Nghiên cứu là một quá trình dài hơi và nhiều công đoạn. Nếu không có nghiên cứu, thế giới có thể đi vào bế tắc. Cho dù đó là quá trình khám phá hay sáng tạo một cái gì đó mới, nghiên cứu cần vận hành liên tục để đóng góp vào sự phát triển chung. Khi viết, hầu hết các nhà nghiên cứu phải đối mặt với vấn đề sử dụng ngôn từ. Đây cũng là nơi công nghệ như Trí tuệ nhân tạo có thể hỗ trợ các nhà nghiên cứu giải quyết các vấn đề dễ dàng hơn. Từ việc phân loại vô số trang web đến xác minh nội dung, các công cụ AI này dành cho các nhà nghiên cứu có thể tăng thêm giá trị thực cho nghiên cứu. Vì vậy, hãy nhanh chóng bắt đầu bài viết và biết thêm về 10 công cụ AI hàng đầu dành cho các nhà nghiên cứu để giúp công việc của họ trở nên dễ dàng vào năm 2021.
 

Với sự ảnh hưởng của đại dịch, hầu hết các nhà nghiên cứu đã chuyển sang nghiên cứu trực tuyến. Điều này dẫn đến việc đọc các trang web, blog, bài viết, video và hình ảnh để tìm ra trang web phù hợp cho nghiên cứu. Bit.ai là một công cụ AI cho phép các nhà nghiên cứu và nhóm cộng tác, chia sẻ, theo dõi và quản lý tất cả thông tin và nghiên cứu ở một nơi. Đây là một trong những công cụ AI hữu ích cho các nhà nghiên chia sẻ nghiên cứu đa chiều với các đồng nghiệp nhanh chóng. Tính năng chính của công cụ là lưu trữ tài sản truyền thông và hỗ trợ trong hợp tác thời gian thực.

2. elink.io

Elink.io là một trong những công cụ AI  giúp các nhà nghiên cứu dễ dàng lưu nội dung từ web. Nó cho phép các nhà nghiên cứu lưu các liên kết bài viết, tệp đám mây, video, bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội và nhiều hơn nữa ở một nơi. Elink cũng có một tiện ích mở rộng chrome để giảm bớt quá trình đánh dấu.  Các nhà nghiên cứu có thể chỉnh sửa tiêu đề và mô tả để thêm ghi chú của riêng họ. Các tính năng chính của Elink là tạo và chia sẻ các liên kết nghiên cứu như một bản tin (email tự động/website,…) và nó có giao diện thân thiện với người dùng. 

3. GanttPRO

GanttPRO là một trong những công cụ AI mạnh mẽ giúp mọi thứ đơn giản hơn cho các nhà nghiên cứu và các nhóm ở mọi quy mô trong việc lên kế hoạch của họ trên một dòng thời gian biểu đồ Gantt hấp dẫn trực quan, kiểm tra tiến độ và tất cả các mốc thời gian đến hạn. Nó cho phép các nhà nghiên cứu thiết kế hoặc tạo ra một số lượng vô hạn các nhiệm vụ, nhóm nhiệm vụ và nhiệm vụ con trên một dòng thời gian. Các tính năng chính của các công cụ AI này là nó có thể tạo ra hàng chục mẫu làm sẵn và có giao diện người dùng thân thiện với thời gian thích nghi nhanh chóng. 

4. Grammarly

Hầu hết các nhà nghiên cứu đều phải vật lộn với việc đọc lại và kiểm tra chính tả các tài liệu nghiên cứu . Grammarly là một trong những công cụ AI tốt nhất dành cho các nhà nghiên cứu giải quyết vấn đề này. Nó giúp kiểm tra lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp, câu cú. Công cụ này có thể quét nghiên cứu của bạn để tìm hơn 250 loại lỗi ngữ pháp. Tính năng chính của công cụ là kiểm tra đạo văn và điều chỉnh giọng văn.

5. Typeset.io

Typeset.io là một trong những công cụ AI khác dành cho các nhà nghiên cứu được khẳng định là giải pháp thay thế thông minh hơn cho Word và Latex mà các nhà nghiên cứu sử dụng. Nó có hơn 1000.000+ định dạng tạp chí đã được xác minh để lựa chọn. Nó cũng có công cụ kiểm tra đạo văn và ngữ pháp được tích hợp sẵn. Nhà nghiên cứu có thể tải bài nghiên cứu dưới dạng tệp PDF, Docx, LaTeX hoặc tệp zip. Tính năng chính của công cụ AI này là nó có các dịch vụ chỉnh sửa cải thiện để tăng cơ hội xuất bản của bạn. 

định dạng bài nghiên cứu
 

Scrivener là một trong những công cụ AI tuyệt vời cho các nhà nghiên cứu viết nghiên cứu và lưu trữ ghi chú có tổ chức. Công cụ này được sử dụng bởi các nhà nghiên cứu, nhà biên kịch, tiểu thuyết gia, nhà văn, sinh viên, nhà báo, học giả, luật sư và dịch giả. Với công cụ này, người dùng có thể sắp xếp các bài viết và tệp nghiên cứu của họ trong các thư mục và thư mục con để dễ dàng tìm kiếm.

7. Google Scholar

Đây là công cụ quen thuộc dành cho các nhà nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu có thể khám phá các tác phẩm, trích dẫn, tác giả và ấn phẩm một cách dễ dàng. Các tính năng chính của Google Scholar là cho phép người dùng tạo trang tác giả công khai, tìm kiếm cơ sở dữ liệu và dễ sử dụng. 

8. Endnote

Endnote là một trong những công cụ AI dành cho các nhà nghiên cứu cộng tác làm việc và chia sẻ tài liệu tham khảo, quản lý quyền truy cập của nhóm, theo dõi hoạt động và các thay đổi. Nền tảng này cho phép người dùng tự động tạo, định dạng và cập nhật thư mục. Các tính năng chính bao gồm nhập bộ lọc để tra cứu, theo dõi hoạt động của đồng đội cũng như cập nhật liên kết và tham chiếu tự động.

9. Evernote

Evernote là một ứng dụng ghi chú tiện ích trong quá trình tiến hành nghiên cứu. Ứng dụng giúp lưu trữ các ý tưởng cá nhân, ghi chú và liên kết nghiên cứu ở một nơi. Evernote tự động đồng bộ hóa trên tất cả các thiết bị của bạn mà không làm mất dữ liệu. 

10. Mendeley

Mendeley là phần mềm quản lý tài liệu tham khảo giúp các nhà nghiên cứu tạo trích dẫn, tài liệu tham khảo và thư mục. Các tính năng chính của nó là chú thích và sắp xếp tài liệu, tìm và tạo nhóm với các nhà nghiên cứu đồng nghiệp và cấp thông tin từ hơn 5000 tổ chức.