1. Quy hoạch và quản lý quy hoạch đô thị Cần Thơ sau 15 năm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương/ Trần Quốc Trung

Tóm tắt: Sau 15 năm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, diện mạo thành phố Cần Thơ đã có nhiều chuyển biến tích cực theo hướng vươn lên thành một đô thị sinh thái đặc trưng cùng sông nước, văn minh, hiện đại, giữ vai trò là đô thị trung tâm - động lực phát triển của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Để đảm bảo cho đô thị Cần Thơ phát triển hài hòa, bền vững, một trong những nhiệm vụ mà thành phố luôn chú trọng là thưc hiện tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch đô thị.

Nguồn trích: Tạp chí Cộng sản/ 2018, Số 912, Tr.85-89

2. Quy chuẩn trong quy hoạch & thiết kế đô thị hiện nay/ TS.KTS Nguyễn Tiến Thuận

Tóm tắt: “Thiết kế đô thị - một lĩnh vực động và linh hoạt. Nó không giống như thiết kế cơ khí hay những hạng mục công trình xây dựng để có thể dễ dàng chuẩn hóa, nó rất đa dạng và khác nhau, tùy thuộc vào từng nơi chốn với những không gian cụ thể và tại các vùng miền khác nhau. Sự khác nhau còn là nhân tố khuyến khích để tạo nên những đô thị có bản sắc. Nếu có thêm các tiêu chuẩn quy phạm hay hướng dẫn thiết kế cũng chỉ nên là những yêu cầu cơ bản và dừng lại ở những nguyên tắc chung”.

Nguồn trích: Tạp chí Kiến trúc Việt Nam/ 2015, Số 11, Tr.26-29

3.Giải pháp khoa học kỹ thuật trong bảo vệ, cải tạo hệ thống cây xanh - mặt nước thành phố Hà Nội/ Trần Văn Chứ, Đặng Văn Hà

Tóm tắt: Cây xanh, mặt nước là một trong những nhân tố quan trọng trong kiến trúc cảnh quan đô thị, đồng thời cũng là yếu tố tự nhiên có những tác dụng tích cực trong việc cải thiện điều kiện tiểu khí hậu, bảo vệ môi trường, tạo nơi nghỉ ngơi, giải trí lành mạnh trong đô thị, khó có yếu tố nào trong đô thị có thể thay thế được. Thời gian qua đã có nhiều nghiên cứu khoa học về đẩy mạnh phát triển, bảo tồn cây xanh - mặt nước đô thị nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng.

Nguồn trích: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Lâm nghiệp/ 2018, Số 1, Tr.19-28

4.Giải pháp cân bằng sinh thái cho khu đô thị mới tại thành phố Hồ Chí Minh/ Lê Đức Trí

Tóm tắt: Trong các đô thị lớn, đặc biệt như thành phố Hồ Chí Minh, mật độ dân số cao cùng với với diện tích "bê tông hóa" ngày càng tăng nhanh trong khi diện tích sinh thái không tăng, thậm chí còn giảm, làm mất dần không gian thiên nhiên. Thay vào đó các khoảng thở đô thị, dẫn đến mất cân đối trong phát triển đô thị. Hậu quả là mất cân bằng sinh thái trong đô thị, ảnh hưởng bất lợi đến mô hình phát triển đô thị bền vững. Từ đó, việc tìm kiếm một môi trường sống đô thị có chất lượng tốt giữa lòng thành phố trở thành vấn đề nan giải đối với thị dân cũng như các nhà kiến trúc đô thị. Cân bằng sinh thái trong đô thị là giải pháp tối ưu đối với đô thị như thành phố Hồ Chí Minh, góp phần giải quyết cơ bản những vấn đề nan giải liên quan đến kiến trúc sinh thái trong đô thị.

Nguồn trích: Tạp chí Khoa học (Đại học Văn Lang)/ 2018, Số 11, Tr. 46-52

5. Đề xuất một số giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả thiết kế đô thị/ Hoàng Hải

Tóm tắt: Thiết kế đô thị là một lĩnh vực còn mới mẻ với Việt Nam, nhưng đã góp phần thay đổi diện mạo kiến trúc các thành phố với việc hình thành rất nhiều thể loại công trình phong phú, đa dạng từ các dự án chung cư cao tầng, các tòa tháp văn phòng, trung tâm hành chính, giáo dục, thương mại cao cấp đến nhà ở biệt thự, nhà vườn, khu nghỉ dưỡng sinh thái…

Nguồn trích: Tạp chí Xây dựng & Đô thị/ 2013, Số 29, Tr.30-34

6. Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu trong quy hoạch đô thị/ Phạm Thanh Huy

Tóm tắt: Nội dung của bài báo đề cập đến lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu trong quy hoạch chung đô thị là một quá trình nhằm hoàn thiện nội dung và phương pháp quy hoạch, trong đó chú trọng quá trình lập đồ án quy hoạch chung đô thị từ lựa chọn mô hình tổng quát đô thị, chọn đất xây dựng phát triển đô thị, xác định cấu trúc đô thị, đề xuất giải pháp quy hoạch không gian và sử dụng đất, giải pháp quy hoạch giao thông và hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch không gian xanh và bảo vệ môi trường, sự tham gia của cộng đồng, ... gắn kết với các giải pháp kiểm soát sử dụng đất là một hướng đi căn bản để thực hiện lập quy hoạch chung đô thị có nội dung lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu.

Nguồn trích: Tạp chí Khoa học Kiến trúc & Xây dựng/ 2018, Số 31, Tr.4-8,17

7. Đô thị thông minh và lĩnh vực quy hoạch đô thị ở Việt Nam/ Lê Văn Thương, Nguyễn Thị Hương Trung

Tóm tắt: Bài báo giới thiệu khái niệm đô thị thông minh, so sánh mô hình cách tiếp cận đô thị thông minh, khung đánh giá dùng phổ biến và cơ hội, thách thức của xây dựng đô thị thông minh trong lĩnh vực quy hoạch đô thị Việt Nam.

Nguồn trích: Tạp chí Xây Dựng/ 2017, Số 9, Tr.197-201

8. Quy hoạch đô thị khoa học công nghệ ở Việt Nam - Viễn cảnh của đô thị thông minh?/ Nguyễn Thái Huyền

Tóm tắt: Trong bối cảnh cạnh tranh và mong muốn phát triển kinh tế nhanh chóng và mạnh mẽ hiện nay, chính phủ Việt Nam đã hình thành chủ trương xây dựng các khu công nghệ cao với mong muốn phát triển các đô thị khoa học công nghệ trong tương lai. Tuy nhiên, để không trở thành một "phân xưởng sản xuất" tiếp theo trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam cần phát triển khả năng sáng tạo của mình trong sản xuất hàng hóa và dịch vụ, thông qua những chính sách phù hợp về khoa học và công nghệ và phát triển đô thị. Bài tham luận phân tích cơ cấu, đặc điểm và phương thức quy hoạch đô thị công nghệ cao hiện nay ở Việt Nam, đối chiếu với kinh nghiệm phát triển đô thị công nghệ cao trên thế giới nhằm làm rõ bối cảnh và khả năng phát triển đô thị công nghệ cao tại Việt Nam. Liệu quy hoạch đô thị công nghệ cao ở Việt Nam có phải là viễn cảnh của "đô thị thông minh" hay không?

Nguồn trích: Tạp chí Khoa học kiến trúc & Xây dựng/ 2016, Số 24, Tr.12-16

9. Thành phố Hồ Chí Minh trong khuynh hướng phát triển vùng đại đô thị/ Tôn Nữ Quỳnh Trân, Trường Hoàng Trương
Tóm tắt: Phân tích sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh thông qua các quy hoạch từ sau năm 1975, từ quy hoạch tổng thể năm 1993 đến quy hoạch chung năm 1998 và năm 2010. Các chuyển động đô thị hóa được xem xét qua các yếu tố của sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, sự biến động về dân số và việc mở rộng không gian đô thị cùng với sự xuất hiện của các khu đô thị mới, khu dân cư mới. Việc phát triển không gian đô thị của TP. Hồ Chí Minh thể hiện khuynh hướng liên kết vùng - phát triển vùng đại đô thị. Bên cạnh đó, bài viết cũng soi rọi sự phát triển của không gian đô thị của TP Hồ Chí Minh qua lý thuyết vùng đại đô thị ở khu vực Đông Nam Á của Terry Mc Gee.

Nguồn trích: Tạp chí Khoa học xã hội TP. Hồ Chí Minh/ 2017, Số 7, Tr.17-28

10. Phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến công tác quản lý xây dựng theo quy hoạch đô thị thành phố Thái Nguyên/ Nguyễn Thị Thúy Hiền

Tóm tắt: Nghiên cứu này tiếp cận vấn đề công tác quản lý xây dựng theo quy hoạch đô thị trên cơ sở nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến sự kỳ vọng của người dân đô thị đối với công tác quản lý này. Từ đó, giúp nhà quản lý đô thị hiểu rõ hơn về nhu cầu của người dân trên địa bàn quản lý. Phương pháp nghiên cứu hỗn hợp, trong đó phương pháp phân tích nhân tố khám phá và phân tích hồi quy đa biến được sử dụng trong việc làm rõ các vấn đề nghiên cứu đã chỉ ra các nhân tố: Pháp lý, năng lực cán bộ quản lý; cung cấp, công bố, công khai thông tin, điều kiện kinh tế - xã hội, tự nhiên.

Nguồn trích: Tạp chí Kinh tế Xây dựng/ 2016, Số 3, Tr.38-43

11. Mối quan hệ giữa giao thông, quy hoạch đô thị và sự thống trị của xe máy ở các thành phố của Việt Nam/ Nguyễn Quốc Hiển

Tóm tắt: Các đô thị ở Việt Nam hiện nay được biết đến là nơi có tỷ lệ sử dụng xe máy cao nhất thế giới, và khoảng 80 phần trăm chuyến đi của người dân được thực hiện bằng loại xe hai bánh này. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự thống trị của xe máy ở các thành phố của Việt Nam. Bài báo phân tích sự phổ biến của phương tiện này trên cơ sở lý thuyết của mối quan hệ tương hỗ giữa giao thông và quy hoạch sử dụng đất.

Nguồn trích: Tạp chí Giao thông Vận tải/ 2017, Số 8, Tr.162-164

12. Xu hướng mới về quản lý nước mưa trong thiết kế đô thị/ Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Thị Kiều Vinh

Tóm tắt: Quản lý nước mưa, xử lý ô nhiễm nguồn nước mặt, nước ngầm là vấn đề cấp bách trong các đô thị. Giải quyết vấn đề này không chỉ là nhiệm vụ của các nhà quản lý mà còn là nhiệm vụ của các nhà chuyên môn, trong đó có vai trò quan trọng của các nhà quy hoạch, các kiến trúc sư. Bài báo này giới thiệu một số đề xuất trong công tác thiết kế đô thị nhằm mang lại hiệu quả tốt hơn về việc quản lý nước mưa, một trong những vấn đề chưa được quan tâm nhiều trong các đô thị ở Việt Nam.

Nguồn trích: Tạp chí Khoa học/ 2016, Số 2A, Tr.54-59

13. Thiết kế đô thị tại điểm nối đường đô thị với đường bộ đối ngoại/ Vũ Hiệp

Tóm tắt: Khi một người từ ngoại ô hoặc từ vùng khác tới một đô thị, anh ta cần một dấu hiệu để biết rằng mình đã tới đô thị. Dấu hiệu này được thể hiện như thế nào? Bài viết sẽ giới thiệu một số cách tạo điểm nhấn tại địa điểm chuyển tiếp giữa giao thông nội đô và giao thông đối ngoại. Những điểm nhấn đó sẽ gợi ra những dấu hiệu nhận biết cho người đi vào cũng như đi ra thành phố.

Nguồn trích: Tạp chí Khoa học Giao thông vận tải/ 2013, Số 44, Tr.95-100

14. Mối quan hệ mật thiết giữa y tế cộng đồng và thiết kế đô thị/ Marlon G.Boranet, Takahashi

Tóm tắt: Mối quan tâm về quan hệ giữa thiết kế đô thị và y tế công cộng đã bùng nổ trong những năm gần đây. Y tế công cộng về cơ bản đã giúp hình thành ý tưởng cho lĩnh vực thiết kế đô thị xét trên một phạm vi nhất định. Các nhà thiết kế đô thị cần đóng vai trò tích cực trong việc hướng tới cái nhìn toàn diện hơn về việc thiết kế đô thị là gì và có thể đóng góp gì cho những nghiên cứu cũng như thực hành y tế công cộng, và xây dựng mối liên kết chặt chẽ và phức tạp giữa thiết kế đô thị - y tế công cộng.

Nguồn trích: Tạp chí Kiến trúc Việt Nam/ 2014, Số 9, Tr.64-67

15. Bản sắc không gian kiến trúc đô thị trong thiết kế đô thị/ Nguyễn Quốc Thông

Tóm tắt: Thiết kế đô thị, khó nhất là tạo ra không gian kiến trúc có hồn. Đúng hơn là tạo ra bản sắc không gian đô thị với những giá trị tinh thần mà không gian vật chất ấy hàm chứa hoặc muốn đối thoại với con người. Trong vô vàn giá trị, có những giá trị đọng lại với thời gian, đi vào ký ức, vào thói quen và trở thành bản sắc văn hóa đô thị, góp phần, thậm chí định hình tính cách của người đô thị.

Nguồn trích: Tạp chí Xây dựng/ 2017, Số 6, Tr.93-94

16. Sử dụng trục thần đạo trong thiết kế đô thị trung tâm hành chính/ Vũ Hiệp

Tóm tắt: Bài viết này nghiên cứu về thiết kế đô thị khu vực trung tâm hành chính ở khía cạnh tuyến không gian chủ đạo, nhằm làm nổi bật ý nghĩa quyền lực của trung tâm hành chính.

Nguồn trích: Tạp chí Kiến trúc/ 2014, Số 235, Tr.77-79

17. Phương pháp tiếp cận mới trong quy hoạch và thiết kế đô thị kinh nghiệm từ các Workshop quốc tế chủ đề “Hà Nội – Đô thị nước”/ Phạm Thúy Loan

Tóm tắt: Bài viết này, trước hết, trình bày những thông tin học thuật mới trong lĩnh vực đô thị và quy hoạch đô thị trên thế giới, đó là lý luận về ‘Đô thị học cảnh quan’ và cách tiếp cận ‘Quy hoạch cấu trúc chiến lược’. Đây là những lý luận đô thị và quy hoạch tiên tiến, được giới thiệu vào trường Đại học Xây dựng thông qua những chương trình nghiên cứu - thiết kế theo mô hình Workshop (xưởng) kết hợp với đại học Katholic Leuven, Vương quốc Bỉ. Vì vậy, phần thứ hai của bài viết sẽ mô tả nội dung và phương pháp triển khai các workshop nói trên như những cách làm rất đáng tham khảo, học hỏi. Bằng việc vận dụng những lý luận và phương pháp tiếp cận tiên tiến vào trường hợp cụ thể là thành phố Hà Nội, kết quả nghiên cứu ban đầu từ hai workshop đã chỉ ra được những đặc điểm và vấn đề của Thủ đô Hà Nội trong bối cảnh mới đầy thách thức của quá trình đô thị hóa nhanh chóng cùng những nguy cơ tiềm tàng của biến đổi khí hậu (BĐKH) trong mối liên hệ với chủ đề ‘nước’.

Nguồn trích: Tạp chí Khoa học Công nghệ Xây dựng/ 2012, Số 14 Tháng 12, Tr. 68 - 77

18. Thành phố Cần Thơ: Hướng tới quy hoạch xanh, bền vững/ Nguyễn Tuấn Dược

Tóm tắt: Với vị trí và vai trò là trung tâm của vùng ĐBSCL – vùng kinh tế trọng điểm của quốc gia –trong những năm qua thành phố Cần Thơ đã và đang có những bước tiến mạnh mẽ về xây dựng kết cấu hạ tầng, nâng cao chất lượng sống của người dân, hướng đến mô hình phát triển bền vững. Trong đó công tác quy hoạch đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển chung của thành phố.

Nguồn trích: Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam/ 2016, Số 4, Tr.38-40

 

Tổng hợp: Võ Hồng Thơ