1. Một số giải pháp nâng cao kỹ năng lập trình cho sinh viên công nghệ thông tin, trường Đại học An Giang/ Thiều Thanh Quang Phú, Nguyễn Minh Vi

Tóm tắt: Cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ trên toàn cầu và phát triển dựa trên nền tảng kết hợp nhiều công nghệ, trong đó công nghệ thông tin đóng vai trò chủ chốt. Các sinh viên ngành Công nghệ thông tin hôm nay sẽ là nguồn nhân lực công nghệ thông tin chất lượng cao trong những năm tới, là lực lượng đi đầu trong việc tiếp cận, ứng dụng, và sáng tạo công nghệ. Bài viết phân tích một số yếu tố ảnh hưởng đến việc phát triển kỹ năng lập trình, một kỹ năng nghề nghiệp quan trọng đối với sinh viên ngành Công nghệ thông tin, Trường Đại học An Giang - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Từ đó đề xuất một số giải pháp để nâng cao các kỹ năng cần thiết, đặc biệt là kỹ năng lập trình cho sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng mục tiêu đào tạo của Trường Đại học An Giang - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

Nguồn trích: Tạp chí Giáo dục/ 2020, Số 473, Tr.40-44

2. Sử dụng ngôn ngữ R với thuật toán điểm trong cho quy hoạch tuyến tính/ Phạm Việt Huy

Tóm tắt: Ngôn ngữ mã nguồn mở R là môi trường tốt cho tính toán thống kê và phân tích dữ liệu. R cũng là công cụ cực tốt để tiếp cận toán, và sử dụng toán cho các ứng dụng của người dùng. Bài viết dùng R cho việc giải quy hoạch tuyến tính bằng thuật toán điểm trong. Khía cạnh được đưa ra trong bài viết là thực thi thuật toán bằng ngôn ngữ R, hướng tiếp cận là lập trình.

Nguồn trích: Tạp chí Công thương/ 2020, Số 28, Tr.18-24

3. Rèn luyện kỹ năng lập trình thông qua dạy học thực hành học phần cấu trúc dữ liệu và giải thuật/ Phan Lê Na

Tóm tắt: Kỹ năng lập trình là một yêu cầu cơ bản cần thiết của sinh viên (SV) ngành Công nghệ thông tin (CNTT). Việc rèn luyện kỹ năng lập trình là một nhiệm vụ quan trọng của SV, đặc biệt là với những người muốn trở thành lập trình viên tương lai. Cấu trúc dữ liệu và giải thuật là học phần bắt buộc và quan trọng hỗ trợ kỹ thuật lập trình cho SV ngành CNTT. Bài viết này đề xuất một số giải pháp giúp nâng cao kỹ năng lập trình cho SV thông qua việc dạy học thực hành phần đệ quy thuộc học phần cấu trúc dữ liệu và giải thuật.

Nguồn trích: Tạp chí Khoa học/ 2016, Số 1A, Tr.59-68

4. Đề xuất một số giải thuật lập trình trên máy tính Casio fx-570VN Plus để giải nhanh các dạng toán sơ cấp/ Lê Văn Huy, Lê Trung Hiếu

Tóm tắt: Một số giải thuật lập trình dòng máy tính Casio fx-570VN Plus để giải nhanh các dạng toán về liên phân số, phương trình nghiệm nguyên và phương trình vô tỉ. Việc giải toán theo các giải thuật và quy trình mới này sẽ rút ngắn thời gian tính toán, hạn chế sai số và góp phần đơn giản hóa các quy trình tính toán theo những phương pháp thông thường trước đây. Mỗi dạng toán được đề cập dưới đây, chúng tôi đều có ví dụ được tính toán chi tiết nhằm minh họa cho các kết quả đạt được.

Nguồn trích: Tạp chí Khoa học (Đại học Đồng Tháp)/ 2017, Số 26, Tr.92-99

5. Tổ chức dạy học theo dự án trong dạy học "lập trình hướng đối tượng" cho sinh viên cao đẳng nghề tin học ứng dụng tại trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị/ Lê Thị Kiều Nhi, Nguyễn Trương Trưởng

Tóm tắt: Đối với đào tạo nghề, việc “học qua làm” là cách hiệu quả để phát triển những kỹ năng nghề nghiệp cần thiết. Có một hình thức tổ chức dạy học theo mô hình “học qua làm” được gọi là dạy học dự án. Trong chương trình đào tạo nghề Tin học ứng dụng, đa số các học phần, mà đặc biệt là nhóm các học phần lập trình hướng đối tượng như: Lập trình với C++, Lập trình với C#, Lập trình với Java, đều là những học phần mang tính ứng dụng cao, lý thuyết gắn bó chặt chẽ với thực hành, thực tiễn. Theo đó, dạy học dự án là sự lựa chọn phù hợp để giúp sinh viên vừa chiếm lĩnh tri thức, vừa phát triển kỹ năng học tập cũng như kỹ năng nghề nghiệp.

Nguồn trích: Tạp chí Giáo dục/ 2020, Số 474, Tr.43-47

6. Giải pháp thiết kế và lập trình gia công các biến dạng đặc biệt bằng công cụ CAD/CAM/ Trần Ngọc Hải

Tóm tắt: Gia công các chi tiết dạng cam phẳng, các bánh răng đặc biệt... có biên dạng là đường Acsimet, hipôxiclôit, êpixiclôit... theo phương pháp truyền thống thường rất khó khăn, biến dạng chi tiết có độ chính xác không cao. Bài báo trình bày một phương pháp gia công, theo đó trước hết phải thiết lập phương trình mô tả biên dạng chi tiết, sau đó sử dụng các phần mềm SolidWorks, Mastercam để vẽ, lập trình, gia công trên máy CNC. Kết quả thu được chi tiết có độ chính xác cao. Đây là phương pháp tiên tiến, đúng với công nghệ sản xuất hiện đại.

Nguồn trích: Tạp chí Khoa học (Đại học Trà Vinh)/ 2016, Số 23, Tr.54-58

7. Một số vấn đề và cách giải quyết trong lập trình ứng dụng chuyển đổi giữa hai hệ tọa độ WGS84 và VN2000 trên nền tảng Android/ Bùi Ngọc An

Tóm tắt: Việc chuyển đổi giữa các hệ thống toạ độ đóng vai trò quan trọng trong công tác khảo sát thiết kế công trình, thành lập bản đồ địa hình - địa chính, bản đồ chuyên đề, viễn thám, dẫn đường... Những năm gần đây, việc tính toán chuyển đổi toạ độ chủ yếu được thực hiện trên máy tính để bàn hoặc Laptop, điều này khiến cho công việc không linh hoạt và gặp khó khăn trong công tác ngoại nghiệp. Để giải quyết vấn đề này, đồng thời giúp con người có thể làm việc mọi lúc mọi nơi và nâng cao năng suất lao động thì việc viết ra các phần mềm tính toán trên các thiết bị di động thông minh là rất cần thiết. Bài báo này giới thiệu phương pháp xây dựng ứng dụng tính chuyển giữa hai hệ toạ độ WGS84 và VN2000 trên nền tảng Android, đồng thời nêu ra một số vấn đề và hướng giải quyết trong quá trình lập trình ứng dụng chuyển đổi giữa hai hệ toạ độ trên.

Nguồn trích: Tạp chí Khoa học Tài nguyên và Môi trường/ 2020, Số 30, Tr.110-116

8. Nghiên cứu xây dựng bản đồ đẳng trị mưa bằng ngôn ngữ lập trình Visual Basic/ Đinh Xuân Trường, Trần Xuân Hùng, Trần Duy Kiều

Tóm tắt: Trong nghiên cứu đánh giá tài nguyên khí hậu, tài nguyên nước, bảo vệ môi trường... thì việc nghiên cứu sự phân bố của mưa là không thể thiếu được và một trong những công cụ để thể hiện sự phân bố đó chính là bản đồ đẳng trị mưa. Ví dụ trong bài toán phục vụ vận hành hồ chứa, việc dự báo dòng chảy đến hồ từ mưa là việc làm hết sức quan trọng và có tính quyết định đến công tác phòng chống lũ, đảm bảo an toàn công trình hồ chứa về mùa lũ; duy trì dòng chảy môi trường, chống hạn hạ du về mùa cạn; khai thác hiệu quả tối đa năng lượng điện của hồ chứa thủy điện... Điều này sẽ được thực hiện hiệu quả hơn khi trên mỗi lưu vực có được bản đồ đẳng trị mưa hướng theo thời gian thực. Bài báo nghiên cứu thuật toán nội suy, với kết quả bước đầu xây dựng bản đồ đẳng trị mưa hướng theo thời gian thực cho lưu vực hồ Hố Hô từ số liệu mưa quan trắc tại các trạm đo mưa trên lưu vực bằng ngôn ngữ lập trình VBA có trong Excel, với cách thức thực hiện đơn giản, thân thiện và dễ sử dụng.

Nguồn trích: Tạp chí Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn/ 2020, Số 06, Tr.87 - 90

9. Ngân hàng mở và giao diện lập trình ứng dụng mở trong hoạt động ngân hàng/ Lê Thị Khương

Tóm tắt: Một trong những lợi thế dễ nhận ra nhất của ngân hàng mở (Open Banking) so với ngân hàng truyền thống là vấn để về tốc độ. Một ngân hàng truyền thống cần tới vài ngày để chuyển tiền, gây ra nhiều khó khăn trong trường hợp các tổ chức tài chính cần theo dõi dữ liệu theo thời gian thực hay người dùng cần chuyển tiền gấp. Thông qua Open Banking, người dùng giảm tải thời gian chờ đợi một cách nhanh chóng nhờ khả năng chia sẻ dữ liệu tài chính thông qua các kết nối giao diện lập trình ứng dụng (Application Programming Interface - API). Phát triển và đẩy mạnh giao diện lập trình ứng dụng mở (Open API) giúp các ngân hàng có thể chia sẻ, tạo giá trị gia tăng và hiệu quả cho khách hàng, thúc đẩy phát triển kinh tế số, làm tăng năng suất cũng như hiệu quả lao động, chất lượng dịch vụ, tăng trải nghiệm người dùng.

Nguồn trích: Tạp chí Ngân hàng (Chuyên đề Công nghệ và Ngân hàng số)/ 2021, Số 4, Tr.26-30

10. Trải phẳng mẫu chi tiết quần áo từ 3 chiều sang 2 chiều bằng phương pháp sử dụng ngôn ngữ lập trình trực quan trong thiết kế quần áo ứng dụng mô phỏng 3 chiều/ Lưu Hoàng, Ngô Trí Chung

Tóm tắt: Bài báo trình bày nội dung trải phẳng bề mặt chi tiết quần áo từ 3 chiều sang 2 chiều dựa trên mô hình giải phóng năng lượng liên kết đàn hồi - khối lượng. Mô hình 3D của chi tiết quần áo được thể hiện ở dạng lưới tam giác, bao gồm hệ thống các điểm nút quan trọng và liên kết giữa các điểm nút đó.

Nguồn trích: Tạp chí Cơ khí/ 2017, Số 9, Tr.115-125

11. Nghiên cứu và lập trình hệ thống mô phỏng hải đồ điện tử/ Đinh Anh Tuấn

Tóm tắt: Bài báo trình bày một phương pháp xây dựng mô phỏng thực hành hải đồ điện tử. Chuyển động của một con tàu khi hành trình trên biển phụ thuộc vào sự tương tác giữa các lực và mô-men liên quan đến điều động tàu. Trên cơ sở đó, các phương pháp mô hình hóa chuyển động của tàu với sóng, gió, hải lưu, dưới tác động của bánh lái và thiết bị đẩy được phân tích trong phần mềm. Hướng đi, tốc độ và tọa độ của tàu mô phỏng được đóng gói trong định dạng NMEAO183 để cung cấp cho phần mềm hải đồ điện tử. Kết quả nghiên cứu được kiểm chứng bằng phần mềm OPEN CPN và cho thấy hệ thống hoạt động tốt trong cấu trúc mô hình giao tiếp này.

Nguồn trích: Tạp chí Giao thông Vận tải/ 2017, Số 8, Tr.135-138

12. Đổi mới dạy học nội dung lập trình theo hướng tích hợp trong chương trình đào tạo giáo viên tin học tại các trường đại học địa phương/ Nguyễn Chí Trung

Tóm tắt: Dạy học tích hợp tạo ra sự kết hợp có ý nghĩa các nội dung trong cùng môn học hoặc giữa các môn học. Nó giúp học sinh hiểu được sự kết nối những kiến thức, kỹ năng các em được học trong nhà trường với những tình huống của đời sống thực tiễn. Việc nghiên cứu về dạy học tích hợp để có cách hiểu đúng và vận dụng đúng đang là một trong những một vấn đề cấp thiết đối với giáo dục nước ta. Những vấn đề cơ bản của dạy học tích hợp, và đề xuất một số gợi ý đổi mới dạy học nội dung lập trình theo hướng tích hợp trong chương trình đào tạo giáo viên Tin học ở các trường đại học.

Nguồn trích: Tạp chí Khoa học/ 2016, Số 7, Tr.145-158

13. Lập trình phân tích độ nhạy trong tối ưu hóa mô phỏng quỹ đạo tàu = Programming the sensitivity analysis for optimization of ship trajectory simulation/ TS. Trần Khánh Toàn

Tóm tắt: Trong mô hình toán có nhiều biến đầu vào, phân tích độ nhạy của các biến đầu vào là bước quan trọng đảm bảo độ tin cậy của mô hình toán. Để tối ưu hóa mô phỏng quỹ đạo tàu thì trong mô hình toán cần thiết phải phân tích độ nhạy để lựa chọn nhóm các hệ số thủy động lực học có độ nhạy lớn nhất. Trong bài báo, tác giả áp dụng kỹ thuật phân tích tính độ nhạy trong mô hình toán lập trình tối ưu hóa quỹ đạo tàu cho mô hình tàu thực Esso Bernicia 193000 DWT.

Nguồn trích: Tạp chí Giao thông Vận tải/ 2019, Số 1+2, Tr.69-72

14. Trùng hợp cá thể trong lập trình di truyền = Individual duplication in genetic programming/ Phạm Thị Thương, Nguyễn Xuân Hoài, Nguyễn Thị Hiền, Ngô Văn Mạnh

Tóm tắt: Trong thực tế, mọi cá thể xuất hiện trong thế giới tự nhiên là duy nhất. Chúng kế thừa đặc tính di truyền từ cha mẹ, đồng thời cũng mang những nét đặc trưng riêng biệt mà không giống bất kỳ một cá thể nào đã và đang tồn tại (Adam Rutherford, 2018). Lập trình di truyền (GP) là một trong các cách tiếp cận mô phỏng sự tiến hóa của tự nhiên và đã được áp dụng thành công trong nhiều lĩnh vực. Vậy, (1) Vấn đề trùng lặp đã được giải quyết như thế nào trong GP? (2) Việc lặp cá thể có phụ thuộc vào kích cỡ quần thể không? Nó tác động như thế nào đến hiệu quả của GP? (3) Nguyên nhân gây trùng lặp là gì? và (4) Làm thế nào để giải quyết vấn đề trùng lặp? Để trả lời các câu hỏi nghiên cứu này, chúng tôi đã tiến hành các thực nghiệm. Kết quả cho thấy, trùng lặp cá thể không bị tác động nhiều bởi kích cỡ quần thể trên đa phần các bài toán được thử nghiệm; giải quyết vấn đề trùng lặp giúp cải tiến một cách đáng kể hiệu suất của GP nói riêng và các cách tiếp cận dựa trên GP nói chung.

Nguồn trích: Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Thái Nguyên/ 2020, Số 9, Tr.61-68

15. Sự phát triển của các ngôn ngữ lập trình trong 20 năm trở lại đây/ Kiều Tiến Bình, Chung Vinh Hiển

Tóm tắt: Sự phát triển nhanh chóng của Internet vào giữa những năm 1990 là một động lực lớn cho thế giới ngôn ngữ lập trình tiếp tục phát triển trong cả ngành công nghiệp và nghiên cứu, khi các hệ thống và ứng dụng thay đổi. Ngày nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình với các ngôn ngữ, cú pháp và tính năng khác nhau. Các nhà phát triển hiện có thể sử dụng một ngôn ngữ dựa trên sở thích của khách hàng hoặc của riêng họ. Bài viết sau sẽ đi sâu vào lịch sử, sự phát triển và thịnh hành của các ngôn ngữ lập trình trong 20 năm qua. Ngoài việc phác thảo lịch sử của các ngôn ngữ, bài viết còn cung cấp thông tin về đặc trưng và ưu điểm của từng ngôn ngữ.

Nguồn trích: Tạp chí Khoa học và Kinh tế Phát triển (Đại học Nam Cần Thơ)/ 2021, Số 12, Tr.83 - 100

16. Hệ thống tự động chấm bài tập lập trình = An automatic assessment system for programming exercises/ Trần Thị Mỹ Tiên

Tóm tắt: Ngày nay, tự động hóa đang là xu hướng chính trong nền công nghiệp 4.0, tại khoa Công nghệ thông tin Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh, việc chấm bài lập trình của sinh viên đang được thực hiện một cách thủ công. Do đó giảng viên mất rất nhiều thời gian và công sức cho việc chấm bài. Ngoài ra, sinh viên phải chờ đợi đến lượt để được giảng viên chấm bài. Việc chấm bài cũng chỉ được thực hiện trên lớp với khoảng thời gian giới hạn. Bài báo này đề xuất một hệ thống phần mềm có thể chấm bài lập trình của sinh viên một cách tự động. Hệ thống sẽ giúp giảng viên tiết kiệm thời gian và công sức cho việc chấm bài. Hệ thống hoạt động trên nền tảng web nên sinh viên có thể sử dụng hệ thống mọi lúc, mọi nơi. Qua đó, bài báo cũng trình bày kết quả đạt được sau một thời gian triển khai hệ thống.

Nguồn trích: Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao thông Vận tải/ 2019, Số 34, Tr.16-20