1. Vai trò của đào tạo trực tuyến trong giáo dục thường xuyên nhằm xây dựng xã hội học tậpTrần Thị Lan Thu

Tóm tắt: Đào tạo trực tuyến được biết đến như một mô hình, một phương thức đào tạo hiện đại và được coi là một cuộc cách mạng dạy và học, trở thành xu hướng tất yếu của thời đại. Bài viết đề cập đến bối cảnh và vai trò của đào tạo trực tuyến trong giáo dục thường xuyên và đưa ra một số hình thức triển khai, ứng dụng đào tạo trực tuyến trong giáo dục thường xuyên để giúp các Trung tâm giáo dục thường xuyên tham khảo áp dụng, thực hiện vai trò giáo dục thường xuyên, xây dựng xã hội học tập. Đồng thời, bài viết đưa ra một số kiến nghị nhằm đẩy mạnh triển khai đào tạo trực tuyến nhằm phát triển hình thức giáo dục thường xuyên, thực hiện mục tiêu xã hội học tập và học tập suốt đời. 

Nguồn trích: Tạp chí Quản lý Giáo dục/ 2019, Số 12, Tr.1-8

2. Xây dựng mô hình học trực tuyến hỗ trợ cho hình thức đào tạo truyền thốngThạch Minh Quân

Tóm tắt: Mặc dù đào tạo trực tuyến (E-leaming) rất hiệu quả, nhưng không thể thay thế hoàn toàn cách học truyền thống được. Mỗi phương pháp đều chứa đựng trong đó những ưu và nhược điểm riêng. Đào tạo trực tuyến hỗ trợ cho đào tạo truyền thống (Blended Learning) là một phương pháp giảng dạy mới mang lại rất nhiều ưu điểm vượt trội cho sinh viên. Với việc xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến bổ trợ cho việc học truyền thống sẽ cung cấp cho sinh viên nguồn học liệu, tài liệu, tài liệu tham khảo một cách chính thống, sinh viên sẽ nhận được sự hỗ trợ, tương tác, giúp đỡ trực tiếp từ các giáo viên thông qua môi trường Internet và đáp ứng tối đa nhu cầu tìm hiểu học hỏi của sinh viên.

Nguồn trích: Tạp chí Công Thương/ 2018, Số 7, Tr.136-141

3. Nghiên cứu mô hình và đề xuất giải pháp đào tạo trực tuyến hỗ trợ một số môn học, ngành học tại Đại học Thái Nguyên/ Nguyễn Minh Tân

Tóm tắt: Trên cơ sở nghiên cứu tổng quan về việc sử dụng phương thức đào tạo này trong và ngoài nước, tác giả đã trình bày các cơ sở khoa học và căn cứ thực tiễn của việc tổ chức triển khai phương thức đào tạo này tại các trường đại học nói chung và tại ĐHTN nói riêng, trong đó, tập trung phân tích một số tiền đề quan trọng và cần thiết là hệ thống Quản lí học tập (LMS), Quản lí nội dung (LCMS) và Công cụ xây dựng bài giảng (Authoring tools) dưới góc độ kĩ thuật và công nghệ. Tác giả cũng mô tả và sơ đồ hóa một số mô hình thiết kế hệ thống E-Learning, qua đó, đề xuất quy trình triển khai thí điểm tổ chức hổ trợ đào tạo trực tuyến, áp dụng cho một số môn cơ bản tại ĐHTN từ năm học 2014 - 2015.

Nguồn trích: Tạp chí Khoa học & Công nghệ/ 2015, Số 133(03)/1, Tr.167 - 172

4. Hệ thống đào tạo trực tuyến E-Learning tại Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP. Hồ Chí Minh: Nghiên cứu đánh giá và kiến nghị/ Huỳnh Đệ Thủ

Tóm tắt: Nhằm hỗ trợ và nâng cao chất lượng đào tạo, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM đã triển khai mô hình đào tạo trực tuyến (E-Learning) kết hợp với đào tạo truyền thống. Mô hình giảng dạy tích hợp này đã được đông đảo đội ngũ giảng viên, sinh viên và quản lý nhà trường đón nhận tích cực. Trong nghiên cứu này, chúng tôi giới thiệu về hệ thống đào tạo trực tuyến E-Learning và các mô hình phổ biến trong E-Learning; đồng thời phân tích đánh giá toàn diện hệ thống E-Learning tại Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM. Trên cơ sở đó, chúng tôi đưa ra các kiến nghị nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả của hệ thống E-Learning trong công tác đào tạo tại Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM.

Nguồn trích: Tạp chí Phát triển & Hội nhập/ 2019, Số 46 (56) Tháng 05 - 06, Tr. 100 - 105

5. Một số vấn đề về đào tạo trực tuyến (E-learning)/ Trịnh Văn Biều

Tóm tắt: Đào tạo trực tuyến (E-learning) là một phương pháp đào tạo tiên tiến, toàn diện, có khả năng kết nối và chia sẻ tri thức rất hiệu quả. Sự ra đời của E-learning đã đánh dấu bước ngoặt mới trong việc áp dụng công nghệ thông tin và truyền thông vào lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Bài viết này trình bày tổng quan về: khái niệm, các loại hình đào tạo, đặc điểm và các lợi ích của E-learning.

Tạp chí Khoa học Đại học Sư phạm TP.HCM/ 2012 , Số 40, Tr. 86 – 90

6. Khóa học trực tuyến mở - Xu hướng phát triển giáo dục đại họcNguyễn Tấn Công

Tóm tắt: Khoa học trực tuyến mở (Massive Open Online Course - MOOC) là một mô hình đào tạo trực tuyến từ xa kiểu mới, được áp dụng ở nhiều trường đại học hàng đầu trên thế giới hiện nay. Mô hình này nhận được sự quan tâm của các nhà giáo dục. Với sự phát triển nhanh chóng trong những năm trở lại đây, MOOC đã khiến cho việc học trở nên thuận lợi cho mọi người vì có thể học tập ở mọi nơi và hơn thế nữa tiêu chí của mô hình này hoàn toàn là miễn phí. Bài viết giới thiệu tổng quát mô hình khóa học trực tuyến mở, phân tích những ưu điểm cũng như hạn chế của mô hình này so với mô hình đào tạo truyền thống và sự triển của khóa học trực tuyến mở tại Việt Nam.

Nguồn trích: Tạp chí Thư viện Việt Nam/ 2017, Số 04, Tr.31-38 

7. Đào tạo trực tuyến thông qua sử dụng tài nguyên giáo dục mởĐậu Mạnh Hoàn

Tóm tắt: Trong bài viết này, tác giả đề cập đến phương pháp đào tạo trực tuyến thông qua sử dụng tài nguyên giáo dục mở được xem là một cách tiếp cận mới để người học tiếp thu được tri thức nhân loại một cách phong phú, đa dạng hơn, góp phần nâng cao hiệu quả dạy học và đổi mới giáo dục hiện nay.

Nguồn trích: Tạp chí Quản lý Giáo dục/ 2017, Số 12, Tr.64-69 

8. Thiết kế và tổ chức dạy học trực tuyến học phần kiến trúc máy tínhNguyễn Quốc Khánh

Tóm tắt: Thiết kế và tổ chức dạy học là khâu quan trọng trong đào tạo nhằm thức đẩy quá trình học tập và nâng cao chất lượng dạy và học. Điểm yếu trong đào tạo trực tuyến là người học không được giao tiếp trực tiếp với người dạy cũng như bạn học của mình. Vậy thiết kế khóa học như thế nào, tổ chức dạy học ra sao trong đào tạo trực tuyến là vấn đề được đặt ra. Trong nghiên cứu này, tác giả trình bày việc thiết kế và tổ chức dạy học khóa học trực tuyến học phần kiến trúc máy tính nhằm phát triển năng lực và tư duy sáng tạo cũng như tích cực hóa người học.

Nguồn trích: Tạp chí Khoa học (Đại học Sư phạm Hà Nội)/ 2017, Số 1, Tr.52-64 

9. Thay đổi phương pháp đào tạo để nâng cao chất lượng đào tạo trực tuyến trong thời kì hiện nayPhạm Thanh Nga

Tóm tắt: Học tập trực tuyến (E-learning) mang nhiều ưu điểm vượt trội trong đào tạo đã làm thay đổi mạnh mẽ quá trình tự học do khả năng cá nhân hóa cũng như đáp ứng hiệu quả các hoạt động học tập của người học. Học tập trực tuyến và xây dựng môi trường học tập trực tuyến hiện đang được quan tâm chú ý và đưa vào triển khai trong nhiều trường đại học ở Việt Nam với phạm vi, mức độ khác nhau. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra một số phân tích, đánh giá phương pháp dạy và học trực tuyến hiện nay và đề xuất các giải pháp để tăng cường sự tương tác và chủ động trong quá trình dạy và học của giảng viên và học viên để nâng cao chất lượng đào tạo trực tuyến trong thời gian tới.

Nguồn trích: Tạp chí Khoa học Giáo dục Việt Nam/ 2020, Số 27, Tr.15-20

10. Đào tạo trực tuyến tại các trường đại học khối ngành Kinh tế ở Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 = Online training at universities of Economics in Vietnam in the Industrial Revolution 4.0Đinh Thị HươngNguyễn Thu TrangNguyễn Thị TrangPhạm Tuyết Mai

Tóm tắt: Nghiên cứu sử dụng các phương pháp như phân tích EFA, phân tích CFA, phân tích SEM và kết quả cho thấy yếu tố ảnh hưởng đến đào tạo trực tuyến tại các trường đại học khối ngành kinh tế trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, gồm: Nhận thức của các trường đại học, công nghệ thông tin trong đào tạo trực tuyến, năng lực của đội ngũ giảng viên. Đồng thời, nghiên cứu cũng chỉ ra đào tạo trực tuyến tại các trường đại học khối ngành kinh tế ở Việt Nam ảnh hưởng thuận chiều đến sự hài lòng và lòng trung thành của học viên.

Nguồn trích: Tạp chí Công thương/ 2019, Số 11, Tr.244-249

11. Sự chấp nhận và sử dụng đào tạo trực tuyến trên điện toán đám mâyNguyễn Duy ThanhNguyễn Tiến DũngCao Hào Thi

Tóm tắt: Đào tạo trực tuyến là một xu hướng mới của nền giáo dục hiện đại. Mặc dù có nhiều nghiên cứu về đào tạo trực tuyến trên điện toán đám mây, nhưng không có nhiều nghiên cứu về sự chấp nhận sử dụng điện toán đám mây. Mặt khác, có rất ít nghiên cứu về sự chấp nhận và sử dụng đào tạo trực tuyến trên điện toán đám mây, không những ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Tham chiếu theo mô hình mở rộng của lý thuyết thống nhất chấp nhận và sử dụng công nghệ (UTAUT2) để nghiên cứu sự chấp nhận và sử dụng đào tạo trực tuyến trên điện toán đám mây ở Việt Nam.

Nguồn trích: Tạp chí Phát triển Khoa học & công nghệ/ 2014, Số Q3, Tr.71-87

12. Giải pháp định hướng người học trong môi trường dạy học trực tuyến = Solutions for learning orientation in an online environmentNguyễn Thị Hương Giang

Tóm tắt: Thế kỷ 21 là thời đại của công nghệ thông tin và kỹ thuật số và học trực tuyến hiện nay đã trở thành chuẩn mực. Tuy nhiên, nhiều khó khăn sẽ gặp phải khi nỗ lực thực hiện chuyển đổi từ dạy trực tiếp sang dạy trực tuyến. Giáo viên, chuyên gia giáo dục và cán bộ quản lý phải đương đầu với nhiều thách thức khi cố gắng triển khai các khóa học trực tuyến một cách hiệu quả. Thiết kế một khóa học trực tuyến có thể phục vụ mọi người học là mối quan tâm chính. Bài báo này được đề xuất các giải pháp sư phạm dựa trên khảo sát về phong cách học tập của sinh viên HUST nhằm tạo ra một môi trường học tập trực tuyến thích ứng và hiệu quả, đồng thời nâng cao chất lượng các khóa học trực tuyến.

Nguồn trích: Tạp chí khoa học (Đại học Sư phạm Hà Nội)/ 2015, Số 1, Tr.20-29 

13. Khóa học trực tuyến và những cơ hội cho sinh viên ngành truyền thông trong kỷ nguyên sốLê Thùy Linh

Tóm tắt: Trong thời đại kỷ nguyên số, khóa học trực tuyến đã không còn xa lạ đối với mỗi người. Đối với sinh viên truyền thông khóa học không chỉ hóa kiến thức mà còn giúp họ tiếp cận được những xu hướng mới trong ngành truyền thông. Đó cũng là những thách thức đối với các cơ sở đào tạo truyền thông, khi luôn phải theo dõi và cập nhật các khái niệm hay những xu hướng mới xuất hiện trong ngành. Bài viết này nhằm tổng kết và rút ra những bài học kinh nghiệm từ khóa học trực tuyến với chủ đề “Quảng cáo trên các phương tiện truyền thông mới” do Học viện Báo chí và Tuyên truyền kết hợp với trường Đại học nữ sinh Sookmyung (Seoul, Hàn Quốc) tổ chức.

Nguồn trích: Tạp chí Lý luận Chính trị và Truyền thông/ 2016, Số 7, Tr.71-73

14. Ảnh hưởng của chất lượng dịch vụ đào tạo tới sự hài lòng và lòng trung thành của sinh viên trong đào tạo trực tuyếnBùi Kiên Trung, Phạm Long

Tóm tắt: Bài viết xem xét các nhân tố đánh giá chất lượng dịch vụ đào tạo trực tuyến và ảnh hưởng của nhân tố này đối với sự hài lòng và lòng trung thành của sinh viên. Chất lượng dịch vụ đào tạo trực tuyến được cấu thành bởi 4 thành phần: (1) tính hữu hình, (2) độ tin cậy, (3) tính đáp ứng và (4) tính đồng cảm. Phân tích thống kê chỉ ra chất lượng dịch vụ đào tạo trực tuyến có tác động trực tiếp tới sự hài lòng của sinh viên và gián tiếp tới lòng trung thành của sinh viên trong môi trường học tập trực tuyến. Hơn nữa, sự hài lòng của sinh viên có tác động tới lòng trung thành của sinh viên trong môi trường học tập trực tuyến. Kết quả của nghiên cứu này là cơ sở khoa học cho các nhà quản lý và nghiên cứu đưa ra những quyết sách phù hợp để phát triển hình thức học trực tuyến theo hướng hiện đại.

Nguồn trích: Tạp chí Tạp chí Kinh tế & Phát triển/ 2015, Số 222, Tr.87-96 
15.
Phát triển đào tạo trực tuyến giáo dục nghề nghiệp tại trường cao đẳng Cơ điện Hà NộiĐồng Văn Ngọc

Tóm tắt: Bài viết nêu thực trạng hoạt động đào tạo trực tuyến trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp; những yêu cầu và nguyên tắc ứng dụng đào tạo trực tuyến trong giáo dục nghề nghiệp tại trường cao đẳng Cơ điện Hà Nội.

Nguồn trích: Tạp chí Giáo dục nghề nghiệp/ 2020, Số 77, Tr.47-50

16. Giải pháp sử dụng hình thức đào tạo trực tuyến mở (MOOC) trong bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lí giáo dục trên địa bàn tỉnh Nghệ An/ Lê Thị Cẩm Mỹ, Nguyễn Thị Hương Trà, Lê Thị Na

Tóm tắt: Ứng dụng công nghệ thông tin trong việc nâng cao năng lực của giáo viên đóng vai trò vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục trong giai đoạn hiện nay. Bài báo giới thiệu ứng dụng công nghệ thông tin, cụ thể là “Khóa học trực tuyến mở rộng” (MOOC) trong nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên tỉnh Nghệ An.

Nguồn trích: Tạp chí Giáo dục/ 2018, Số đặc biệt Tháng 6, Tr 72-75

Tổng hợp: Võ Hồng Thơ