Khi muốn đạt được những mục tiêu nào, bạn phải lập kế hoạch cách thực hiện mục tiêu đó. Viết chúng ra chắc chắn sẽ hữu ích và bạn không cần phần mềm trả phí hoặc một ứng dụng khác trên điện thoại để làm điều đó.

Tất cả những gì bạn cần là Google Sheets và bạn có thể tạo một template thiết lập mục tiêu để giúp bạn tiếp tục. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu cách thực hiện.

Phác thảo các mục tiêu trong Google Sheets
Việc thiết lập mục tiêu tốt nhất nên đơn giản. Một số ứng dụng định hướng mục tiêu sử dụng các template được xác định trước có thể không áp dụng cho bạn hoặc mục tiêu của bạn và những ứng dụng khác chỉ dành cho các mục tiêu cụ thể, yêu cầu bạn sử dụng nhiều hơn một template. Nhưng bạn có thể tạo template mục tiêu của riêng mình, từ cách bạn đặt mục tiêu đến việc xem xét tiến trình.

Khi bạn làm theo các bước trong hướng dẫn này, hãy nghĩ đến các tính năng hoặc cột bạn sẽ thêm hoặc thay đổi để tạo template của riêng mình. Để bắt đầu, hãy thêm các tiêu đề sau vào đầu:

Đặt ra mục tiêu
Việc cần làm
Tiến trình
Mục tiêu hằng ngày
Tiến độ
Các cột này sẽ giúp bạn vạch ra mục tiêu của mình, gần giống như lời nhắc, để giúp bạn trả lời các câu hỏi sau:

Đặt ra mục tiêu - bạn muốn làm gì? Hãy ghi cụ thể để bạn biết khi nào mình đạt được nó. Đó có thể là mục tiêu đi bộ 100 dặm hoặc học cách viết code, xây dựng trang web đầu tiên của bạn.
Việc cần làm - bạn sẽ làm gì để đạt được điều đó?
Tiến trình - bạn muốn mất bao lâu để đạt được mục tiêu?
Mục tiêu hàng ngày - làm cách nào bạn có thể theo dõi mục tiêu của mình hàng ngày?
Tiến độ - cho đến nay bạn đã làm được bao nhiêu việc?
Ví dụ, nếu mục tiêu của bạn là đi bộ 100 dặm trong một tháng, bạn sẽ điền vào trang tính của mình như sau:

Đặt ra mục tiêu - đi bộ 100 dặm.
Việc cần làm - đi bộ hàng ngày, thử các tuyến đường dài hơn.
Tiến trình - một tháng.
Mục tiêu hàng ngày - 3,5 dặm.
Tiến độ - số dặm bạn đã đi được cho đến nay. Thông tin này sẽ đến từ trình theo dõi mục tiêu của bạn, bài viết sẽ trình bày ngay sau đây. Bạn có thể cập nhật cột tiến trình của mình hàng ngày hoặc hàng tuần, tùy theo ý thích.

 


Lưu ý về việc đặt các chuẩn mục tiêu
Không phải tất cả các mục tiêu đều giống nhau. Đôi khi chúng sẽ không có chuẩn rõ ràng. Ví dụ khi học viết code, mục tiêu của bạn có thể chỉ đơn giản là xây dựng trang web hoạt động đầu tiên của mình.

Trong trường hợp đó, bạn có thể liệt kê một số cột mốc làm mục tiêu và đánh dấu tiến trình của mình khi hoàn thành chúng. Nó có thể trông giống như sau:

Đặt ra mục tiêu - xây dựng một trang web hoạt động.
Việc cần làm - header, footer, thanh điều hướng, menu, phần giới thiệu, phần liên hệ.
Tiến trình - một tháng.
Mục tiêu hàng ngày - 30 phút làm việc.
Tiến độ - số mục tiêu bạn đã hoàn thành cho đến nay - ví dụ: 5/7.
Nếu bạn đang cảm thấy bế tắc, hãy dành chút thời gian để tạo một kế hoạch mục tiêu SMART sau khi phác thảo template của mình.

Xây dựng công cụ theo dõi mục tiêu trong Google Sheets
Mục tiêu không tự nhiên hoàn thành. Bạn cần thực hiện một số công việc và một loạt thay đổi nhỏ đối với thói quen của mình để đạt được chúng. Tạo một trình theo dõi và kiểm tra các mục tiêu hàng ngày giúp bạn dần hoàn thành được mục tiêu của mình theo đúng tiến độ.

 


Bạn có thể tạo công cụ theo dõi hàng tuần bên dưới mục tiêu của mình bằng cách làm theo các bước sau:

1. Viết các ngày trong tuần theo hàng.

2. Thêm mục tiêu của bạn dưới dạng các cột ở trên cùng.

3. Chèn những hộp kiểm bằng cách đánh dấu các ô bên trong và đi tới Chèn > Hộp kiểm. Trong một số trường hợp, một con số sẽ phù hợp hơn hộp kiểm và nếu bạn yêu thích dữ liệu, chúng sẽ giúp mọi thứ cụ thể hơn.

 


Khi trình theo dõi của bạn đã sẵn sàng, hãy điền vào hàng ngày. Bạn có thể cập nhật tiến trình của mình ở trên khi tiếp tục hoặc đợi sau khi điền vào trình theo dõi của mình. Thường thì theo dõi tuần 1 lần là ổn. Nhưng theo dõi tiến trình của bạn trong một khung thời gian nhỏ hơn có thể giúp bạn xác định liệu mình có cần điều chỉnh mục tiêu hay không.

Tạo cái nhìn tổng quan về tiến trình trong Google Sheets
Nếu bạn đang làm việc hướng tới một mục tiêu lớn hơn và muốn có cái nhìn tổng quan về kết quả của mình trong suốt quá trình, hãy tạo một tab tổng quan về tiến trình. Mặc dù có vẻ như là một bước bổ sung, nhưng việc lưu giữ dữ liệu này có thể giúp bạn xác định xu hướng sau này.

Ví dụ, khi theo dõi mục tiêu luyện tập thể dục, bạn có thể nhận thấy tiến bộ nhiều hơn trong những tuần bạn thay đổi thói quen của mình và ít tiến bộ hơn nếu bạn giữ nguyên. Vì vậy, bây giờ bạn đã có ý tưởng tốt hơn về những gì đang hoạt động. Để tạo cái nhìn tổng quan về tiến trình:

1. Thêm tab mới bằng cách nhấp vào dấu cộng (+) ở góc dưới bên trái màn hình.

2. Đặt tên mục tiêu của bạn vào một hàng.

3. Thêm mốc thời gian dọc theo các cột ở trên bằng cách sử dụng ngày tháng.

4. Thay vì xóa tiến trình khi bạn cập nhật trên tab mục tiêu, hãy chuyển dữ liệu sang đây.

 


Vì tất cả các mục tiêu của bạn sẽ có các mốc thời gian và cột mốc quan trọng khác nhau, hãy lặp lại điều này cho từng mục tiêu. Để lưu trữ các mục tiêu cũ hơn, hãy nhấp chuột phải vào hàng của chúng và chọn Ẩn hàng.

Mẹo theo dõi mục tiêu trong Google Sheets
Dưới đây là một số mẹo giúp bạn đặt và theo dõi mục tiêu của mình trong Google Sheets:

Theo dõi các mục tiêu hiện tại của bạn chỉ để giữ mọi thứ gọn gàng và ngăn nắp.
Hạn chế số mục tiêu bạn đặt ra vì lý do tương tự - nhưng cũng để tránh kiệt sức.
Di chuyển các mục tiêu đã hoàn thành của bạn sang một trang tính khác hoặc ẩn hàng của chúng bằng cách nhấp chuột phải và chọn Ẩn hàng.
Đảm bảo rằng bất kỳ cột nào bạn thêm đều có liên quan và sẽ không chỉ tạo thêm một bước.
Kiểm tra hàng ngày để đảm bảo bạn luôn đạt được mục tiêu của mình.
Các mốc thời gian rất quan trọng. Nếu mục tiêu của bạn quá dài, bạn có nguy cơ kéo dài hoặc bị quá tải; quá ngắn, và có thể làm tăng thêm áp lực không mong muốn. Thực hiện một số nghiên cứu về chủ đề này nếu bạn không chắc chắn và đừng lo lắng về việc điều chỉnh điều này nếu cần.
Tránh đợi đến cuối khung thời gian mới đánh giá tiến độ. Làm như vậy sẽ cho bạn biết có cần điều chỉnh không.
Mặc dù các mục tiêu có thể quá thách thức nhưng cũng có thể quá dễ dàng. Cần tìm ra sự cân bằng phù hợp khi bạn thực hiện mục tiêu.
Nếu bạn đang theo dõi các hoạt động nhỏ hàng ngày như uống vitamin hoặc dọn dẹp giường ngủ, tốt nhất bạn nên chuyển những mục này sang ứng dụng theo dõi thói quen.
Một số đề xuất cột khác cần bao gồm là ghi chú, hình ảnh tiến trình hoặc liên kết đến các tài nguyên hoặc trang web có liên quan.

Việc thiết lập và theo dõi mục tiêu của bạn không phải là một công việc khó khăn. Bạn cũng không cần phải đầu tư vào phần mềm mới hoặc tải xuống một ứng dụng khác. Google Sheets được cung cấp miễn phí và bạn có thể truy cập nó trên các thiết bị của mình.

Theo quantrimang