TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ

1.Tái định hình chuỗi cung ứng toàn cầu: nhận diện xu hướng, thách thức và giải pháp cho Việt Nam / Nguyễn Bích Lâm;

Tóm tắt: Toàn cầu hoá và hội nhập kinh tế quốc tế đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới, thúc đẩy hội nhập và phụ thuộc lẫn nhau giữa các quốc gia với trọng tâm là mở cửa kinh tế, tạo điều kiện kết hợp hiệu quả các nguồn lực trong và ngoài nước, mở rộng không gian phát triển. Toàn cầu hoá và hội nhập kinh tế quốc tế là đòi hỏi khách quan, đồng thời cũng là nhu cầu nội tại trong tiến trình phát triển kinh tế của các quốc gia. Trong quá trình vận hành của toàn cầu hoá và hội nhập kinh tế quốc tế, chuỗi cung ứng toàn cầu có vai trò quan trọng, là phương thức không thể thiếu, được ví như tuyến "huyết mạch" của kinh tế thế giới. Khi dịch Covid-19 bùng phát, chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy, gây xáo trộn kinh tế, xã hội của các quốc gia. Nguyên nhân dẫn đến đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu bao gồm các yếu tố đan xen phức tạp như: hiện tượng thời tiết cực đoan; thiên tai; đại dịch; thiếu hụt nguồn cung và nhân lực; nút thắt logistics và hiệu quả hoạt động cảng thấp; chiến tranh thương mại; xung đột địa chính trị…Kinh tế nước ta có độ mở lớn, phụ thuộc nhiều vào nguyên, nhiên vật liệu nhập khẩu từ bên ngoài. Vì vậy, chuỗi cung ứng toàn cầu có vai trò quan trọng đối với kinh tế Việt Nam. Những gián đoạn và thay đổi chuỗi cung toàn cầu đều tác động, gây hệ luỵ không nhỏ đến quá trình phát triển đất nước.

Nguồn trích: Tạp chí Kinh tế và Dự báo _ Online - 2022 -  ISSN.1859-4972

2.Sự đứt gãy của chuỗi cung ứng toàn cầu trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và phản ứng của các công ty trong chuỗi cung ứng / Phạm Thu Phương;

Tóm tắt: Tác động của đại dịch COVID-19 đã gây ra một trong những sự gián đoạn lớn trong thập kỷ qua, đó là phá vỡ nhiều chuỗi cung ứng toàn cầu. Đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi thế giới, đòi hỏi các chính phủ, doanh nghiệp cũng như mỗi cá nhân phải thích ứng với bối cảnh mới và đưa ra những sự lựa chọn mới để thích nghi và tồn tại. Trên cơ sở đánh giá sự đứt gãy của chuỗi cung ứng toàn cầu trong bối cảnh đại dịch COVID-19, bài viết ghi nhận phản ứng của các công ty đa quốc gia và các nhà cung ứng trong việc đưa ra các điều chỉnh nhanh nhằm khắc phục sự gián đoạn của chuỗi cung ứng và nâng cao khả năng phục hồi sản xuất quốc tế của mình.

Nguồn trích:  VNU Journal of Economics and Business, Vol. 2, No. 1 (2022) 100-108.

3.Đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và một số hàm ý cho Việt Nam = Supply chain diversification in the context of the Covid-19 pandemic and policy implications for Vietnam Nguyễn Hồng Thu;

Tóm tắt: Các chuỗi cung ứng toàn cầu đã thúc đấy quá trình chuyên môn hóa và tạo việc làm, qua đó thúc đẩy tăng trưởng. Sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 đã làm gián đoạn các chuỗi cung ứng toàn cầu và đặt ra những thách thức chưa từng có. Song đại dịch cũng tạo ra động lực mới để phát triển một mạng lưới sản xuất linh hoạt và năng động hơn, thúc đẩy xu hướng tổ chức lại chuỗi cung ứng toàn cầu trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng. Bài viết tập trung xem xét những nhân tố thúc đẩy việc đa dạng hoá chuỗi cung ứng, phân tích các xu hướng đa dạng hoá chuỗi cung ứng toàn cầu dưới tác động của đại dịch Covỉd-19, qua đó bài viết đưa ra một số hàm ý chính sách cho Việt Nam.

Nguồn trích: Tạp chí Những vấn đề kinh tế và Chính trị thế giới - 2022 - no.2 - tr.3-11 - ISSN.0868-2984 
4.EVFTA tạo cơ hội kinh doanh: tiềm năng cho cộng đồng doanh nghiệp Việt = EVFTA creates business opportunities: potential for Vietnamese business community Thanh Tân; 

Tóm tắt: Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - ELI (EVFTA) không chỉ mở ra cơ hội giúp Việt Nam trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, mà còn tạo cơ hội kinh doanh tiềm năng cho doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh kinh tế, giao thương toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch COVID-19 gâỵ ra.

Nguồn trích: Tạp chí Tài chính Doanh nghiệp - 2022 - no.1+2 - tr.53-55 - ISSN.1859-3887

5.Khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu trước tác động của căng thẳng Nga-Ukraine Tiến Long; 

Tóm tắt: Xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine đang làm gián đoạn nghiêm trọng chuỗi cung ứng toàn cầu, cắt đứt nhiều tuyến đường vận chuyển quan trọng, buộc các công ty vận tải phải tạm ngừng cung cấp dịch vụ và giá cước hàng không đang tăng vọt

Nguồn trích: Tạp chí Con số sự kiện - 2022 - no.04 - tr.52-53 - ISSN.2734-9139

6.Liên kết chuỗi cung ứng: bài học từ dịch bệnh Covid-19 Võ Minh Duy;

Tóm tắt: Đại dịch Covid-19 đã bộc lộ những khiếm khuyết của liên kết chuỗi cung ứng toàn cầu, đặt ra những thách thức chưa từng có khi đồng thời gây gián đoạn đối với cả cung và cầu hàng hóa. Một số mặt hàng thì không có nguyên vật liệu để tiếp tục sản xuất, trong khi đó, một số mặt hàng có nguyên liệu để sản xuất thì lại không có đơn đặt hàng.... Bài nghiên cứu này, trình bày thực trạng những sự đứt gãy chuỗi cung ứng diễn ra tại Việt Nam, từ đó, đề ra các giải pháp, phương hướng của cả doanh nghiệp và nhà nước cần thực hiện song song để hàn gắn lại các mối đứt gãy đó, tạo tiền đồ cho sự phục hồi, vượt qua khó khăn và cùng nhau phát triển.

Nguồn trích: Tạp chí Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương - 2021 - no.580 - tr.85-87 - ISSN.0868-3808

7. Để Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu trong bối cảnh mới / Nguyễn Văn Phúc; Nguyễn Thu Hà;

Tóm tắt: Việt Nam đang ngày càng tham gia hội nhập sâu vào nền kinh tế toàn cầu. Để quá trình hội nhập có tính bền vững cao hơn, việc tạo ra và củng cố vị thế trong mạng lưới các chuỗi cung ứng toàn cầu là hết sức quan trọng, đặc biệt khi hệ thống này bị đứt gãy do tác động của đại dịch COVID-19. Thời gian qua, dù Việt Nam đã có nhiều giải pháp khắc phục thực trạng trên, tuy vậy trong bối cảnh mới, cần tiếp tục có những nỗ lực, giải pháp tham gia sâu hơn, hiệu quả hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Để làm được điều này, vai trò của Nhà nước là hết sức quan trọng.

Nguồn trích: Tạp chí Tài chính_Online – 2022 – no.774 - tr.55-58 – ISSN.2615-8973

8.Vị trí của Việt Nam trong chuỗi cung ứng của thế giới / Trần Thanh Tùng;

Tóm tắt: Việt Nam có những yếu tố thuận lợi về vị trí địa lý, lực lượng lao động trẻ và dồi dào, môi trường kinh doanh không ngừng được cải thiện. Đặc biệt, trong những năm gần đây, Việt Nam tham gia sâu rộng vào hợp tác kinh tế quốc tế thông qua việc ký kết và thực thi hàng loạt các hiệp định FTA trong đó có nhiều nước lớn… Nhờ vậy, Việt Nam tiếp tục trở thành nước có vị trí quan trọng trong chuỗi cung ứng của thế giới.

Nguồn trịch: Tạp chí Con số sự kiện_Online – 2022 -  ISSN. 2734 -9144

9.Tác động của đại dịch COVID-19 đến chuỗi cung ứng toàn cầu và cơ hội cho Việt Nam / Bùi Thị Nhân; Nguyễn Thị Toàn;

Tóm tắt: Đại dịch COVID-19 đã trở thành một sự kiện “thiên nga đen”. Sự hiện diện của COVID đã làm rung chuyển mọi thứ trên toàn cầu trong tất cả các ngành, đặc biệt là lĩnh vực vận tải hàng hóa toàn cầu, dẫn đến những tác động đáng kể đến nền kinh tế thế giới. Đại dịch đã bộc lộ những lỗ hổng của nhiều công ty, đặc biệt là những công ty phụ thuộc vào chuỗi cung ứng toàn cầu, quá phụ thuộc vào các trung tâm sản xuất và các thị trường lớn, nhất là Trung Quốc. Bài viết phân tích xu hướng dịch chuyển đầu tư và chuỗi cung ứng toàn cầu đang thể hiện mạnh mẽ, đưa đến cho Việt Nam nhiều cơ hội để vươn lên trong chuỗi cung ứng toàn cầu mới.

Nguồn trích: Tạp chí Tài chính_Online – 2022 - ISSN.2615-8973

10.Nhận định về ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19 tới chuỗi cung ứng toàn cầu, một số biện pháp phòng ngừa rủi ro / Đinh Thị Thu Hà

Tóm tắt: Đại dịch Covid-19 đã và đang tác động rất lớn tới nền kinh tế cũng như ảnh hưởng tới các chuỗi cung ứng trên toàn thế giới. Sự gián đoạn mà đại dịch gây ra cho các chuỗi cung ứng để lại hậu quả nặng nề và vấn đề đặt ra là cần có các biện pháp để phòng tránh và đối phó với những sự kiện tương tự trong tương lai. Bài báo nêu lên thực trạng về đại dịch Covid-19, sự đứt gãy chuỗi cung ứng trên phạm vi toàn cầu; từ đó phân tích và chỉ ra các rủi ro tiềm ẩn trong hệ thống cung ứng và đưa ra những giải pháp tiêu biểu, nhằm khắc phục các nhược điểm và cải thiện hoạt động của chuỗi cung ứng.

Nguồn trích: Tạp chí Công thương_Online – 2022 - ISSN 0866 - 7756

11.Chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ gián đoạn kéo dài đến hết năm 2022? / Nguyễn Văn Khanh

Tóm tắt: Cảng Los Angeles (POLA) và Long Beach (POLB) được xem là cửa ngõ nhập khẩu hàng hoá từ châu Á vào Hoa Kỳ và xử lý đến 40% tổng lượng hàng hoá nhập khẩu vào Hoa Kỳ qua đường biển. Làn sóng nhập khẩu hàng từ châu Á về Mỹ đang gây tắc nghẽn tại các cảng ở Bờ Tây, khiến tình trạng thiếu hụt container trên thế giới thêm nghiêm trọng và cước vận tải biển tăng. Tình hình càng thêm phức tạp trước nguy cơ lây lan COVID-19, khiến cho việc ùn tắc chuỗi cung ứng có thể kéo dài đến hết năm 2022.

Nguồn trích: Tạp chí Vietnam Logistics Review_Online – 2022 – ISSN 2354-0796

12.Khôi phục chuỗi cung ứng sau đại dịch / Nguyễn Duy Minh; Nguyễn Tương

Tóm tắt: Đa dạng hóa chuỗi cung ứng đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất, tham gia hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu đang đặt ra thách thức cho nền kinh tế nước ta, nhất là trong giai đoạn sau đại dịch Covid-19.

Nguồn trích: Tạp chí Vietnam Logistics Review_Online – 2022 - – ISSN 2354-0796

Tổng hợp: Lê Xuân Nga