang nói riêng.

Đặc biệt, mô hình trái tim AGU được xếp bằng sách được trưng bày trong triển lãm lần này chính là thông điệp yêu thương mà Thư viện muốn mang đến cho bạn đọc “Sinh viên AGU là tất cả của chúng tôi”.

Toàn cảnh triển lãm

Sinh viên tìm hiểu sách tại triển lãm

Anh Thi - TV

(Nguồn eNews)

Sáng ngày 26/10, ThS Nguyễn Thị Bích Châu - Giám đốc Thư viện Trường Đại học An Giang đã tham dự Hội thảo Khoa học Giáo dục – Thư viện thường niên lần thứ hai với chủ đề “Xu hướng chuyển dịch sang không gian số ở giáo dục bậc đại học” do Trung tâm Xuất sắc về kỹ thuật Số và Thư viện Đại học RMIT Việt Nam đồng tổ chức. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của hơn 80 đại biểu là cán bộ quản lý, chuyên viên thư viện từ các thư viện trường đại học trong và ngoài nước.

Chiều ngày 11/9, đại diện Thư viện Trường Đại học An Giang đã tham dự Hội thảo chuyên đề “Phát triển các dịch vụ thư viện – cầu nối đến tri thức” do Bộ môn Thông tin Thư viện – Khoa học Xã hội và Nhân Văn, Trường ĐH Cần Thơ tổ chức.

Tham dự Hội thảo có sự hiện diện của TS. Thái Công Dân – Trưởng khoa Khoa học Xã hội & Nhân văn, giảng viên Bộ môn Thông tin – Thư viện và gần 100 đại biểu là các lãnh đạo, cán bộ đến từ các Thư viện khối công cộng và khối Thư viện các trường đại học khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, cựu sinh viên và sinh viên ngành Thông tin họcTrường ĐHCT.

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo nhằm tạo điều kiện để các chuyên gia trong lĩnh vực Thư viện được gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến nghề thư viện và phát triển hoạt động Thư viện trong tương lai nhằm tạo động lực và đam mê nghề nghiệp cho sinh viên ngành Thông tin học.

Tại Hội thảo, các đại biểu được Cô Kathleen Weibel- nguyên Giám đốc Thư viện công cộng Chicago(Mỹ), giảng viên Trường Đại học Wisconsin-Milwaukee chia sẻ về cách để phát triển các dịch vụ Thư viện tại Mỹ. Theo cô, cần phát triển dịch vụ Thư viện dựa vào 3 mục tiêu: học tập, thư giãn và biểu đạt sáng tạo.

Bên cạnh đó, các đại biểu còn được Giáo sư Yasuyo Inuoue-Trường Đại học Dokkyo(Nhật Bản) chia sẻ về các chương trình kỹ năng dành cho trẻ em và thanh thiếu niên tại Nhật như: Pop Contest (giới thiệu tranh ảnh, video), Book talk, Bibliio-battle,..

Cô Peggy Barber-nguyên Giám đốc điều hành Thư viện Hoa kỳ chia sẻ kinh nghiệm về marketing Thư viện trong 40 năm qua tại Mỹ. Cô đưa ra 7 ý tưởng thực hành marketing để làm cho thư viện trở nên có giá trị như: Phát huy sức mạnh hiện có của Thư viện; Nhận biết và áp dụng các nguyên tắc marketing cơ bản; Sử dụng marketing truyền miệng; Thay đổi hình ảnh của cán bộ Thư viện; Chấp nhận thách thức “thay đổi”; Làm cho thư viện trở thành một trải nghiệm; Cho mọi người thấy niềm đam mê của bạn đối với nghề Thư viện.

Cô Nguyễn Thị Bắc - nguyên Giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCMvà Giáo sư Patricia Oyler – Trường Đại học Simmons (Hoa Kỳ) điều hành thảo luận

Cuối Hội thảo, các đại biểu cùng trao đổi với Giáo sư Patricia Oyler – Trường Đại học Simmons (Hoa Kỳ), người có nhiều đóng góp cho hệ thống thông tin thư viện Việt Nam và cô Nguyễn Thị Bắc – nguyên Giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM, người đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển của dịch vụ người khiếm thị tại thư viện VN, chia sẻ về các dịch vụ tại Thư viện và hướng phát triển của các Thư viện trong tương lai.

Quý đại biểu cùng chụp ảnh lưu niệm

 

Đỗ Tư (Ảnh: Cẩm Thiêu)

Nguồn e-News

Sáng ngày 24/5, đại diện Thư viện Trường Đại học An Giang đã tham dự Hội nghị chuyên đề Góp ý Dự thảo Tiêu chuẩn Quốc gia “Thông tin và tư liệu - Phương pháp và thủ tục đánh giá tác động của Thư viện” do Vụ Thư viện tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh. Tham dự và chủ trì Hội nghị có TS.Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện.

Hội nghị có sự hiện diện của trên 80 đại biểu đại diện cho hơn 100 đơn vị Thư viện tỉnh và Thư viện các trường đại học trong toàn quốc.

Theo Vụ trưởng Vũ Dương Thúy Ngà, mục đích của việc xây dựng Tiêu chuẩn Quốc gia là nhằm thống nhất cách hiểu, cách áp dụng các qui trình và phương pháp đánh giá tác động của hoạt động thư viện ở Việt Nam. Tiêu chuẩn Việt Nam về Thư viện được xây dựng trên cơ sở chấp nhận ISO 16439:2014. Cấu trúc và bố cục của Dự thảo gồm nội dung chính và 4 Phụ lục; trong đó có Phụ lục D: Danh mục thuật ngữ theo trật tự chữ cái Tiếng Việt là bản tham khảo được Tiểu ban Kỹ thuật chuyên ngành bổ sung để thuận tiện cho người sử dụng tra cứu.

Tại Hội nghị, Vụ trưởng Vũ Dương Thúy Ngà đã tóm tắt một số thông tin về quá trình thực hiện dự thảo. Dự thảo được xây dựng theo phê duyệt của Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch vào ngày 23/12/2015, sau đó gửi cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân để lấy ý kiến đóng góp đồng thời lấy ý kiến công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ VH-TT-DL. Sau 2 tháng triển khai đã có trên 130 ý kiến góp ý về nội dung, hình thức của Dự thảo. Dựa trên ý kiến góp ý, Tổ soạn thảo đã hoàn thiện Dự thảo Tiêu chuẩn lần 3 để các đại biểu thảo luận trực tiếp trong Hội nghị chuyên đề này.

Vụ trưởng Vụ thư viện Vũ Dương Thúy Ngà

- Ngày 17/01/2017, Bộ Văn hóa- Thể thao -Du lịch gửi công văn kèm theo Dự thảo và Thuyết minh dự thảo TCVN lấy ý kiến nhận xét, đánh giá tiêu chuẩn quốc gia kèm theo danh sách cơ quan, tổ chức, cá nhân gửi dự thảo lấy ý kiến góp ý; đồng thời đăng Dự thảo và Thuyết minh Dự thảo lên Cổng thông tin điện tử của Bộ VH-TT-DL để lấy ý kiến công khai.

Sau 60 ngày trưng cầu, kết quả thu được 133 ý kiếngóp ý về nội dung, hình thức của Dự thảo. Dựa trên ý kiến góp ý sau trưng cầu, Tổ soạn thảo đã hoàn thiện Dự thảo Tiêu chuẩn lần 3 để gửi tới đại biểu trong Hội nghị chuyên đề này.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã có thêm một số góp ý trực tiếp cho Tổ soạn thảo xoay quanh các chủ đề như: giá trị kinh tế, phương pháp và thủ tục đánh giá, các thuật ngữ chuyên ngành, phạm vi áp dụng,…

Theo TS.Vũ Dương Thúy Ngà, bộ Tiêu chuẩn Quốc gia “Thông tin và tư liệu - Phương pháp và thủ tục đánh giá tác động của Thư viện” sẽ sớm được hoàn thiện và ban hành vào cuối tháng 5/2017. Tiêu chuẩn Quốc gia này sẽ được áp dụng trong công tác thống kê báo cáo, đánh giá định kỳ và đột xuất của thư viện, đồng thời tiêu chuẩn này cũng được dùng cho việc xây dựng kế hoạch, định hướng phát triển và đầu tư cho thư viện đạt chuẩn.

Bích châu - TV

Nguồn eNews

Sáng ngày 19/05, đại diện Thư viện Trường Đại học An Giang  đã tham dự Hội thảo tập huấn “Kiểm định chất lượng Thư viện Đại học – Thời cơ và thách thức” do Liên chi hội Thư viện các trường Đại học phía Nam (VILASAL) phối hợp với Trường Đại học Nguyễn Tất Thành tổ chức.

Tham dự Hội thảo có Ban chấp hành VILASAL và hơn 130 cán bộ quản lý, cán bộ phụ trách đảm bảo chất lượng thư viện của 80 trường đại học, cao đẳng ở khu vực phía Nam (từ Đà Nẵng trở vào).

Theo PGS, TS. Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, kiểm định chất lượng là công cụ quan trọng để bảo đảm quyền lợi của người học, người lao động. Hội thảo là dịp để các trường đại học – cao đẳng khu vực phía Nam rà soát và kiện toàn chất lượng thư viện, từ đó xây dựng hệ thống thư viện trở thành trung tâm tri thức, trung tâm thông tin hiện đại đáp ứng nhu cầu của bạn đọc.

Tham gia giới thiệu và tập huấn tại Hội thảo là PGS, TS. Lê Văn Hảo - Trưởng phòng Kiểm định chất lượng và Thanh tra Trường Đại học Nha Trang. Thông qua nội dung tập huấn, PGS, TS.Lê Văn Hảo giới thiệu sơ lược về hoạt động kiểm định chất lượng của Việt Nam và vai trò của thư viện trong hoạt động kiểm định chất lượng. Tính đến ngày 30/4/2017, số trường đại học đạt chuẩn KĐCL (được đánh giá ngoài bởi các trung tâm kiểm định chất lượng) có tiêu chuẩn 9.1 (tiêu chuẩn về chất lượng thư viện) đạt là 7/18 trường. Những hạn chế chủ yếu của các thư viện trong kiểm định chất lượng là: thiếu văn bản pháp quy và kế hoạch phát triển thư viện (phát triển về tài nguyên, đội ngũ, CSVC), chất lượng phục vụ còn hạn chế, chưa triển khai công tác khảo sát sự hài lòng của bạn đọc,… đặc biệt là công tác phục vụ cộng đồng và bảo đảm Luật Sở hữu trí tuệ chưa được quan tâm nhiều ở một số thư viện.

Thảo luận tại Hội thảo, các đại biểu được tìm hiểu rõ hơn về các giải pháp khắc phục những hạn chế thường gặp trong việc bảo đảm chất lượng thư viện; về Luật bản quyền và sở hữu trí tuệ, việc thực thi quyền tác giả trên Internet; chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến việc bảo vệ quyền tác giả đối với nguồn tài liệu được số hóa, lưu trữ ngay tại thư viện trường mình, đặc biệt là nguồn tài liệu nội sinh: khóa luận sinh viên, luận văn thạc sỹ, luận án tiến sỹ...

Phát biểu bế mạc Hội thảo, bà Dương Thúy Hương - Chủ tịch VILASAL gửi lời cảm ơn sự hợp tác nhiệt tình của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trong công tác tổ chức, giúp chương trình tập huấn diễn ra thành công tốt đẹp. Đồng thời, bà Thúy Hương cũng nhấn mạnh: “Hội thảo là hoạt động nối tiếp truyền thống của VILASAL nhằm tạo điều kiện cho cán bộ thư viện tiếp cận tiêu chuẩn về nghiệp vụ, đặc biệt là trang bị kiến thức pháp luật, cụ thể là Luật Sở hữu trí tuệ trong công tác đảm bào chất lượng thư viện” và bày tỏ mong muốn các cán bộ thư viện sẽ tích cực phát huy khả năng tác nghiệp, chủ động sáng tạo trong công tác xây dựng và đưa hoạt động thư viện của nhà trường ngày càng phát triển nhằm đáp ứng yêu cầu thông tin phục vụ cho nhu cầu học tập, nghiên cứu của người đọc.

Kim Duyên - TV

Nguồn eNews

Ngày 17/3 vừa qua, lãnh đạo Thư viện Trường Đại học An Giang đã tham dự Đại hội đại biểu Liên Chi hội Thư viện Đại học phía Nam (VILASAL) nhiệm kỳ IV (2017 – 2019) tại Thư viện trường Đại học Công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh. Đại hội còn có sự tham dự của 90 đại biểu đại diện cho 47 thư viện thành viên Liên Chi hội.

Vừa qua, tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thư viện Việt Nam khóa III (nhiệm kỳ 2016-2021), Thư viện Trường Đại học An Giang vinh dự là 1 trong 4 đơn vị thuộc Hội Liên hiệp Thư viện các trường đại học phía Nam (Vilasal) được nhận Bằng khen của Trung ương Hội về thành tích xuất sắc trong hoạt động, góp phần phát triển Hội Thư viện Việt Nam giai đoạn 2011-2016.

alt

ThS.Nguyễn Thị Bích Châu - Giám đốc Thư viện Trường ĐHAG (thứ 5 từ phải sang) nhận Bằng khen của Trung ương Hội Thư viện Việt Nam

Trong 5 năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường, sự ủng hộ của các đơn vị và độc giả, Thư viện đã không ngừng phát triển về nhân lực và cơ sở vật chất, phát huy tốt nhiệm vụ của mình, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập của giảng viên và sinh viên Trường Đại học An Giang. Trong tất cả các lĩnh vực chuyên môn, Thư viện đều hoàn thành xuất sắc và vượt chỉ tiêu đề ra ở từng năm học; đặc biệt, Thư viện có nhiều sáng tạo trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng dịch vụ, thu hút trên 1,2 triệu lượt truy cập website mỗi năm.

Ngoài ra, Thư viện còn có nhiều dịch vụ hấp dẫn, được bạn đọc của Trường đánh giá cao về chất lượng như: dịch vụ bổ sung tài liệu theo yêu cầu bạn đọc, dịch vụ hỗ trợ tìm tin, dịch vụ tư vấn kỹ thuật, chính sách bạn đọc đặc biệt,...

Bên cạnh công tác chuyên môn, nhằm kết nối với các đơn vị bạn, Thư viện còn tổ chức các Hội nghị - Hội thảo cho cán bộ chuyên môn trong và ngoài Tỉnh như: Hội thảo "Ứng dụng phần mềm KOHA và nguồn tài liệu mở" cho 60 Thư viện đại học - cao đẳng cả nước; Hội thảo "Nâng cao năng lực thông tin cho cán bộ Thư viện và giáo viên của Tỉnh An Giang"; ... Hàng năm, Thư viện còn triển khai nhiều báo cáo chuyên đề hấp dẫn dành cho giảng viên - sinh viên của Trường ĐHAG như: kỹ năng thông tin và học tập theo học chế tín chỉ; kỹ năng khai thác cơ sở dữ liệu điện tử; kỹ năng tác nghiệp báo chí;...

Song song đó, Thư viện luôn duy trì mối quan hệ hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; tìm kiếm các nguồn tài trợ để nâng cao chất lượng các dịch vụ và nguồn tin. Trong những năm qua, Thư viện đã đón nhiều đoàn khách trong và ngoài nước đến tham quan Thư viện, tiếp nhận nhiều góc văn hóa do Đại sứ quán các nước trao tặng như: Úc, Hoa Kỳ, Đức, Ấn Độ, Indonesia,...

Đặc biệt, đầu năm học này, ThS. Nguyễn Thị Bích Châu - Giám đốc Thư viện Trường vinh dự là đại biểu duy nhất của Việt Nam được nhận học bổng toàn phần tham dự Hội nghị Liên hiệp Hội Thư viện Thế giới (IFLA) tại Hoa Kỳ, góp phần cùng đoàn Việt Nam giới thiệu với bạn bè quốc tế về hoạt động thư viện trong các trường đại học nước ta.

Theo ông Phạm Thế Khang - Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam, những thành tích của Thư viện Trường Đại học An Giang đã góp phần nâng cao uy tín Nhà trường và đổi mới hoạt động nhằm thực hiện tốt mục tiêu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học Việt Nam. Hội Thư viện ghi nhận và đánh giá cao các hoạt động nổi bật của Thư viện Trường trong những năm qua.

alt

Giám đốc Thư viện Trường ĐHAG (thứ 3 từ trái sang) và đại diện một số Thư viện khu vực phía Nam chụp ảnh lưu niệm cùng Vụ trưởng Vụ Thư viện - Vũ Dương Thúy Ngà và Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam - Phạm Thế Khang

Hy vọng rằng trong những năm tiếp theo, Thư viện Trường Đại học An Giang sẽ ngày càng phát triển, nâng cao hơn nữa hoạt động, đóng góp tích cực vào sự nghiệp đào tạo của Nhà trường.

Anh Thư (TV)

Nguồn https://www.agu.edu.vn/?q=node/2518