Vừa qua, Thư viện Trường Đại học An Giang, ĐHQG-HCM đã tổ chức các lớp Kỹ năng thông tin (KNTT) cơ bản bằng hình thức trực tuyến dành cho tân sinh viên khóa 22 năm học 2021-2022.

Lớp KNTT cơ bản được xem là hoạt động thường niên đối với bạn đọc của Thư viện Trường ĐHAG vào đầu mỗi năm học. Các buổi hướng cung cấp những thông tin bổ ích về nguồn học liệu của Thư viện, giúp tân sinh viên có thêm kiến thức và kỹ năng trong việc tìm kiếm, khai thác các nguồn tài liệu in, nguồn tài liệu điện tử và sử dụng hiệu quả các dịch vụ hỗ trợ của Thư viện.

Tham gia các buổi KNTT cơ bản, tân sinh viên được tìm hiểu về chính sách và quy định của Thư viện; không gian học tập và các dịch vụ Thư viện miễn phí; các nguồn tài nguyên, các sản phẩm thông tin của Thư viện Trường ĐHAG và hệ thống Thư viện ĐHQG-HCM. Bên cạnh đó, tân sinh viên còn được hướng dẫn khai thác nguồn tài liệu in (sách theo chương trình đào tạo, sách tham khảo, các tạp chí chuyên ngành) thông qua việc sử dụng công cụ tra cứu mục lục trực tuyến; đồng thời các bạn còn được cung cấp các kỹ năng tra cứu các nguồn tài liệu điện tử (giáo trình - tài liệu giảng dạy, bài giảng, đề cương chi tiết, tạp chí khoa học, nghiên cứu khoa học).

Lớp Kỹ năng thông tin cơ bản trực tuyến đầu năm cho Tân sinh viên

 Ngoài ra, tân sinh viên còn được hướng dẫn khai thác các dịch vụ hỗ trợ online có tại Thư viện như: hỗ trợ tìm kiếm tài liệu nghiên cứu và học tập, truy cập từ xa các nguồn tài liệu điện tử, giao nhận tài liệu tận nơi, hỗ trợ và tư vấn thông tin trực tuyến... nhằm góp phần đáp ứng kịp thời cho nhu cầu học tập trực tuyến của các sinh viên Trường ĐHAG hiện nay.

Qua các buổi học, nhiều sinh viên đã có sự tương tác tích cực khi tham gia thực hành tra cứu tài liệu với nhân viênThư viện. Đồng thời, các tân sinh viên sau khi tham gia lớp học sẽ hoàn thành bài đánh giá lớp KNTT cơ bản nhằm giúp sinh viên nắm kỹ hơn các nội dung hướng dẫn, qua đó góp phần giúp Thư viện cải tiến chất lượng các lớp hướng dẫn trong thời gian tới. Các tân sinh viên sau khi hoàn thành lớp học sẽ được cấp tài khoản sử dụng Thư viện, tài khoản truy cập tài liệu số và tài khoản sử dụng máy tính tại Thư viện.

Theo kế hoạch, các lớp KNTT cơ bản sẽ được Thư viện mở liên tục các ngày trong tuần, sinh viên có thể lựa chọn 1 trong 4 ca sau (Ca 1: 8h-9h30; Ca 2: 9h30-11h; Ca 3: 14h-15h30; Ca 4: 15h30-17h). Các bạn sinh viên vui lòng liên hệ Quầy Tư vấn thông tin (Tầng 3-Thư viện) hoặc qua các kênh thông tin hỗ trợ trực tuyến (chat với thủ thư, điện thoại, email, trang Fanpage Thư viện Trường Đại học An Giang…) để đăng ký tham gia lớp học.

Tân sinh viên nghe giới thiệu về Thư viện, các sản phẩm dịch vụ thông tin thư viện của Thư viện Trường ĐHAG

 

Cán bộ Thư viện Trường hướng dẫn sinh viên tra cứu CSDL mục lục trực tuyến

 

Cán bộ Thư viện Trường hướng dẫn sinh viên khai thác Tài liệu số

Tân sinh viên được giới thiệu về các Không gian học tập sáng tạo tại Thư viện

 

Các bạn được nghe giới thiệu về Khu vực phát triển kỹ năng tiếng Anh tại Điểm hẹn Hoa Kỳ

 

Sinh viên ngành Tài chính Ngân hàng tham gia buổi tập huấn trực tuyến       

 Sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh tham gia buổi tập huấn trực tuyến

 

Các bạn sinh viên Khoa Sư phạm tham gia buổi tập huấn trực tuyến

Sinh viên ngành Luật và Kế toán tham gia buổi tập huấn trực tuyến

Cẩm Thiêu – TV
Nguồn: eNews