Khác với Microsoft Word, lập trình không phải là một nhiệm vụ dễ dàng mà bạn có thể tìm hiểu bằng phương pháp "thử và sai". Bạn cần một người hướng dẫn hay một định hướng để học lập trình. Nhiều học viên đào tạo các khóa học lập trình nhưng chi phí thường ở mức độ đắt đỏ. Internet cung cấp cho chúng ta mọi thứ, trong đó có 7 dịch vụ tương tác tuyệt vời giúp bạn học lập trình trực tuyến, tuy miễn phí nhưng vô cùng hiệu quả!

 

 

1. Codecademy

 

Codecademy là nơi lý tưởng để bạn lập trình tương tác trực tuyến bằng ngôn ngữ Ruby, Python và JavaScript. Bạn sẽ làm việc trên trình soạn thảo mã trực tuyến mà không cần phải tải về hay cài đặt thêm...

 

 

alt

 

http://codecademy.com

 

2. RubyMonk

 

 Ưu điểm của RubyMonk được chính Yukihiro Matsumoto, người sáng lập nên ngôn ngữ lập trình này đánh giá rất cao. RubyMonk cũng đi kèm với 1 trình soạn thảo mã trực tuyến.

 

 

 

 

alt

 

http://rubymonk.com

 

 

3. Programr

 

Programr là nền tảng hữu ích cho bạn, nếu trước đó bạn đã được trang bị một số kiến thức cở bản, bạn có thể lập trình ở nhiều ngôn ngữ khác nhau như: PHP, Java, Python, C, C++, Ruby...hay thậm chí có thể viết ứng dụng cho hệ điều hành Android và iOS.

 

alt

 

http://www.programr.com

 

 

 

 

4. jQuery Air

 

jQuery là framework JavaScrip được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, bạn cần đăng ký trước khi truy cập các bài học ở nhiều cấp độ khác nhau của jQuery Air.

 

alt

 

 

http://jqueryair.com

 

5. Code Avengers

 

Giao diện của Code Avengers lấy ý tưởng từ bộ phim bom tấn nổi tiếng của Hollyword, The Avengers. Code Avengers cung cấp cho bạn 10 bài học về các ngôn ngữ HTML5, CSS3 và JavaScrip.

 

 

 

alt

 


http://www.codeavengers.com

 

 

6. W3Schools

 

W3Schools là một trong những nguồn tài nguyên chuẩn mực và uy tính nhất trên internet ở lĩnh vực lập trình web với các khóa học về HTML, CSS, JS, XML, PHP,ASP,SQL và các ngôn ngữ hướng web khác. Điểm nổi bật từ W3Schools khi bạn hoàn thành khóa học, bạn có thể tham gia một kỳ thi có tính để lấy chứng nhận từ W3Schools.

 

 

alt

 

 

http://w3schools.com

 

 

 

7. Hackety Hack

 

Hackety Hack là một ngoại lệ trong danh sách này, bởi vì bạn không làm việc trên web mà cần tải ứng dụng về để cài đặt trên máy tính chạy Windows, Mac hay Linux. Bằng cách sử dụng công cụ Shoes, nhà phát triển Hackety Hack đã tạo nên một giao diện đồ hạo rất ấn tượng cho chương trình, nơi bạn sẽ học lập trình với Ruby từ những bước rất cơ bản ban đầu.

 

 

 

alt

 

http://hackety.com

 

 

Bạn đọc có nhu cầu tham khảo tài liệu trên, hãy đến tầng 4 quầy tham khảo Thư Viện Trung Tâm của Trường Đại học An Giang. Chi tiết tại trang 8 của quyển làm bạn với máy tính số 491.